Sau sinh mổ nên ăn trái cây gì để mẹ đẹp từ trong ra ngoài?

14:04:48 12/04/2018

Bên cạnh thịt, cá thì sau sinh mổ nên ăn trái cây gì là câu hỏi mà nhiều phụ nữ sau sinh thắc mắc để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sữa mẹ

Chế độ dinh dưỡng sau sinh là tiêu chí quan trọng để người mẹ hồi phục sức khỏe và thể chất. Lúc này, bên cạnh việc bổ sung đạm thì mẹ cũng nên ăn nhiều loại trái cây để cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể. Vậy sau sinh mổ nên ăn trái cây gì để vết mổ không bị ảnh hưởng và có lợi cho nguồn sữa mẹ? Cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Sau sinh mổ thì cơ thể mẹ sẽ suy kiệt rất nhiều và lúc này điều cần thiết nhất là ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý. Có mẹ sẽ thắc mắc dinh dưỡng sau sinh bên cạnh lượng đạm thì sau sinh mổ nên ăn trái cây gì để giảm bớt cảm giác ngấy, đồng thời giúp sữa mẹ thơm ngon và không ảnh hưởng đến vết mổ.

 Lợi ích cho mẹ sau sinh mổ ăn trái cây

Thông thường sau khi sinh mổ, mẹ sẽ bắt đầu với việc hồi phục sức khỏe bằng cách ăn nhiều thịt, cá và tinh bột để lấy lại sức. Dĩ nhiên, chất đạm và tinh bột là những dưỡng chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Tuy nhiên, khi mẹ ăn trái cây và rau xanh sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu sau sinh, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và làm liền vết sẹo mổ nhanh chóng mà không để lại sẹo.

Trái cây không chỉ là thực phẩm có mùi vị thơm ngon, đa dạng mà còn có tác dụng lấy lại vẻ đẹp làn da nên được nhiều chị em phụ nữ sau sinh lựa chọn. Mẹ có thể ăn trái cây tươi hoặc uống nước ép để phòng ngừa táo bón hoặc trĩ sau sinh. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong trái cây sẽ giúp mẹ phòng ngừa triệu chứng nhiễm trùng và canxi giúp phát triển hệ xương, răng cho trẻ sơ sinh bú mẹ.

sau-sinh-mo-nen-an-trai-cay-gi-de-me-dep-tu-trong-ra-ngoai

Bên cạnh thịt, cá thì trái cây là thực phẩm cần thiết cho phụ nữ sau khi sinh mổ

Sau sinh mổ nên ăn trái cây gì ?

Để trả lời cho câu hỏi sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì mẹ có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng, hoặc hỏi ý những người mẹ đi trước. Nhìn chung lúc này mẹ nên ăn các loại trái cây có tính mát, thanh ngọt để tăng khẩu vị đồng thời cũng giúp lợi sữa hơn.

Chuối

Chuối là loại trái cây giàu chất sắt và kali có ích cho đường ruột và quá trình tạo máu cho phụ nữ sau sinh. Ăn nhiều chuối làm tăng cường lượng sắt tạo hồng cầu để bù vào lượng máu người mẹ bị mất sau khi sinh con. Loại trái cây này không những giúp mẹ tránh táo bón mà còn giúp phòng tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ khi chăm sóc trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.

sau-sinh-mo-nen-an-trai-cay-gi-de-me-dep-tu-trong-ra-ngoai

Ăn chuối giúp phụ nữ sau sinh tránh khỏi chứng táo bón

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây thanh mát và có lợi cho những người mẹ mắc chứng táo bón sau sinh. Trong đu đủ có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, chất xơ, khoáng chất và tập vitamin A, B, C, D, E… Chị em có thể ăn đu đủ xanh hầm canh để kích thích tiết sữa hoặc ăn đu đủ chín mỗi ngày để việc tiêu hóa thuận lợi hơn.

Quả nhãn

Sau khi sinh mổ, mẹ nên hạn chế ăn các loại trái cây có tính nóng mà nên dùng các loại quả có tính ôn nhiệt, bồi bổ máu. Đặc biệt phụ nữ sau sinh nên ăn nhãn để hệ tuần hoàn ổn định và cung cấp khoáng chất kali, photpho, magie, sắt, các loại vitamin A, C để hồi phục năng lượng cho cơ thể. Để thay đổi khẩu vị, mẹ có thể chế biến nhãn thành chè hoặc nấu canh cùng thuốc bắc để giảm bớt mệt mỏi, đau nhức và kiệt sức sau khi sinh mổ.

Cam quýt

Nhắc đến sau sinh mổ nên ăn trái cây gì thì không thể thiếu họ nhà cam, quýt. Loại trái cây giàu vitamin C sẽ giúp mẹ sau sinh ngăn chặn được hiện tượng ra máu sau sinh, chảy máu khiến mẹ bị thiếu máu. Ngoài ra ăn cam, quýt còn giúp mẹ cung cấp lượng canxi cần thiết cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ để trẻ có hệ xương cứng cáp, khỏe mạnh. Cam quýt là trái cây lợi sữa không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ và giai đoạn hậu sản.

sau-sinh-mo-nen-an-trai-cay-gi-de-me-dep-tu-trong-ra-ngoai

Cam, quýt rất giàu vitamin C giúp mẹ và bé tăng cường sức đề kháng

Quả na

Quả na là loại trái cây rất có lợi cho phụ nữ sau sinh. Với lượng kali, chất xơ, carbonhydrate, vitamin C sẽ giúp nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng sau sinh người mẹ ăn nhiều na sẽ giúp ổn định hệ tim mạch, bổ máu và giúp tinh thần người mẹ minh mẫn hơn. Cũng như phòng tránh trước nguy cơ bị bệnh trầm cảm sau sinh cực kỳ hiệu quả.

Quả sung

Sau sinh mổ nên ăn trái cây gì để hệ huyết áp của mẹ ổn định thì quả sung khô là món ăn phù hợp nhất để mẹ ăn vặt. Không những vậy quả sung còn rất có lợi cho sự hình thành sữa mẹ, giúp mẹ không bị tắc tia sữa khi cho bé bú. Tuy nhiên quả sung tươi vẫn là tốt nhất cho mẹ sinh mổ vì các dưỡng chất trong loại quả này sẽ giúp vết mổ chóng lành.

Conlatatca.vn

14:04:48 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.