Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì nghiêm trọng?

09:05:12 09/05/2018
1

Quan hệ tình dục sau sinh luôn là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Nhiều người lo lắng rằng quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không và nên quan hệ vào thời điểm nào là thích hợp. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Quan hệ sau sinh luôn là vấn đề khiến chị em phụ nữ quan tâm. Nhiều người lo lắng, không biết rằng quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không và nên quan hệ vào thời điểm nào là thích hợp? Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì?

Nhiễm khuẩn sau sinh

quan-he-som-sau-sinh-co-anh-huong-gi

Quan hệ sớm sau sinh khiến mẹ dễ bị nhiễm khuẩn hậu sản

Trong thời gian mang thai và sinh con, âm đạo và cổ tử cung có thể bị tổn thương hay bị xước. Khi những vết thương này còn chưa hồi phục cộng thêm sản dịch chưa sạch mà bạn đã vội “gần gũi” với chồng thì nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn hậu sản là rất cao.

Đau rát, tổn thương âm đạo hoặc vết mổ

Dù sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ sau sinh vẫn luôn gặp khó khăn với chuyện chăn gối. Nhiều mẹ khi sinh thường phải rạch tầng sinh môn. Cho nên nếu quan hệ sớm sau sinh, vết khâu có thể bị rách ra hoặc nhiễm trùng. Còn đối với các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc quan hệ sau sinh có thể khiến vết mổ bị nứt, tử cung bị ảnh hưởng.

Không cảm thấy dễ chịu với  “chuyện ấy”

Sau khi sinh con, cơ thể của mẹ còn khá yếu cùng với tâm lý là lo sợ vùng kín không được “chất lượng” như trước nữa nên thường có cảm giác căng thẳng và không được thoải mái trong việc quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, lượng hormone estrogen của mẹ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ. Điều này có thể gây ra những ám ảnh tâm lý, khiến nhiều chị em phụ nữ sợ chuyện chăn gối.

Bao lâu sau sinh thì được quan hệ?

Mẹ nen kiêng quan hệ 6-8 tuần để mọi cơ quan được hồi phục

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ sản khoa thì tuỳ vào cơ địa từng người mà thời gian kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau. Nhưng nói chung, phụ nữ sau khi sinh thường nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục.

Những điều mẹ cần lưu ý khi quan hệ sau sinh

Không nên “yêu” quá sớm

quan-he-som-sau-sinh-co-anh-huong-gi

“Yêu”‘ sớm sau khi sinh sẽ khiến mẹ dễ mắc bệnh phụ khoa

Quan hệ tình dục quá sớm mẹ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa sau sinh. Hơn nữa, khi sinh nếu bị rạch âm đạo người phụ nữ cần thời gian để phục hồi, nếu quan hệ trước 6 tuần có thể gây đau đớn, chảy máu âm đạo cho người mẹ và ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương sau này.

Quan hệ đúng thời điểm

Sau khi sinh, chị em phụ nữ cần nhiều thời gian để phục hồi. Việc khâu tầng sinh môn càng khiến cho việc vệ sinh, sinh hoạt cá nhân đặc biệt là “chuyện ấy” trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, các ông chồng cũng nên thông cảm cho vợ đến khi vợ hoàn toàn bình phục.

Để an tâm hơn, bạn có thể đi khám sức khỏe trước khi bắt đầu lại chuyện ấy. Tốt nhất là hãy để cho vợ có quyền chủ động và nên bắt đầy làm “chuyện ấy” khi cả hai người đã sẵn sàng.

Mẹ nên làm gì để âm đạo mau hồi phục sau khi sinh?

Sau khi sinh, âm đạo của người phụ nữ thường thay đổi do phải trải qua quá trình chuyển dạ để sinh con nên âm đạo thường bị nhão, thiếu tính đàn hồi và to hơn so với bình thường. Thông thường, âm đạo sẽ phục hồi sau 2 tuần nghỉ ngơi sau sinh.

Để âm đạo mau chóng phục hồi sau sinh cách tốt nhất là bạn nên tập những bài vận động thu nhỏ hậu môn bằng cách hít thở sau sau đó ngừng lại, đồng thời bạn cố gắng thu hậu môn lại tương tự như việc đi đại tiện hoặc tiểu tiện. Luyện tập đều đặn bài tập này liên tục 20 lần, sau đó nghỉ ngơi và tiếp tục làm lại. Nếu bạn kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ cho kết quả tốt.

Conlatatca.vn

09:05:12 09/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.