Sản dịch bất thường – Mối nguy hại “đe dọa” mẹ sau sinh

17:05:09 17/05/2018
1

Sản dịch kéo dài, sản dịch ra nhiều hoặc ít, có mùi hôi là những biểu hiện bất thường sau sinh khiến nhiều mẹ thấp thỏm lo lắng. Tình trạng sản dịch bất thường có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm nhiễm phụ khoa nếu không được theo dõi và chữa trị phù hợp.

Sinh con xong thì tử cung của người mẹ sẽ không ngừng co bóp để “tống khứ” hết phần dịch ứ đọng ra ngoài. Sản dịch bao gồm màng nhau, dịch ối, các tế bào bong tróc ở tử cung và phần dịch còn sót trong bụng mẹ. Lượng dịch này rất dễ phân hủy và là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Theo cơ chế tự nhiên, khi mẹ vừa mới sinh khoảng 2 – 3 ngày sau tử cung sẽ bắt đầu co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài.

Nhận biết sản dịch bất thường

Mẹ có thể nhận biết sản dịch bình thường nếu thấy máu loãng, có màu nâu tối và càng ngày ra càng ít. Sản dịch bất thường sẽ có mùi hôi, máu đông vón cục hoặc lúc có, lúc không và nhiều biểu hiện khác tùy theo cơ địa từng người.

Sản dịch sẽ ra suốt thời kỳ hậu sản của người mẹ và thường kéo dài đến 45 ngày. Tuy nhiên, thời gian này sẽ khác nhau đối với từng người, có mẹ ra nhiều, có mẹ ra ít vì vậy chúng ta không thể xác định cụ thể được sản dịch ra bao lâu thì hết.

san-dich-bat-thuong-moi-nguy-hai-de-doa-me-sau-sinh

Sản dịch bất thường là điều khiến nhiều mẹ trẻ lo lắng

Sản dịch bất thường có nguy hiểm không ?

Có nhiều mẹ thắc mắc sản dịch bất thường có nguy hiểm hay không và có ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ không? Thực tế, mẹ có thể nhận biết sản dịch bất thường khi cảm thấy dịch tiết ra có mùi hôi kéo dài, đôi khi có lẫn cục máu tươi kèm theo thì mẹ cần đề phòng nguy cơ ung thư thượng bì màng lông.

Ngoài ra sản dịch bất thường còn có thể khiến mẹ bị mất máu hoặc rối loạn nội tiết tố, tình trạng này nghiêm trọng hơn còn có thể khiến mẹ bị băng huyết sau sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

san-dich-bat-thuong-moi-nguy-hai-de-doa-me-sau-sinh

Sản dịch bất thường gây ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng chăm sóc con của mẹ

Trường hợp sản dịch bất thường còn không loại trừ khả năng mẹ bị bế sản dịch sau sinh. Đây là hiện tượng nguy hiểm khi sản dịch không thể thoát ra ngoài và làm tử cung mẹ bị đông máu, nhiễm trùng máu, xuất huyết ào ạt và có thể dẫn đến tử vong. Bế sản dịch khi không được phát hiện sớm sẽ phát sinh biến chứng như sốt, nhiễm trùng nặng dẫn đến nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Chính vì thế nên khi mẹ phát hiện sản dịch bất thường hoặc không xuất hiện sản dịch sau sinh cần lưu ý kiểm tra bác sĩ từ sớm để ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Làm gì để nhanh hết sản dịch sau sinh ?

Dù là sinh mổ hay sinh thường thì sản dịch vẫn có thể ứ đọng và phát sinh biến chứng nguy hiểm. Để sản dịch thoát ra “sạch sẽ” sau khi sinh thì mẹ có thể tham khảo một số cách sau:

Dùng chè vằng: Mẹ nên uống nước chè vằng mỗi ngày để đẩy hết sản dịch ra ngoài. Ngoài ra chè vằng còn là thực phẩm lợi sữa và giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn khi ăn uống. Mẹ nên uống uống chè nóng và uống liên tục trong một tuần sẽ thấy sản dịch ra đều đặn hơn.

san-dich-bat-thuong-moi-nguy-hai-de-doa-me-sau-sinh

Nước chè vằng có tác dụng đẩy nhanh sản dịch ra ngoài

Rau ngót: Đây là phương pháp dân gian giúp đẩy sản dịch ra ngoài rất hiệu quả. Mẹ dùng lá rau ngót rửa sạch, xay cùng với nước lọc và lấy nước uống mỗi ngày. Bên cạnh việc uống nước rau ngót thì mẹ cũng có thể ăn canh rau ngót có tác dụng điều trị sót nhau thai và ngăn ngừa viêm nhiễm hậu sản rất hiệu quả.

Vận động: Bên cạnh áp dụng các phương pháp trên, sau khi sinh con mẹ nên đi lại và vận động nhẹ để tử cung co giãn và sản dịch thoát ra dễ dàng. Mẹ nằm một chỗ quá lâu sẽ dễ bị dính ruột và ứ đọng dịch trong tử cung, từ đó phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản dịch bất thường hay bế sản dịch là điều mà bất cứ người mẹ nào cũng không mong muốn phải đối mặt sau sinh. Vì vậy việc mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu, kèm theo một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh chóng “tạm biệt” sản dịch sau sinh. Chúc mẹ sớm khỏe và nuôi con mát tay .

Conlatatca.vn

17:05:09 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.