Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

17:05:13 17/05/2018
1

Sau khi sinh, cơ thể mẹ trở nên yếu và cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe. Do đó, mọi hoạt động sau sinh đều được hạn chế, trong đó có cả chuyện quan hệ sau sinh. Việc quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không và bao lâu thì bạn có thể "gần gũi" chồng. Hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết sau đây nhé!

Sau khi sinh, cơ thể mẹ trở nên yếu và cần nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe. Do đó, mọi hoạt động sau sinh đều được hạn chế, trong đó có cả chuyện quan hệ sau sinh. Việc quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không và bao lâu thì bạn có thể “gần gũi” chồng? Hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết sau đây nhé!

Quan hệ sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Sau khi sinh nhiều phụ nữ được khuyên nên kiêng chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ do nhu cầu bản thân mà không tuân thủ thời gian bác sĩ căn dặn và gần gũi với chồng quá sớm. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sinh lý của mẹ sau sinh và có thể gây ra những tình trạng sau đây:

Nhiễm khuẩn sau sinh

quan-he-som-sau-sinh-co-anh-huong-gi-khong

Quan hệ sớm khiến mẹ dễ gặp tình trạng nhiễm khuẩn sau sinh

Trong quá trình mang thai và sinh con, âm đạo và cổ tử cung sẽ dễ bị tổn thương, trầy xước. Nếu bạn “gần gũi” chồng quá sớm cộng với việc sản dịch chưa sạch sẽ là điều kiện tốt để vi khuẩn xâm nhập và gây nên tình trạng nhiễm khuẩn hậu sản.

Tổn thương âm đạo

Dù mẹ sinh thường hay mổ thì mẹ vẫn luôn gặp những khó khăn trong việc quan hệ vợ chồng. Với những mẹ sinh thường thì hầu hết đều cần phải rạch tầng sinh môn và việc quan hệ sớm sau sinh sẽ khiến vết khâu bị rách và nhiễm trùng. Với những mẹ sinh mổ thì việc sinh mổ có thể khiến vết mổ bị nứt. Ngoài ra, khi hormone estrogen của mẹ thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên khiến mẹ dễ tổn thương khi quan hệ.

Căng thẳng, mệt mỏi

Sau khi sinh con, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể vô cùng yếu ớt cộng với sự e ngại vì vùng kín không còn như trước nên mẹ thường cảm thấy không được thoải mái trong khi “yêu”. Không những thế, cảm giác đau rát khi yêu sẽ khiến mẹ sợ chuyện chăn gối. 

Bao lâu sau sinh thi được quan hệ?

quan-he-som-sau-sinh-co-anh-huong-gi-khong

Mẹ nên kiêng quan hệ 6-8 tuần sau sinh

Thông thường, phụ nữ sau sinh được khuyên là kiêng quan hệ 6-8 tuần để các cơ quan được hồi phục hoàn toàn, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Đối với những bà mẹ sinh mổ thì cơ thể phụ nữ mất nhiều thời giam để phục hồi dù vết mổ. Dù tử cung ít bị chịu tác động nhưng nếu bạn quan hệ vào thời gian này, vết mổ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.

Cách tránh thai an toàn sau sinh

Dùng bao cao su

quan-he-som-sau-sinh-co-anh-huong-gi-khong

Bao cao su là cách giúp mẹ ngăn ngừa mang thai sau sinh hiệu quả

Bao cao su là một phương pháp tránh thai phổ biến để tránh thai sau sinh. Ngoài việc ngừa thai, việc sử dụng bao còn giúp mẹ ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có tác dụng từ 5- 10 năm và không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên, phương pháp này không tránh được những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Mẹ nên lưu ý là không nên đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh mà hãy đợi cho tử cung hồi phục và trở về kích thước cũ. Nếu bạn sinh mổ thì tốt nhất là chờ đến 6 tháng sau sinh rồi mới đặt. 

Uống thuốc ngừa thai

Mẹ đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ nên dùng thuốc ngừa thai có chứa progestin. Loại thuốc này chỉ được áp dụng khi bạn có kinh trở lại, uống trong ngày đầu tiên có kinh và sử dụng liên tục mỗi ngày 1 viên theo thứ tự trên vỉ thuốc. Lưu ý, thuốc không dành cho phụ nữ dị ứng với thuốc, suy gan, thận, thiếu máu, viêm tĩnh mạch. 

Conlatatca.vn

17:05:13 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.