Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được như bình thường?

09:05:02 05/05/2018
1

Sau sinh mổ, để đảm bảo sức khỏe mẹ được hồi phục nhanh chóng thì bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên hạn chế hoạt động trong đó bao gồm cả việc “chăn gối” vợ chồng. Thế nên sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là câu hỏi khiến nhiều mẹ tò mò nhất sau sinh.

Có nhiều mẹ nghĩ rằng sinh mổ là phương pháp sinh con không tác động đến vùng kín nên việc quan hệ sau sinh sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người mẹ sinh mổ cũng phải trải qua giai đoạn hồi phục bắt buộc để cổ tử cung trở về trạng thái bình thường. Trong thời gian này, mọi tác động mạnh từ bên ngoài đều sẽ khiến tử cung của mẹ bị ảnh hưởng và vết mổ cũng sẽ lâu lành hơn.

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Dựa theo lời khuyên của những bác sĩ chuyên khoa thì sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được sẽ phụ thuộc vào mức độ hồi phục của người mẹ. Thông thường, thời gian tốt nhất để cơ thể lấy lại trạng thái khỏe mạnh và sẵn sàng cho việc “yêu” là từ 6 – 8 tuần sau sinh mổ. Tuy nhiên đây chỉ là mức thời gian tham khảo vì  tùy vào cơ địa của từng người mà thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn. Các mẹ cần dựa vào cảm nhận của cơ thể và chú ý tiết chế một chút để tránh áp lực mạnh lên vùng hạ bộ là được.

chi-em-thac-mac-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Khi quan hệ cần dựa vào cảm nhận của cơ thể và chú ý tiết chế một chút để tránh áp lực mạnh lên vùng hạ bộ

Đối với người mẹ sinh mổ thì tử cung sẽ không chịu áp lực lớn như khi sinh thường và vấn đề nằm ở vết mổ sau sinh. Lớp da quanh vết mổ sẽ rất mỏng mang trong thời gian hồi phục nên việc mẹ thực hiện các tư thế khi quan hệ sau sinh sẽ làm tăng khả năng viêm nhiễm, chảy máu và rách vết khâu.

Quan hệ sớm sau sinh mổ có sao không ?

Chăm sóc mẹ sau sinh luôn cần đến thời gian và sự cẩn thận từ bản thân mẹ và những người thân trong gia đình nên việc kiêng cữ phải diễn ra thật thận trọng. Trong trường hợp, khi vết mổ chưa lành mà mẹ “nôn nóng” quan hệ sẽ gây ra rất nhiều nguy hại đến sức khỏe sinh sản và đời sống vợ chồng sau này.

Dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được sẽ giúp mẹ có cách phòng tránh tốt hơn trước các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Lúc này, cơ thể của của chị em sinh mổ sẽ rất yếu và khả năng cao sẽ xuất hiện triệu chứng xuất huyết, sản giật, viêm nhiễm sau sinh… Khi mắc phải các triệu chứng này thì nguy cơ người mẹ bị ảnh hưởng đến lần sinh nở sau là rất lớn.

Đau rát, tổn thương vết mổ

Mẹ cần chăm sóc vết mổ sau sinh thật cẩn thận và hạn chế quan hệ sớm trong 6 – 8 tuần đầu. Chị em đừng chủ quan vì nghĩ rằng vùng kín vẫn bình thường nên việc “hoạt động mạnh” cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Ngược lại, quan hệ sớm còn có thể khiến vết mổ bị nứt, đau rát, dễ nhiễm trùng. Không những vậy lượng hormone estrogen sau khi sinh của các chị em khá thấp nên chất nhờn nơi âm đạo sẽ không tiết ra nhiều. Từ đó việc quan hệ cũng khó khăn và đau rát hơn.

chi-em-thac-mac-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Quan hệ sớm sau sinh mổ sẽ có thể khiến vết mổ bị nứt, đau rát, dễ nhiễm trùng.

Căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi

Tâm lý của sản phụ sau sinh thường không ổn định, trong đó phần lớn các mẹ thường lo lắng cho vết mổ khó lành dẫn đến kém thẩm mỹ. Ngoài ra, việc quan hệ sớm cũng khiến các mẹ mặc cảm, tự ti và không cảm thấy tự nhiên khi gần gũi chồng như trước nữa. Tâm lý chưa được ổn định mà “yêu” sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu sản mòn khiến người mẹ bị sụt cân và suy nhược cơ thể.

Vì vậy, để chuyện “ấy” được trọn vẹn và thăng hoa theo thời gian thì cả vợ và chồng phải cùng đồng lòng vượt qua những tháng ngày khó khăn này. Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được lúc này không chỉ phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ nữa mà còn dựa trên sự thấu hiểu và chia sẻ từ người bạn đời bên cạnh.

Conlatatca.vn

09:05:02 05/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.