Sản dịch hết rồi lại ra: Mẹ dè chừng sót nhau thai!

16:05:54 08/05/2018
1

Ra sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên vài trường hợp sản dịch đã ra hết nhưng thỉnh thoảng lại ra nữa kèm theo máu, mùi hôi. Vậy tình trạng sản dịch hết rồi lại ra như vậy có nguy hiểm không?

Ra sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên vài trường hợp sản dịch đã ra hết nhưng thỉnh thoảng lại ra nữa kèm theo máu, mùi hôi. Vậy tình trạng sản dịch hết rồi lại ra như vậy có nguy hiểm không?

Sản dịch sau sinh như thế nào là bình thường?

Sản dịch sau sinh là chất dịch nhầy từ trong tử cung của mẹ chảy ra ngoài trong những ngày đầu sau sinh. Thường chất dịch nhầy này khi ra ngoài còn kèm theo máu đông cục hoặc máu loãng.

Thông thường, sản dịch sẽ giảm dần trong khoảng 4 – 6 tuần và qua từng giai đoạn khác nhau thì sản dịch của mẹ sẽ có những biểu hiện khác nhau, cụ thể như:

  • Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều trung bình khoảng 250ml, có màu đỏ thẫm vì khi sản dịch thoát ra ngoài kéo theo các cục máu đông nhỏ.
  • Từ ngày thứ 4 – 8 sản dịch có màu loãng hơn, màu lờ lờ máu cá.
  • Từ ngày thứ 8, sản dịch không có máu, chỉ là một chất dịch trong.
san-dich-het-roi-lai-ra-co-nguy-hiem-khong

Sản dịch sẽ giảm dần trong khoảng 4 – 6 tuần và qua từng giai đoạn khác nhau thì sản dịch cũng khác nhau

Sản dịch hết rồi lại ra có nguy hiểm không?

Trường hợp sản dịch đã ra hết nhưng cứ cách khoảng 2 – 3 ngày là lại xuất hiện máu tươi hoặc dịch nhầy như nhựa chuối, kèm theo mùi hôi, mẹ bị sốt, đau bụng dưới…thì đây là một trường hợp cần hết sức lưu ý.

  • Thứ nhất, khi âm đạo ra máu màu hồng nhạt thì có thể đây là kinh non, là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, chứng tỏ tử cung của mẹ đang được phục hồi rất tốt.
  • Thứ hai, đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng sót nhau thai hay hiện tượng rong kinh do rối loạn nội tiết tố hoặc do viêm nhiễm vùng kín.

Lúc này, tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng hậu sản nguy hiểm về sau.

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh vùng kín sau sinh, thay băng vệ sinh khoảng 3 – 4 lần/ngày trong những ngày còn sản dịch để tránh nhiễm trùng.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải vệ sinh vùng kín bằng nước ấm, nhất là sau khi đi vệ sinh xong và dùng khăn bông thấm khô rồi mới lót băng vệ sinh.

Mẹ nên lưu ý không nên dùng tampon ít nhất là 6 tuần sau sinh vì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng âm đạo.

Hàng ngày mẹ cần có chế độ ăn uống sau sinh đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời cũng nên giữ tâm lý thoải mái, tránh lo âu nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vệ sinh vùng kín thường xuyên sẽ giúp tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Conlatatca.vn

16:05:54 08/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.