Sinh con thuận tự nhiên: Không “tự nhiên thuận” như ta nghĩ

13:03:30 15/03/2018
1

Vụ việc mẹ con sản phụ tử vong theo hàng loạt chia sẻ của cư dân mạng vì sinh thuận tự nhiên khiến nhiều người không khỏi đau lòng. Người trách mẹ quá “ngô nghê” khi “nghe Đông nghe Tây” nhưng cũng không ít người thương cảm cho bà mẹ trẻ vì dẫu sao, mẹ cũng chỉ muốn những điều tốt nhất đến với con.

Vào ngày 14/3, một phụ nữ có tài khoản Facebook là M.P. sống tại TP.HCM cho biết bạn của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình. Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa. Câu chuyện khiến nhiều người không khỏi xót xa, đau lòng.

Khi trào lưu “Sinh con tự nhiên” ngày một rầm rộ

Chưa biết thực hư có xảy ra vụ việc trên hay không nhưng khi “lượn” qua các “hội” trên Facebook thì có thể thấy không ít những bà mẹ trẻ đang “háo hức” chờ đợi đến ngày “vỡ chum” để được “sinh con tự nhiên” theo đúng như lời của “chuyên gia” L.N.P.H – người đã luôn đi đầu trong làn sóng sinh con không cần sự hỗ trợ y tế hay sự giúp đỡ của bất kỳ y tá, bác sĩ nào.

“Chuyên gia” này còn khẳng định rằng con vật để như thế nào thì con người cũng có thể đẻ được y như vậy. Thậm chí, người này còn phản đối việc nằm ngửa để đẻ vì cho rằng “…nằm ngửa xương chậy không nở được, không tận dụng trọng lực và lưng trên mặt phẳng đau hơn rất nhiều so với ngồi xổm. Là thế khó nhất và gần như không thể đẻ mà không có can thiệp các kiểu”???

Một bà mẹ đang “háo hức” để được sinh con thuận tự nhiên

Không chỉ vậy, người này còn cho hay việc sinh con thuận tự nhiên, không cắt dây rốn, để dây rốn nối liền bánh nhau tự rụng sẽ giúp con có được các gốc tự nhiên, hạn chế bệnh tật….

Có thể thấy, trước những lời nói “chắc như đinh đóng cột” này, nhiều mẹ hẳn “siêu lòng” vì muốn dành tất cả những gì tốt nhất cho con. Nhưng hãy nhanh tỉnh táo lại khi còn có cơ hội các mẹ ơi!

Sinh con thuận tự nhiên – phương pháp sinh phản khoa học

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung – Giám đốc Phòng khám sản khoa Hoàng Gia (TP.HCM), cách sinh con thuận tự nhiên nêu trên tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo bác sĩ Trung, khi một bà mẹ sinh con thì có 5 tai biến sản khoa phổ biến nguy hiểm đến cả bà mẹ và em bé, thậm chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, uốn ván dây rốn, tiền sản giật, nhiễm khuẩn sau sinh. 5 tai biến này tồn tại từ bao đời nay và Y khoa hiện đại tìm mọi cách để giảm tỷ lệ mắc phải các tai biến sản khoa này bằng việc ra đời hệ thống y tế để chăm sóc sản khoa một cách tốt nhất cho các bà mẹ mang thai.

sinh-con-thuan-tu-nhien-khi-tu-nhien-khong-thuan-nhu-ta-nghi

Bé rất dễ bị nhiễm trùng nếu sinh con thuận tự nhiên

Và thực tế, không có nghiên cứu nào chứng minh lợi ích của phương pháp sinh con thuận tự nhiên đối với em bé. Tiến sĩ William Schweizer, Trung tâm Y tế Langone, Mỹ cho biết việc kết nối đứa trẻ với nhau thai mang lại rủi ro cao.

Đối với thai nhi đang phát triển, dây rốn là tuyến sinh mệnh, nhau thai truyền chất dinh dưỡng và lấy chất thải. Nhưng khi em bé ra ngoài, nhau thai không còn cần thiết. Thậm chí, do chứa máu, khi ra ngoài, nhau thai cơ bản là mô chết, nó rất dễ bị nhiễm trùng. Điều này có thể gây hại cho em bé.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC thì từ năm 2008 đến năm 2012, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong do các bà đỡ tại nhà gấp 3,5 lần so với đẻ tại bệnh viện.

sinh-con-thuan-tu-nhien-khi-tu-nhien-khong-thuan-nhu-ta-nghi

Việc sinh con thuận tự nhiên khiến mẹ và bé phải đối mặt với vô vàn nguy hiểm chết người

Hãy dừng lại khi còn cơ hội mẹ ơi!

Dẫu biết rằng mẹ muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con, giúp con có một tiền đề vững chãi để bước tiếp nhưng đừng quá mù quáng tin theo những lời viển vông, thiếu căn cứ trên mạng xã hội.

Đó là một con dao 2 lưỡi – hên thì không có vấn đề nhưng ngược lại thì sẽ phải đánh đổi bằng chính tính mạng của đứa con chưa kịp chào đời, thậm chí là cả bản thân mình.

Trích lời của một bài báo trên tạp chí The Lancet năm 2010: “Phụ nữ có quyền lựa chọn cách thức sinh con và chọn nơi sinh con, nhưng họ không có quyền đặt đứa con của họ vào nơi báo trước sự nguy hiểm”.

Hãy tỉnh táo, đừng biến mình thành một bà mẹ thiếu kiến thức và vô trách nhiệm.

Conlatatca.vn

13:03:30 15/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.