Sản dịch màu vàng – Mẹ cảnh giác trước nguy cơ viêm nhiễm sau sinh

11:12:08 19/12/2018
1

Sản dịch màu vàng có bình thường không hay là dấu hiệu của viêm nhiễm? Để tìm hiểu về vấn đề này thì các mẹ cùng xem qua bài viết sau đây nhé!

Tương tự như kinh nguyệt, sản dịch sau sinh thường có màu đỏ và mùi tanh nồng của máu. Tuy nhiên nếu sản dịch màu vàng có thể là mẹ đang trong giai đoạn đào thải phần dịch cuối cùng, nhưng cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý viêm nhiễm nguy hiểm.

Sản dịch sau sinh là gì?

Hiểu đơn giản, sản dịch chính là những chất dịch còn ứ đọng trong tử cung mẹ sau khi sinh em bé. Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung mẹ sẽ giãn rộng để thai nhi dễ dàng chui được ra ngoài. Sau khi em bé chào đời, tử cung co dần lại và trở về trạng thái ban đầu. Lúc này cũng là thời điểm mà phần niêm mạc tử cung bị hoại tử sẽ xơ hóa và bong ra hòa vào cùng với chất nhầy tử cung.

Do cổ tử cung đã khép lại nên phần dịch này không thể thoát ra khỏi cơ thể mẹ ngay lập tức và sẽ tiết rỉ ra trong nhiều ngày như hành kinh. Đây là máu sinh hay chính là sản dịch sau sinh hoặc còn có tên gọi khác là huyết hôi, thậm chí trong dịch còn có các mô tế bào nhau còn sót lại nếu mẹ bị sót nhau sau sinh.

Thời gian để sản dịch ra hết có thể là 1 tuần hoặc hơn thế nữa tùy theo từng cơ địa, tuy nhiên từ 3-7 ngày đầu mới sinh, sản dịch sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm. Và từ 7-10 ngày nữa, sản dịch màu vàng đậm do dịch máu đã ít đi. Và 10 ngày cuối, sản dịch chỉ còn màu trắng hơi hồng.

hiện tượng sản dịch màu vàng

Thông thường, sản dịch màu vàng nhạt là do mẹ đã ra máu hết và giờ chỉ còn lại các mô tế bào

Sản dịch màu vàng là hiện tượng gì?

Như đã nói ở trên, nếu sản dịch có màu vàng thì mẹ đừng nên lo lắng thái quá. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang đào thải lượng sản dịch cuối cùng ra ngoài, đa số chỉ là phần tế nào thành tử cung bong tróc ứ đọng lại và không lẫn với máu. Trong 1 – 2 ngày sắp đến mẹ sẽ ra sản dịch hoàn toàn và không cần dùng đến băng vệ sinh nữa.

Trường hợp đáng lo ngại là khi sản dịch có màu vàng khác lạ, dạng nước lẫn mùi hôi, thỉnh thoảng có máu trong dịch, ngứa vùng quanh âm đạo thì đây có thể là biểu hiện của viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung hoặc các triệu chứng viêm nhiễm sau sinh. Thế nên ngay khi thấy âm đạo tiết dịch bất thường, mẹ nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

sản dịch màu vàng và có mùi

Sản dịch màu vàng, lỏng và có mùi hôi là dấu hiệu viêm nhiễm hậu sản

Nếu như nguyên nhân thật sự là do viêm nhiễm thì mẹ sẽ được bác sĩ hỗ trợ dùng viên đặt để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa. Các bất thường ở dịch hậu sản cũng có thể giống nhau ở những bệnh khác nhau, vì vậy, đi khám bác sĩ là cách tốt nhất để được chẩn đoán đúng bệnh của mẹ.

Cách vệ sinh âm đạo sau sinh đúng cách

Vệ sinh vùng kín là yếu tố rất quan trọng khi chăm sóc phụ nữ sau sinh. Bởi giai đoạn này mẹ sẽ liên tục ra sản dịch, vùng kín ẩm ướt dễ phát sinh vi khuẩn Vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp mẹ ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm và giúp cải thiện “vẻ đẹp” vùng kín. Các mẹ cần bỏ túi ngay những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Sau sinh, mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh âm đạo. Không nên dùng nước muối hoặc rửa liên tục nhiều lần vì sẽ làm mất độ cân bằng pH ở vùng kín, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Tốt nhất, mẹ chỉ nên vệ sinh 3 lần/ ngày trong giai đoạn sản dịch còn ra nhiều.
  • Khi ra sản dịch, chị em nên dùng băng vệ sinh và thay mỗi 4 tiếng/ lần. Trường hợp sản dịch ra nhiều, mẹ nên thay băng mỗi 2 tiếng/lần để vùng kín luôn được khô ráo.
  • Các mẹ cũng không nên thụt rửa sâu hoặc dùng khăn ướt, giấy vệ sinh có mùi thơm để lau, rửa vùng kín vì các chất khóa học có thể gây kích ứng đến bộ phận này.
tình trạng sản dịch màu vàng

Nếu mẹ ra sản dịch âm ỉ, nên sử dụng băng vệ sinh để vùng kín được sạch sẽ

Để mẹ không gặp phải các vấn đề về nhiễm khuẩn hậu sản, cũng như không làm tổn thương đến vùng kín sau sinh. Nếu nhận thấy sản dịch có dấu hiệu bất thường, có mùi hôi hoặc màu sắc lạ, đau bụng dưới thì mẹ nên đến bác sĩ ngay để tìm hiểu vấn đề mình đang mắc phải.

Conlatatca.vn

11:12:08 19/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.