Quan hệ sau sinh bao lâu thì có thai?

16:05:37 17/05/2018
1

Tình trạng sức khỏe của mẹ không cho phép mẹ mang thai lần nữa trong một khoảng thời gian quá sớm. Vì vậy, việc biết được thời gian quan hệ sau sinh bao lâu thì có thai sẽ giúp bố mẹ chủ động dùng biện pháp phòng tránh.

Có lẽ rất hiếm cặp vợ chồng nào mong muốn tình trạng “1 năm 2 đứa” bởi tình trạng sức khỏe của mẹ sẽ bị ảnh hưởng nếu mang thai lần nữa trong một khoảng thời gian quá sớm. Vì vậy, việc biết được thời gian quan hệ sau sinh bao lâu thì có thai sẽ giúp bố mẹ chủ động dùng biện pháp để phòng tránh. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sinh con bao lâu thì có thể có thai trở lại?

Theo các chuyên gia thì thời gian trung bình mẹ có thể mang thai lại kể từ lần đầu sinh con là khoảng từ 4 – 24 tuần sau sinh, phụ thuộc vào việc mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không?

Nhiều mẹ dựa vào thời gian xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt để xem đó là mốc thời gian mẹ có thể mang thai lại. Tuy nhiên, đây là kinh nghiệm không chính xác bởi vì dù mẹ không có kinh nguyệt sau sinh thì trứng vẫn sẽ rụng và mẹ vẫn có thể thụ thai được.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau sinh sẽ không giống nhau mà tùy vào cơ địa của từng người cũng như việc mẹ có cho con bú thường xuyên hay không ? Cụ thể là :

  • Đối với mẹ không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ quay lại trong khoảng 2 – 6 tuần.
  • Đối với mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt quay lại là khoảng 3 – 6 tháng.
quan-he-sau-sinh-bao-lau-thi-co-thai

Thời gian tốt nhất để mang thai cho lần tiếp theo là hơn một năm

Mang thai sau sinh quá sớm có tác hại như thế nào?

Tử cung của mẹ cùng các cơ quan khác bên trong cơ thể mẹ đã vừa trải qua một lần mang thai vất vả và giai đoạn sau sinh là thời gian để chúng hồi phục. Nhưng nếu mẹ mang thai tiếp tục với khoảng thời gian quá gần thì nguy cơ mẹ bị sảy thai là rất cao.

Bên cạnh đó, việc vừa phải cho con bú, chăm sóc con vừa phải dưỡng sức để em bé trong bụng phát triển khỏe mạnh khiến mẹ rất mệt mỏi, dẫn đến cả ba mẹ con đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp mẹ mang thai quá sớm, khoảng 6 tháng sau sinh thì trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, khó thở, chậm phát triển trí não, trẻ sinh non, nhẹ cân, mắc các bệnh về thị giác hoặc thính giác…

Ngoài ra, việc mang thai bé thứ hai quá sớm khiến vợ chồng bị “vỡ kế hoạch”, thậm chí gây khó khăn về mặt tài chính.

Thời gian tốt nhất để sinh con lần tiếp theo là bao lâu?

Theo các chuyên gia thì để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ hồi phục tốt nhất cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kinh tế thì thời gian tốt để sinh con lần tiếp theo là khoảng hơn 1 năm sau lần sinh đầu.

Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để cơ thể mẹ hồi phục hoàn toàn và giúp mang thai bé tiếp theo khỏe mạnh.

Mẹ nên ghi nhớ các quy tắc sau đây để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn:

  • Khi hết thời gian ở cữ, tức là cơ thể mẹ đã gần như hồi phục thì mẹ nên đến bệnh viện để khám phụ khoa và hỏi các thông tin về thời gian khi nào có kinh nguyệt cũng như các dấu hiệu khác.
  • Luôn sử dụng biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, đối với cách uống thuốc tránh thai thì mẹ nên hết sức lưu ý vì nếu còn đang trong thời kỳ cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa.
  • Tiến hành đặt vòng nếu mẹ chưa muốn có thêm con trong vòng vài năm tới.
quan-he-sau-sinh-bao-lau-thi-co-thai

Mẹ nhớ dùng các biện pháp tránh thai nếu không muốn mang thai thêm lần nữa nhé

Conlatatca.vn

16:05:37 17/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.