Sinh mổ có nằm than được không?

16:04:48 16/04/2018

Theo ông bà ta ngày xưa, phụ nữ sau sinh nằm than rất có lợi, vừa giúp giữ ấm cho mẹ vừa giúp trẻ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, thực tế thì có đúng như vậy và đặc biệt sinh mổ có nằm than được không? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sinh mổ có nằm than được không?

Trên thực tế, việc nằm than sau sinh mổ là phương pháp vô cùng sai lầm và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và con. Trong than có chứa nhiều khí CO2 độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp non nớt của bé cũng như của mẹ, gây viêm phổi thậm chí là ngạt thở, tử vong.

Đặc biệt, đối với những em bé sinh mổ, việc nằm than lại càng nghiêm trọng hơn, khi chất đàm nhớt bên trong cơ thể bé chưa được tống ra ngoài đã bị khô cứng lại, khiến cho bé dễ bị các bệnh về đường hô hấp và khó trị dứt điểm.

Bên cạnh đó, làn da của bé vẫn còn rất non nớt, không thể nào chịu được sức nóng của than lửa, thậm chí bé có thể bị bỏng nếu than cháy quá lớn. Thêm việc tro than bám vào người bé công với mồ hôi do nhiệt độ quá nóng khiến bé dễ mắc các bệnh về da, nhẹ thì rôm sảy, nặng thì nhiễm trùng da rất nguy hiểm.

Cuối cùng, nhiệt độ của than không phải lúc nào cũng giống nhau, có khi nóng hừng hực có khi lại tắt ngấm, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này sẽ khiến cho cơ thể của bé không thích ứng kịp, dễ gây ra tình trang sốc nhiệt ở trẻ.

Thực tế, mục địch của việc nằm than sau sinh cũng chỉ là muốn giữ ấm cho mẹ và con, tuy nhiên cách này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại nên tốt nhất mẹ không nên áp dụng. Thay vào đó, mẹ có thể dùng những biện pháp giữ ấm khác tốt hơn như mặc áo ấm, choàng khăn, mang vớ chân, bao tay, tắm nước ấm, chườm túi nước nóng…là những cách vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn.

sinh-mo-co-nam-than-duoc-khong

Việc nằm than sau sinh mổ là phương pháp vô cùng sai lầm và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và con

Một số sai lầm kiêng cữ sau sinh khác

Bên cạnh việc nằm than sau sinh là một sai lầm kiêng cữ sau sinh nghiêm trọng thì cũng còn rất nhiều các sai lầm khác mà đến ngày nay vẫn còn nhiều mẹ mắc phải.

Không được đọc báo, xem tivi sau sinh

Sau sinh, nhiều mẹ được các cụ dặn đi dặn lại là tuyệt đối không được đọc báo hay xem tivi vì sợ làm giảm thị lực. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thị lực của phụ nữ trước và sau sinh hoàn toàn không có sự thay đổi. Chỉ có trường hợp mẹ chăm sóc con quá mệt mỏi, thiếu ngủ và rơi vào trạng thái kiệt sức thì mắt mới mờ đi, nhưng tình trạng này cũng sẽ không kéo dài lâu.

Vì thế, sau sinh mẹ hoàn toàn vẫn có thể xem tivi, đọc sách báo để thư giãn, xả stress, đây cũng là cách tốt để ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.

Kiêng tắm gội

Đây là một điều hoàn toàn sai lầm và thậm chí đến nay vẫn còn rất nhiều mẹ áp dụng vì sợ cơ thể bị ảnh hưởng. Thực tế thì sau sinh cơ thể mẹ mất rất nhiều máu, mồ hôi, cơ thể rất “bẩn” và là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây bệnh trú ngụ. Nếu kiêng tắm quá lâu, các loại vi khuẩn này sẽ phát triển và gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Theo các chuyên gia thì sau sinh khoảng 3 – 4 ngày là mẹ hoàn toàn có thể tắm được bằng nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, làm sạch cơ thể. Tuy nhiên, nhớ lưu ý phải tắm bằng nước ấm, tắm ở nơi kín gió và tắm càng nhanh càng tốt mẹ nhé!

Không vận động sau sinh

Nhiều người cho rằng sau sinh mà vận động sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng do sức khỏe của mẹ còn rất yếu. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm, nếu sau sinh mẹ không vận động sẽ khiến cho khí huyết không thể lưu thông, sản dịch sau đẻ mổ không ra hết sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Tốt hơn hết, sau sinh mẹ cần phải có chế độ vận động hợp lý, không cần phải hoạt động quá mạnh, chỉ cần đi lại nhẹ nhàng, tập các bài tập cho phụ nữ sau sinh, vừa giúp mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, vóc dáng vừa giúp tránh tình trạng táo bón sau sinh.

sinh-mo-co-nam-than-duoc-khong

Kiêng vận động sau sinh có thể khiến các bà mẹ bị tắt động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Conlatatca.vn

16:04:48 16/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.