Sản dịch ra máu cục có phải dấu hiệu đáng báo động không?

09:05:56 30/05/2018
1

Cho dù mẹ sinh mổ hay sinh thường thì vẫn xuất hiện tình trạng ra máu mà người ta thường gọi là sản dịch. Vậy trong trường hợp sản dịch ra máu cục có nguy hiểm không? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu nhé.

Sản dịch là gì?

Là chất dịch tiết từ âm đạo trong giai đoạn hậu sản. Sản dịch gồm có máu, các mô bóc ra từ lớp niêm mạc tử cung và vi khuẩn.

Sản dịch ra máu cục có đáng báo động không?

Phụ nữ sau sinh đều có thể bị tình trạng sản dịch ra máu cục.

Sản dịch có thể chia làm 3 loại chính:

Loại 1: Sản dịch có màu đỏ giống máu, ra nhiều vào những ngày đầu sau sinh, thỉnh thoảng kèm theo những cục máu rất nhỏ.

Loại 2: Sản dịch sền sệt có màu hồng hoặc nâu nhạt và đồng thời lượng máu trong dịch cũng ít dần đi, các chất dịch ở cổ tử cung và âm đạo ra nhiều hơn bình thường.

Loại 3: Sản dịch có màu trắng ra khoảng 3 tuần sau sinh. Lúc này, sản dịch sẽ chuyển sang màu nâu vàng hoặc có màu trắng tựa như huyết trắng sinh lý, dạng sền sệt. Trong đó, còn có một lượng lớn chất hoại tử từ các tế bào màng tử cung và tế bào biểu bì.

Sản dịch bao lâu thì hết?

Âm đạo mẹ sẽ ra ngoài một lượng máu từ âm đạo do phần niêm mạc ở tử cung bị bong ra và xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả khi mẹ sinh mổ hay sinh thường.

  • Ba ngày đầu, sản dịch ra máu loãng và máu cục nhỏ màu đỏ sẫm.
  • Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 9, sản dịch loãng hơn. Lúc này, một chất nhầy có lẫn ít máu sẽ có màu hồng hay nâu.
  • Từ ngày thứ 10 trở đi, sản dịch không có máu chỉ là một dịch trong, trắng hay hơi vàng và thường kéo dài 2-4 tuần nữa nhưng cũng có một số ít người còn bị lắt nhắt kéo dài thêm vài tuần nữa.

Nguyên nhân gây ra sản dịch bất thường

Co tử cung sau sinh không được, sót nhau thai, âm đạo bị rách hoặc bị thiếu máu đều có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết sau sinh. 

Có thể do mẹ không chịu ra khỏi giường để vận động, luôn đóng kín cửa vào mùa nóng làm dịch âm đạo đọng nhiều dễ dẫn đến viêm nhiễm màng tử cung, giảm sức đề kháng gây sản dịch bất thường 

Một nguyên nhân nữa khiến sản dịch bất thường là do mẹ khôg biết vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách.

Sản dịch ra máu cục có nguy hiểm không?

Sản dịch ra máu cục có nguy hiểm hay không là tùy vào thời gian ra sản dịch và kích cỡ của máu cục trong thời gian này. Cụ thể:

Trong những ngày đầu sau sinh thì sản dịch màu đỏ giống máu, ra nhiều, thỉnh thoảng có những cục máu rất nhỏ, đây là dấu hiệu bình thường của sản dịch.

Còn ngược lại sau thời gian đó mà sản dịch vẫn như ban đầu thì có thể mẹ đang gặp tình trạng nguy hiểm cần phải đi khám bác sĩ liền.

Sản dịch ra máu cục có đáng báo động không mà chị em nào cũng cần quan tâm

Sản dịch ra máu cục trong thời gian cuối hậu sản có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Tình trạng ra sản dịch thế nào là đáng báo động?

Mẹ hãy gọi cho bác sĩ nếu gặp các trường hợp sau đây:

  • Những đốm máu tươi xuất hiện trở lại sau khi sản dịch đã nhạt đi thì mẹ nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể vài ngày. Nếu sau đó, tình trạng vẫn tiếp tục xảy ra thì mẹ nên đi khám.
  • Khi mẹ có sản dịch vẫn có màu đỏ tươi sau khi sinh xong 4 ngày.
  • Sản dịch có màu đỏ, kéo dài hoặc ngày càng nhiều, thỉnh thoảng có lẫn cục máu tươi.
  • Sản dịch có mùi hôi (sản dịch bình thường có mùi tương tự với chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng).
  • Nếu sinh xong, mẹ thấy ít hoặc không có sản dịch.
  • Sản dịch hơn 1 tháng mà mẹ chưa hết thì mẹ nên đi khám.

Conlatatca.vn

09:05:56 30/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.