Rối loạn kinh nguyệt sau sinh – Mối đe dọa mẹ không nên thờ ơ

12:06:36 01/06/2018

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải. Nó không phải vấn đề phức tạp nhưng sau sinh 2 năm mà kinh nguyệt của mẹ vẫn không quay lại thì tốt nhất mẹ nên đi thăm khám kỹ càng.

Khi nào kinh nguyệt trở lại sau sinh?

Khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại ở mỗi phụ nữ sau sinh là khác nhau, có mẹ chỉ là vài tháng nhưng có mẹ thậm chí là vài năm, có nguời thì chu kỳ sẽ đều đặn nhưng có người chu kỳ lại thất thường.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mà mẹ nên biết

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là vấn đề nhiều chị em gặp phải

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Thay đổi nồng độ nội tiết tố

Trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết tố estrogen của mẹ thay đổi. Điều này, khiến mẹ bị rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mất kinh.

Bên cạnh đó, cơ thể mẹ tiết ra một lượng lớn prolactin. Hormone này khiến cho hoạt động của tuyến đồi dưới, tuyến yên, buồng  trứng, bị chậm lại. Từ đó tác động đến chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ bị rối loạn.

Tâm lý

Áp lực của việc sinh con và nuôi con đã khiến cho mẹ phải rơi phải trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Tình trạng  này kéo dài sẽ khiến cho cơ thể mẹ tiết ra hormone cortisol tác động trực tiếp đến nồng độ estrogen và progesterone làm cho chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bị rối loạn

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mà mẹ cần quan tâm

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh 2 năm, mẹ nên đi khám bắc sĩ

Thuốc tránh thai

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở mẹ sau sinh.

Nguy cơ tiềm ẩn khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là chuyện thường gặp ở sản phụ nên mẹ đừng quá lo lắng. Tuy nhiên nếu mẹ phải đối mặt các trường hợp sau đây thì mẹ nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

  • Khi hành kinh sau sinh của mẹ kéo dài từ 8- 14 ngày, lượng máu ra nhiều,sản dịch ra máu cục, có màu sẫm.. đây là dấu hiệu về tổn thương thành nội mạc tử cung, viêm cơ quan sinh sản của mẹ.
  • Nếu mẹ không có kinh nguyệt sau khi sinh 2 năm thì có thể mẹ đang gặp vài biến chứng như dính buồng tử cung hoặc ống cổ tử cung hay vô kinh sau sinh.
  • Nếu mẹ có kinh nguyệt không đều như 2-3 tháng một lần hay 1-2 lần/ năm là dấu hiệu bất thường của buồng trứng như suy yếu buồng trứng hay đa nang buồng trứng…Hoặc các trường hợp khác gây ra hiện tượng mất kinh như viêm nhiễm phụ khoa…

Khắc phục rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhất là trong những ngày hành kinh. Mẹ nên chú ý thay băng 4 tiếng một lần, giữ cho vùng kín của mẹ luôn thoáng khô và sử dụng các loại quần có chất liệu cotton mỏng, nhẹ và thoáng khí

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm, omega3, vitamin C, E và các loại rau giàu chất xơ .

Tích cực tập thể dục và vận động vừa sức để bảo vệ sức khỏe, vừa hỗ trợ cho chu kỳ kinh nguyệt của mẹ đều hơn.

Luôn giữ cho tinh thần của mẹ được thoải mái và mẹ nên hạn chế căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Conlatatca.vn

12:06:36 01/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.