Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu là hiện tượng gì?

17:05:37 07/05/2018
1

Thông thường, sau khi sinh con, sản dịch trong tử cung của mẹ sẽ bị đẩy ra ngoài trong 2 – 6 tuần. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp kéo dài hơn nhiều tháng, vậy hiện tượng sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để yên tâm hơn chị em nhé.

Việc ra huyết liên tục và kéo dài dù nguy hiểm hay không cũng sẽ khiến người mẹ bị mất một lượng máu đáng kể sau sinh. Hiện tượng ra máu sau sinh là do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra tương tự như hoạt động “ngày đèn đỏ” của người phụ nữ. Tuy nhiên máu sẽ đi kèm với sản dịch và thường có màu sáng, sau đó chuyển sang đỏ sẫm rồi hồng hoặc trong, vàng.

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có nguy hiểm không?

Trường hợp sau sinh 2 tháng vẫn ra máu không ít mẹ đang gặp phải. Trước tiên, mẹ nên hiểu rằng lượng máu sẽ ra nhiều và giảm dần đi qua các ngày hậu sinh. Trong vòng từ 7 đến 10 ngày thì lượng máu này sẽ loãng dần và chuyển đổi màu sắc thành màu vàng nhạt và màu trắng hay còn được gọị là máu sinh trắng. Tiếp tục trong khoảng 20 ngày tiếp theo thì máu sinh ra hết, chỉ có một số ít sản phụ bị kéo dài đến một tháng.

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào việc âm đạo có ra máu liên tục hay không. Nếu như máu ra không liên tục và mỗi lần ra một ít thì đó có thể là hiện tượng kinh non sau sinh. Trường hợp này không đáng lo ngại và sẽ biến mất sau vài ngày.

sau-sinh-2-thang-van-ra-mau-la-hien-tuong-gi

Sau sinh 2 tháng vẫn ra máu có thể nguy hiểm hoặc không đáng lo ngại tùy vào các biểu hiện đi kèm.

Ngoài ra, khi máu ra có mùi tanh, hôi với màu nâu sẫm thì khả năng cao là mẹ đã viêm nhiễm bộ phận nào đó nơi tử cung hoặc tình trạng sót nhau thai cần chú ý.

Mẹ cũng nên chú ý các chứng viêm nhiễm hậu sản có thể khiến mẹ đau bụng dữ dội và ra máu thường xuyên. Khi có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và xuất huyết âm đạo thì nên đến bệnh viện kiểm tra phòng trừ nguy cơ mẹ bị bế sản dịch, ứ đọng sản dịch sau sinh.

Cách phòng tránh bế sản dịch sau sinh

Bế sản dịch là một trong những nguyên nhân nguy hiểm đối với mẹ sau sinh 2 tháng vẫn ra máu. Một số cách phòng tránh đơn giản sau sẽ giúp mẹ đẩy lùi nguy cơ bế sản dịch để bảo vệ sức khỏe mẹ lúc này:

Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ

Giữ vệ sinh vùng kín là nhiệm vụ quan trọng để mẹ tránh khỏi nguy cơ viêm nhiễm sau sinh. Mẹ nên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh âm đạo và thay băng thường xuyên để vi khuẩn không có cơ hội sinh sôi.

Tùy vào lượng sản dịch ra nhiều hay ít mà mẹ cần thay băng từ 4 – 6 lần/ngày. Ngay cả khi mẹ ra ít sản dịch hơn và không để băng vệ sinh quá 6 tiếng mới thay mẹ nhé.

sau-sinh-2-thang-van-ra-mau-la-hien-tuong-gi

Vệ sinh vùng kín sau sinh là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh viêm nhiễm hậu sản

Vận động, nghỉ ngơi hợp lý

Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ hạn chế vận động nhưng việc này không đồng nghĩa với việc nằm lì một chỗ mẹ nhé.

Thay vì các công việc nặng nhọc thì mẹ nên hoạt động tay chân nhiều hơn và tập đi lại nhẹ nhàng sau khi sinh 1 ngày. Các hoạt động này không chỉ giúp sản dịch nhanh chóng được tống hết ra ngoài mà còn giúp tế bào máu của mẹ lưu thông tốt hơn.

Và trên hết việc vận động sau sinh còn giúp tử cung mẹ co bóp và đẩy hết sản dịch ra ngoài sạch sẽ, tránh nguy cơ tắc ruột và mạch máu khi mẹ nằm một chỗ quá nhiều.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Chăm sóc mẹ sau sinh cần duy trì nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cơ thể mẹ được cấp đủ nước. Khi nạp đủ năng lượng vào người không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp hồi phục sức khỏe mẹ sinh hiệu quả hơn. Thời gian này mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, D và chất xơ trong trái cây và rau củ sẽ tốt hơn cho quá trình hồi sức của mẹ.

Conlatatca.vn

17:05:37 07/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.