Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết

08:07:07 30/07/2019
1

Rối loạn sinh nguyệt sau sinh mổ là một tình trạng khá phổ biến mà nhiều chị em gặp phải, cùng tìm hiểu những thắc mắc xoay quanh vấn đề kinh nguyệt của mẹ bằng những thông tin dưới đây nhé.

Có không ít những lời đồn đoán về nguy cơ rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ sẽ cao hơn khi mẹ sinh thường. Tuy nhiên, thực chất phương pháp sinh mổ sẽ không ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt của mẹ xuất hiện mà quan trọng nhất là mức độ hormone trong cơ thể mẹ đã hoạt động lại như bình thường hay chưa.

Vì sao mẹ lại bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ?

Có những vấn đề rất phổ biến xảy ra sau sinh mổ khiến mẹ lo lắng như liệu sinh mổ có khiến mẹ mất sữa, thời gian kiêng quan hệ sau sinh là bao lâu, cũng như khi nào thì mẹ có kinh trở lại…? Từ đó phát sinh rất nhiều căng thẳng, cộng với sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh và áp lực từ việc chăm sóc con sẽ khiến kinh nguyệt của mẹ trở nên thất thường.

Không phải việc sinh mổ hay sinh thường quyết định thời điểm kinh nguyệt của mẹ mà điều này sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính là mẹ có cho bé bú hay không và mức độ hoóc môn trong cơ thể mẹ đang giảm xuống từng nào. Nếu như các hormone Estrogen và Progesterone phải giảm xuống rất nhanh sau sinh và mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau khi bé cai sữa.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là điều mà rất nhiều chị em lo lắng

Vì thế trường hợp mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ là khi sau khi cai sữa hơn 3 tháng mẹ vẫn chưa có kinh, hoặc kinh nguyệt lúc nhiều lúc ít, rong kinh sau sinh... Đây có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh rối loạn nội tiết sau sinh hoặc do người mẹ có bệnh tâm lý trong thời gian chăm sóc con nhỏ.

Theo thống kê của Tổ chức về mẹ và bé tại Nhật của các mẹ sinh mổ cho thấy, thời gian kinh nguyệt trở lại như bình thường sẽ diễn ra chủ yếu như sau:

  • Có 60% các trường hợp mẹ sinh mổ sẽ có kinh nguyệt trở lại vào tháng thứ 7 sau khi sinh con.
  • Có khoảng 20% người mẹ có kinh nguyệt lại từ tháng thứ 2 – 4 tính từ khi mổ.
  • Và còn lại 10% các mẹ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại từ khoảng 2 tháng rưỡi sau khi sinh.

Những lưu ý về kinh nguyệt sau sinh mổ

Có hơn 70% các mẹ sẽ có kinh nguyệt trở lại sau khi hoàn thành việc cai sữa cho bé hoặc mẹ có kinh ở tháng thứ 2 dù có đang cho con bú hay không đi chăng nữa. Có những nhận định về việc mẹ càng có ít sữa hay thời gian cho con bú quá ít thì kinh nguyệt sẽ càng sớm quay lại nhanh hơn.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ sẽ không ảnh hưởng đến việc chăm sóc con của mẹ

Nếu mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ không có nghĩa là mẹ đang gặp vấn đề bất thường, tất cả là do hormone và tâm lý của mẹ bị ảnh hưởng. Đã có rất nhiều trường hợp người mẹ chậm kinh sau sinh 1 – 2 năm nhưng vẫn có sức khỏe tốt và sinh nở bình thường trong các đợt sinh sau.

Kinh nguyệt sau sinh ra ít hay nhiều không phản ánh sức khỏe người mẹ. Thông thường kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh đều ra không nhiều và hầu hết các chị em đều không có cảm giác đau bụng và khó chịu nhiều như trước lúc mang thai.

Dịch lỏng xuất hiện tại âm đạo sau khi sinh không nhất định là kinh nguyệt mà có thể đó là sản dịch. Sản dịch xuất hiện từ 2 – 4 tuần sau sinh hoặc lâu hơn, vì thế mẹ nên phân biệt để có cách vệ sinh vùng kín hợp lý.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ có thể bị nhầm lẫn với những triệu chứng khác

Khi mẹ có kinh nguyệt trở lại thì có thể bạn sẽ thấy chất dịch màu đỏ đậm hơn, xuất hiện nhiều hơn so với những đặc điểm trước đó. Tuy nhiên nếu bạn thấy kinh nguyệt ra nhiều quá mức thì bạn có thể mắc phải một tổn thương nào đó ở tử cung.

Nếu như mẹ nhận thấy những hiện tượng bất thường như ra khí hư trắng, âm đạo có mùi, mẹ sốt cao thì rất có thể mẹ đang bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng sau sinh. Với những dấu hiệu này, mẹ cần đi khám sớm để được kiểm tra tử cung và vùng kín càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Conlatatca.vn

08:07:07 30/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.