Rau diếp cá – Thực phẩm lợi sữa hay nguyên nhân gây mất sữa mẹ?

08:08:50 11/08/2019
1

Về tác dụng của rau diếp cá đối với sữa mẹ có rất nhiều ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng, rau diếp các khiến mẹ bị mất sữa nhưng một bên lại cho rằng đây là thực phẩm lợi sữa mẹ không nên bỏ qua. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Tác dụng rau diếp cá với phụ nữ sau sinh

Rau diếp cá nằm trong số những loại rau thơm thường dùng để ăn sống, ăn kèm với các loại rau khác. Trong dân gian, loại rau này còn được dùng để chữa các bệnh như ho, viêm họng, cảm cúm… Những nghiên cứu đã được tiến hành để làm rõ tác dụng thật sự của loại rau này.

Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú ăn rau diếp cá rất tốt. Loại rau này có thể làm giảm tình trạng táo bón thường xảy ra ở các sản phụ. Các vitamin trong rau diếp cá có thể ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ thông qua bú mẹ. Ngoài ra, rau diếp cá còn có khả năng điều trị bệnh trĩ sau sinh và trong thời gian mang bầu, đem đến nguồn chất xơ dồi dào giúp mẹ tăng cường hoạt động nhu động ruột. Mẹ sau sinh có thể ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày hoặc nấu nước xông, đắp tại chỗ bị trĩ để giảm đau và làm xẹp búi trĩ.

diếp cá được xếp vào nhóm thực phẳm lợi sữa

Rau diếp cá khi được sử dụng vừa đủ sẽ đem đến rất nhiều tác dụng cho mẹ sau sinh

Loại rau này còn hỗ trợ điều trị chứng khó tiêu trong và sau thời kỳ mang thai. Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh thay đổi và sự tăng giảm thất thường của các hormone làm hệ thống tiêu hóa không thích nghi kịp và dẫn đến các triệu chứng trên. Để cải thiện tình trạng thì mẹ có thể dùng 10g diếp cá giã, rang khô, pha với nước sôi khoảng 10 phút, mẹ dùng uống thay trà hàng ngày và uống sau bữa ăn sẽ nhận thấy hiệu quả đáng kể.

Rau diếp cá có phải thực phẩm lợi sữa?

Theo nhận định từ các chuyên gia thì rau diếp cá có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa mẹ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Tinh dầu và vitamin có trong rau diếp cá sẽ giúp tuyến sữa mẹ hoạt động tích cực hơn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gặp phải tình trạng thiếu sữa hoặc mất sữa khi mẹ “bỏ quên” các loại rau xanh khác. Rau diếp cá có thể được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn. Nhưng tốt nhất để không gây tác dụng phụ thì mẹ sau sinh nên ăn theo hai cách đơn giản, dễ thực hiện là ăn sống và xay rau lấy nước uống.

thực phẩm lợi sữa

Mẹ nên chú trọng đến việc bổ sung các thực phẩm lợi sữa cùng các nhóm chất quan trọng khác

Nếu mẹ ăn sống hãy đảm bảo rửa rau thật sạch và ngâm nước muối. Mẹ cũng ăn kèm với các loại rau khác để tăng khẩu vị và cách kết hợp này cũng giúp rau phát huy vai trò là thực phẩm lợi sữa tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu mẹ lười ăn rau thì cũng có thể xay nhuyễn lấy nước uống. Đây là cách làm đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị táo bón, và điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh.

Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn rau diếp cá

Rau diếp cá có những mặt tích cực và hạn chế nhất định phụ thuộc vào cách mẹ chế biến và sử dụng. Để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho sữa mẹ thì các mẹ bỉm sữa nên lưu ý:

  • Mặc dù rau diếp cá rất tốt cho phụ nữ cho con bú nhưng cũng không nên ăn nhiều quá. Với những mẹ bị lạnh bụng, đi ngoài sau sinh thì tốt nhất không nên ăn.
  • Diếp các là thực phẩm lợi sữa nhưng nếu mẹ nhận thấy mình bị nóng trong người, có hiện tượng ít sữa, mất sữa và ngứa râm ran thì không nên tiếp tục ăn vì có thể do cơ địa của mẹ không hợp.
thực phẳm lợi sữa

Trà diếp cá là thức uống tốt cho sản phụ, nhưng mẹ nên sử dụng sau khi ăn để không gây khó tiêu

  • Mẹ nên rửa rau thật sạch trước khi ăn cần rửa sạch sẽ để đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh vì đây là loại rau các mẹ thường ăn sống, không qua chế biến nên rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Conlatatca.vn

08:08:50 11/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.