“Quẳng gánh lo âu” với bí quyết chăm sóc khi vết mổ sau sinh bị đau

12:05:43 08/05/2018
1

Vết mổ sau sinh sẽ giảm đau dần đi trong vài ngày tuy nhiên nếu đã hơn một tuần mà mẹ vẫn cảm thấy vết mổ sau sinh bị đau như lúc ban đầu thì có thể vết mổ của mẹ đang gặp một vấn đề nào đó. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này mẹ nhé.

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành hẳn ?

Thời gian vết mổ sau sinh lành lâu hay mau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa mỗi người hay cách chăm sóc sức khỏe mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mức thời gian trung bình mà vết mổ sẽ khô lại là sau 7 ngày và lúc này mẹ cũng sẽ không còn đau nhiều nữa. Từ những tuần tiếp theo, vết mổ sẽ tiếp tục lên da non và khiến mẹ có phần ngứa ngáy và khó chịu một chút

Thông thường, mẹ sẽ mất khoảng 3 tháng để vết mổ đẻ lành hẳn, lúc này mẹ có thể đi vào lối sống bình thường được rồi. Tuy nhiên đối với một số trường hợp thì vết mổ đẻ của mẹ có thể đau đến hơn 6 tháng, thậm chí là hơn 1 năm do sự hồi phục của mẹ chưa tốt.

het-lo-au-voi-bi-quyet-cham-soc-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-dau

Sau sinh 2 tuần mà vết mổ sau sinh bị đau dữ dội là biểu hiện của nhiều nguyên nhân nguy hiểm

Nguyên nhân khiến vết mổ sau sinh bị đau

Chỉ không tiêu

Hiện nay, đa số các bệnh viện sẽ thực hiện khâu vết mổ cho sản phụ bằng chỉ tự tiêu. Trong khoảng 6 tuần thì chỉ sẽ biến mất mà mẹ không cần đến bệnh viện để kiểm tra. Một số mẹ có cơ thể nhạy cảm sẽ dẫn đến nhiễm trùng vết mổ sau sinh, khiến vết thương có mủ và đau nhức.

Nếu trong thời gian chỉ chưa tiêu mà mẹ xuất hiện các biểu hiện này thì nên đến bác sĩ để tiến hành kiểm tra và cắt chỉ. Sau đó chỉ cần thực hiện chăm sóc vết mổ đẻ theo hướng dẫn từ bác sĩ để tránh trường hợp nhiễm trùng lần nữa mẹ nhé.

Dính ruột

Đôi khi do sơ xuất của bác sĩ lúc thực hiện sinh mổ mà phần ruột của mẹ vô tình bị dính vào vết khâu. Đây cũng là nguyên nhân nguy hiểm khiến vết mổ sau sinh bị đau và viêm nhiễm. Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra tác động không tốt cho hệ tiêu hóa và các cơ quan khác, nguy hiểm nhất là chứng tắc ruột có thể xuất hiện khiến mẹ đau bụng dữ dội.

het-lo-au-voi-bi-quyet-cham-soc-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-dau

Nhiễm trùng vết mổ sau sinh có thể khi mẹ bị nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể

Nhiễm trùng vết mổ

Nếu mẹ có cảm giác vết mổ sau sinh bị đau kèm theo biểu hiện sưng đỏ, đau nhức và chảy dịch kèm theo. Đôi khi mẹ sẽ bị sốt nhẹ và buồn nôn thì khả năng cao là mẹ đã bị nhiễm trùng vết mổ, lúc này mẹ nên đến bác sĩ để được xử lý ngay lập tức.

Hiện tượng này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ rất dễ phát sinh biến chứng hậu sản và khiến mẹ bị nhiễm trùng máu và ổ bụng rất nguy hiểm.

Mẹ không nên xem nhẹ các biểu hiện nhiễm trùng khi vết mổ sau sinh bị đau vì cơ thể mẹ thời gian này rất yếu ớt. Mọi sự tổn thương trên cơ thể đều có thể phát sinh nguy hiểm và kéo dài thời gian hồi phục sức khỏe của mẹ. Do vậy nếu mẹ đã sinh con sau 2 tuần nhưng vẫn không bớt đau thì mẹ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Cách chăm sóc vết mổ sau sinh bị đau

Để tránh những biến chứng khi vết mổ sau sinh bị đau. Tốt nhất mẹ và người thân cần lưu ý thực hiện cách chăm sóc vết mổ sau sinh theo hướng dẫn dưới đây:

  • Mẹ tuyệt đối không được tháo phần băng vô trùng cũng như làm ướt vùng da quanh vết mổ trong 24 – 48h đầu sau sinh.
  • Khi thay băng vết thương thì mẹ cần đảm bảo dụng cụ thay và băng gạc được vô trùng bằng cồn trước khi thực hiện.
het-lo-au-voi-bi-quyet-cham-soc-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-dau

Vết mổ sau sinh cần giữ được sự khô thoáng thì mới nhanh hồi phục

  • Rửa tay thật sạch với dung dịch sát khuẩn trước khi thực hiện vệ sinh vết mổ sau sinh.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và tránh cọ xát hay chạm vào vết mổ thường xuyên.
  • Không sử dụng các loại thuốc bôi khi vết mổ sau sinh bị đau và chưa liền da.
  • Mẹ có thể hạn chế tình trạng dính vết mổ bằng cách tập đi lại nhẹ nhàng kể từ 24h sau sinh, ngoài ra mẹ cũng nên sử dụng khăn ấm để lau quanh vết mổ và để khô thoáng.
  • Chế độ dinh dưỡng sau sinh cần hạn chế các món như rau muống, trứng, hải sản, thịt bò,… dễ khiến mẹ bị ngứa làm vết mổ lâu lành và để lại sẹo.

Conlatatca.vn

12:05:43 08/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.