Quan hệ sau sinh bị đau do đâu và cách khắc phục “tận gốc”

07:06:09 09/06/2018

Quan hệ tình dục là một nhu cầu cần thiết của con người, nhất là với trường hợp những cặp vợ chồng vừa có con xong thì nhu cầu tình dục càng cao hơn. Tuy nhiên, không phải chị em nào hậu 'vỡ chum" cũng đã sẵn sàng cho việc quan hệ vì nếu cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn thì việc quan hệ sau sinh bị đau là rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ sau sinh bị đau

Quan hệ sau sinh bị đau do vết khâu tầng sinh môn

Trong quá trình sinh con, nhiều mẹ bắt buộc phải rạch tầng sinh môn để giúp bé chui ra dễ dàng hơn. Sau khi sinh xong, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết rạch này lại như ban đầu để đảm bảo tính thẫm mỹ cho vùng kín. Nếu mẹ quan hệ sau sinh sớm khi vết rạch chưa lành thì rất dễ gây đau, thậm chí là chảy máu và rách ra thêm.

Ngoài ra, các mô sẹo khi vết khâu tầng sinh môn lành lại sẽ khiến cho âm đạo trở nên chặt hơn nhưng lại không có độ co giãn tự nhiên nên khi quan hệ mẹ sẽ cảm thấy đau.

Quan hệ sau sinh bị đau do âm đạo không tiết dịch nhờn

Nguyên nhân quan hệ sau sinh bị đau?

Quan hệ sau sinh bị đau có thể là do âm đạo mẹ không tiết dịch nhờn dẫn đến khô rát

Dịch nhờn âm đạo là chất bôi trơn giúp cho việc quan hệ tình dục diễn ra dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, do trong quá trình cho con bú, nồng độ hormone trong cơ thể mẹ giảm đáng kể, khiến cho âm đạo mẹ ít hoặc không tiết dịch nhờn nữa nên dễ bị đau khi quan hệ.

Quan hệ sau sinh bị đau do sinh mổ

Khi sinh mổ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch bụng mẹ rất sâu, đi qua các lớp da, mỡ và cơ nên khi mẹ quan hệ sau sinh thì tác động mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vết sẹo mổ và gây đau. Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ cần kiêng quan hệ và dành thời gian chăm sóc vết mổ sau sinh ít nhất là 6 tháng để vết mổ liền sẹo và lành hẳn.

Mẹ sau sinh không có hứng thú quan hệ

Không phải ai sau khi sinh con xong cũng đều có ham muốn quan hệ sau sinh vì nhiều nguyên nhân:

  • Con quấy khóc, đòi bú
  • Cơ thể mẹ chưa hoàn toàn hồi phục, vết sẹo mổ còn đau.
  • Tâm lý tự ti khi cơ thể trở nên thay đổi sau sinh khiến mẹ không có hứng thú và ngại quan hệ.
Quan hệ sau sinh bị đau có sao không?

Tâm lý mẹ sau sinh chưa thực sự sẵn sàng nên khi miễn cưỡng quan hệ sau sinh bị đau

Làm thế nào để khắc phục tình trạng quan hệ sau sinh bị đau?

Đợi cho cơ thể hồi phục hoàn toàn

Theo các chuyên gia thì sau sinh phải đợi ít nhất là 6 tuần thì cơ thể người phụ nữ mới hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng cho việc quan hệ sớm sau sinh. Tuy nhiên, cơ thể của mẹ chắc chắn mẹ sẽ là người rõ nhất, khi thấy cơ thể đã khỏe hẳn, nhất là bộ phận âm đạo thì mẹ hoàn toàn có thể quan hệ nhẹ nhàng để “giải toả” nhu cầu.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Việc quan hệ vợ chồng có hòa hợp và diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, nhất là tâm lý của người vợ. Vì vậy, mẹ nên thư giãn hết mức, gạt bỏ tâm lý sợ hãi khi quan hệ lần đầu sau sinh và kiểm soát cơn đau nhẹ thì việc quan hệ ở những lần tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Quan hệ sau sinh bị đau và cách khắc phục

Hãy đợi đến khi cơ thể mẹ hoàn toàn hồi phục và tâm lý sẵn sàng nhất thì hãy quan hệ

Chuẩn bị gel bôi trơn

Việc chuẩn bị gel bôi trơn trong lần quan hệ sau sinh đầu tiên là vô cùng cần thiết để giúp việc quan hệ diễn ra thuận lợi hơn, không khiến mẹ bị đau do âm đạo bị khô nữa.

Thử nghiệm tư thế mới

Hai vợ chồng có thể thử những tư thế quan hệ mới có thể là người vợ ở trên để giúp tìm cảm giác mới lạ. Đồng thời, khi người vợ ở trên thì vợ sẽ tự kiểm soát được tốc độ vừa phải không làm mình bị đau.

Conlatatca.vn

07:06:09 09/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.