Quan hệ sau sinh 1 tháng và những mối nguy mẹ cần dè chừng

14:05:50 16/05/2018
1

"Quan hệ sau sinh 1 tháng liệu đã được hay chưa?" là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Lúc này, nhiều mẹ vừa nôn nóng được “gần gũi” cùng chồng, vừa lo sợ không biết tình trạng sức khỏe đã sẵn sàng cho việc quan hệ hay chưa. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây hi vọng sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn.

Dù là sinh mổ hay sinh thường thì cơ thể người phụ nữ cũng sẽ chịu nhiều tổn thương và cần thời gian nhất định để hồi phục. Trong thời gian đó, chị em sẽ phải kiêng cữ rất nhiều thứ bao gồm cả việc quan hệ vợ chồng.

Quan hệ sau sinh 1 tháng có sao không?

Thời điểm quan hệ sau sinh nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ hồi phục của cơ thể người phụ nữ sau sinh. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ và người bạn đời đợi đến hết thời gian hậu sản mới nên quan hệ và mức thời gian cụ thể để quan hệ lại sau sinh là từ 6 – 8 tuần.

Nhiều chị em vì quá nôn nao muốn hâm nóng lại mối quan hệ vợ chồng mà quan hệ sau sinh 1 tháng, thời gian này vẫn còn khá sớm để cơ thể chịu được hoạt động mạnh trong lúc quan hệ.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp người mẹ sinh thường, cơ thể vốn khỏe mạnh thì sẽ phục hồi rất nhanh. Lúc này, cơ thể sản phụ chỉ mất khoảng 1 tháng để sản dịch thoát ra hết, tử cung trở về kích thước ban đầu chứng tỏ cơ thể đã sẵn sàng để quan hệ.

quan-he-sau-sinh-1-thang-va-nhung-moi-nguy-me-can-de-chung

Quan hệ sau sinh để giữ lửa tình cảm là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm

Trường hợp người mẹ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn. Chị em đừng lầm tưởng mình sinh mổ thì không ảnh hưởng đến vùng kín nên việc quan hệ có sớm cũng không sao. Tuy nhiên, khi sinh mổ thì tử cung của mẹ sẽ bị ảnh hưởng khá lớn và vết mổ sau sinh cũng cần thời gian để hồi phục. Chính vì vậy mà việc quan hệ sau sinh mổ sẽ an toàn từ tuần thứ 8 trở đi.

Nguy cơ mẹ phải đối mặt khi quan hệ sau sinh 1 tháng

Quan hệ sau sinh 1 tháng được xem là sớm hơn so với mức thời gian an toàn để sản phụ quan hệ sau sinh. Quan hệ sớm sau sinh có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là:

 • Viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm vùng kín sau sinh do việc quan hệ sớm khi sản dịch chưa ra hết
 • Rách, đứt chỉ và chảy máu vết khâu tầng sinh môn khiến thời gian hồi phục kéo dài lâu hơn.
 • Dễ phát sinh chảy máu, đau rát vùng kín do hormone thay đổi và âm đạo ít tiết dịch nhờn.
 • Quan hệ không thuận lợi sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sợ yêu trong những lần sau hoặc trầm cảm sau sinh
 • Quan hệ sớm sau sinh mà không dùng biện pháp tránh thai có thể khiến người mẹ thụ thai lần nữa
 • Quan hệ sớm, quan hệ không tự nguyện có thể dẫn đến hậu sản mòn cho sản phụ.
quan-he-sau-sinh-1-thang-va-nhung-moi-nguy-me-can-de-chung

Quan hệ sớm có thể khiến người mẹ dễ bị viêm nhiễm sau sinh

Những lưu ý mẹ cần biết khi quan hệ sau sinh

 • Cẩn thận với bầu ngực tiết sữa: Bầu ngực người mẹ trong 6 tháng đầu sẽ luôn căng tức sữa, vì vậy trước khi “yêu” thì mẹ nên hút hết sữa ra để tránh tình trạng dở khóc dở cười này nhé.
 • Vùng kín khô rát: Sau khi sinh xong rất khó tránh khỏi tình trạng âm đạo của mẹ bị khô và không tiết dịch nhờn. Mẹ có thể dùng dung dịch bôi trơn giúp vào cuộc dễ dàng hơn và không xảy ra tổn thương cho cô bé.
 • Biện pháp phòng tránh thai: Không phải tránh thai bằng cách cho con bú hoàn toàn mà khi quan hệ, mẹ cần dùng đến các biện pháp tránh thai thật sự để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phương pháp tránh thai sau sinh còn giúp mẹ ngăn ngừa được khả năng lây nhiễm vi khuẩn phát sinh trong khi quan hệ.
quan-he-sau-sinh-1-thang-va-nhung-moi-nguy-me-can-de-chung

Nhẫn nại và nhẹ nhàng là hai yếu tố cần thiết để bắt đầu quan hệ sau sinh

 • Quan hệ nhẹ nhàng: Sức khỏe mẹ lúc này nói là đã ổn, nhưng vẫn chưa thích nghi kịp với hoạt động mạnh có thể làm vùng kín chảy máu, mẹ sẽ ái ngại hơn trong lần sau. Tốt nhất mẹ nên chia sẻ cùng người bạn đời để cùng hợp tác mà đôi bên vẫn thoải mái, vui vẻ.
 • Tập luyện Kegel: Quan hệ sau sinh có thể sẽ khiến mẹ đau nhức vùng xương chậu và hạ bộ. Đây là một bài tập đơn giản này có tác dụng tăng cường sức mạnh vùng chậu của mẹ sau khi sinh con.

Conlatatca.vn

14:05:50 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.