Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

08:04:52 12/04/2018

Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết là vấn đề thắc mắc của khá nhiều mẹ. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Sản dịch là gì và sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết là vấn đề thắc mắc của khá nhiều mẹ. Và để biết được biết rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sản dịch sau sinh mổ là gì?

Khi sinh con, dù là sinh thường hay sinh mổ thì hiện tượng cơ thể ra sản dịch là điều không thể tránh khỏi và điều này hoàn toàn bình thường.

Sản dịch là hiện tượng các lớp niêm mạc tử cung sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong suốt 9 tháng 10 ngày thì bây giờ chúng bắt đầu hoại tử và bong ra. Khi chúng bong ra còn kèm theo những cục máu đông nhỏ do vết thương nơi mà nhau thai bám vào.

san-dich-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-het

Hiện tượng ra sản dịch trong thời kỳ hậu sản là một điều hoàn toàn bình thường, do đó mẹ không cần phải quá lo lắng

Sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

Khi mẹ đã “vượt cạn” thành công thì hiện tượng ra sản dịch trong thời kỳ hậu sản là một điều hoàn toàn bình thường, do đó mẹ không cần phải quá lo lắng. Tùy vào cơ địa của từng người mà sản dịch sau sinh hết nhanh hoặc chậm, có người thì ra vài ngày là hết nhưng cũng có người ra nhiều và khoảng vài tuần mới hết.

Nhưng hầu hết các trường hợp ra sản dịch sau sinh mổ đều kéo dài trong khoảng từ 2 – 6 tuần. Tình trạng cụ thể khi ra sản dịch như sau:

  • Trong 3 ngày đầu: sản dịch ra nhiều và kèm theo máu. Sau đó sẽ ít lại dần, đồng thời máu cũng sẽ nhạt và dịch cũng sẽ loãng hơn.
  • 7 – 10 ngày sau: lúc này, khi ra sản dịch sẽ kèm theo các tế bào niêm mạc khiến cho sản dịch có màu vàng nhạt, nên được gọi là máu sinh trắng.
  • Cho đến những ngày về sau thì lượng sản dịch ra ngày càng ít và cũng loãng hơn, đây là dấu hiệu cho thấy niêm mạc tử cung đang được phục hồi rất tốt.

Những điều cần lưu ý khi bị sản dịch sau sinh mổ

Tuy hiện tượng ra sản dịch sau sinh mổ là hiện tượng bình thường nhưng trong thời gian này mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý và có biện pháp chăm sóc, vệ sinh vùng kín kỹ lưỡng, tránh bị nhiễm trùng vùng kín và nhanh hồi phục hơn.

Vệ sinh vùng kín

Trong thời kỳ hậu sản, mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để thấm sản dịch, tránh dùng tampon để tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín.

Thay băng vệ sinh thường xuyên, trong những ngày đầu tiên thì cứ cách 1 giờ phải thay 1 lần, còn những ngày về sau khi sản dịch ra ít thì cách khoảng 3 – 4 tiếng thay 1 lần.

Mẹ nhớ trước mỗi lần thay băng vệ sinh nên dùng nước ấm để rửa sạch vùng kín và thấm khô nước ngay sau đó để tránh tình trạng viêm nhiễm

Vận động, đi lại nhẹ nhàng

Đối với những mẹ sau sinh ít đi lại, ít vận động, nằm nhiều sẽ rất dễ gặp phải tình trạng tắc sản dịch sau sinh.

Thông thường, sau sinh tử cung sẽ co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài, nhưng trong trường hợp tử cung không co bóp khiến cho sản dịch ứ đọng trong tử cung sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu, chảy máu không cầm được rất nguy hiểm và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy đến bác sĩ ngay nếu thấy không có sản dịch sau sinh để được khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, để tránh tình trạng tắc sản dịch thì khoảng 8 giờ sau sinh mẹ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để giúp co dạ con và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

san-dich-sau-sinh-mo-bao-lau-thi-het

Sau khoảng 8 giờ sau sinh mẹ nên vận động đi lại nhẹ nhàng để giúp sản dịch ra nhanh hơn

Conlatatca.vn

08:04:52 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.