Quan hệ sau sinh mổ: Mẹ cần lưu ý gì để an toàn tuyệt đối?

15:05:01 07/05/2018
1

Vấn đề quan hệ sau sinh mổ, nhất là việc sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là vấn đề mà nhiều mẹ thắc mắc. Bởi do có nhiều người cho rằng sinh mổ thì không phải rạch tầng sinh môn âm đạo không bị tổn thương nên không ảnh hưởng gì đến chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Vấn đề quan hệ sau sinh mổ, nhất là việc sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được là vấn đề mà nhiều mẹ thắc mắc. Bởi do có nhiều người cho rằng sinh mổ thì không phải rạch tầng sinh môn, âm đạo không bị tổn thương nên không ảnh hưởng gì đến chuyện sinh hoạt vợ chồng. Điều này đúng hay sai? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Cơ thể mẹ sau sinh mổ có gì thay đổi?

Theo các bác sĩ, việc sinh mổ được xếp vào danh sách các cuộc đại phẫu, tức là có độ nguy hiểm cao. Chính vì có liên quan đến dao kéo nên việc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ là điều không thể tránh khỏi và vết mổ của mẹ cũng cần phải có thời gian để hồi phục. Lúc này, mẹ cần có chế độ chăm sóc vết mổ sau sinh hợp lý để tránh gây nhiễm trùng vết mổ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Thông thường, sau khoảng một tháng sinh con là tử cung của mẹ bắt đầu hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian hồi phục sẽ khác nhau. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ cũng sẽ quay trở lại, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng biện pháp tránh thai nếu không muốn có thai lần nữa.

Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

Theo các bác sĩ thì thời điểm có thể quan hệ sau sinh mổ rất khó để xác định cụ thể vì còn tùy vào thể trạng của mỗi người hồi phục nhanh hay chậm.

Có người thì thường khoảng 4 – 6 tuần sau sinh vì đây là thời gian để tử cung và cổ tử cung hồi phục, cũng có người lâu hơn vì sợ quan hệ sau sinh bị đau hoặc bị ra máu. Tốt nhất, mẹ nên để cho cơ thể có thời gian hồi phục và cảm thấy bản thân đã sẵn sàng.

Không nên quan hệ quá sớm, nhất là vừa sinh xong. Vì dù là sinh mổ hay sinh thường thì mẹ cũng sẽ ra sản dịch và cổ tử cung vẫn chưa đóng lại. Việc quan hệ tình dục ngay lúc này sẽ khiến mẹ dễ bị nhiễm trùng, gây đau rát, chảy máu, tổn thương đến vết mổ…dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ về sau và khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi với chồng.

quan-he-sau-sinh-mo-me-can-luu-y-nhung-gi

Không nên quan hệ quá sớm nhất là vừa sinh xong để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ về sau

Mẹ cần chuẩn bị gì cho lần quan hệ đầu tiên sau sinh mổ?

Hai điều quan trọng nhất mẹ cần làm đó chính là đảm bảo cả tâm lý và cơ thể mẹ đã hoàn toàn sẵn sàng, vừa giúp cả 2 vợ chồng cảm thấy dễ chịu như ý muốn vừa không làm mẹ bị tổn thương.

Mẹ nên lưu ý một số điều sau để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sẵn sàng nhất cho “cuộc yêu”:

Tập luyện cho vùng sàn chậu với bài tập Kegel

Các bài tập thể dục sau sinh hay bài tập Kegel giúp cơ thể mẹ dẻo dai hơn, có tác dụng rất tốt khi sinh hoạt vợ chồng. Đồng thời, giúp củng cố sức mạnh sàn chậu, chống lại tình trạng đau nhức và ngăn ngừa chứng đi tiểu không kiểm soát khi về già.

quan-he-sau-sinh-mo-me-can-luu-y-nhung-gi

Các bài tập Kegel giúp cơ thể mẹ dẻo dai, có lợi cho sinh hoạt vợ chồng

Biện pháp phòng tránh thai

Theo các bác sĩ thì dù mẹ chưa có kinh nguyệt trở lại thì vẫn có khả năng mang thai bình thường. Chính vì vậy, khi quan hệ vợ chồng tốt nhất nên sử dụng biện pháp phòng tránh thai nếu mẹ không muốn tiếp tục mang thai.

Dùng chất bôi trơn

Sau khi sinh, do hormone giảm nên rất có thể vùng kín của mẹ sẽ bị khô. Mẹ nên dùng dung dịch bôi trơn để tạo cảm giác thoải mái hơn, tránh đau rát và tổn thương âm đạo.

Quan hệ tình dục là nhu cầu chính đáng, tuy nhiên mẹ tuyệt đối không nên vì ham muốn của bản thân và chiều chồng khi vết thương chưa lành mà quan hệ trở lại, hãy để cho cơ thể thêm một chút thời gian để hồi phục mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:05:01 07/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.