Quan hệ khi mang thai tháng cuối có phải nguyên nhân khiến mẹ sinh non?

06:06:54 10/06/2018

Quan hệ khi mang thai tháng cuối là một vấn đề nhạy cảm nhưng không thể tránh khỏi những lúc mẹ và người bạn đời muốn gần gũi với nhau. Tuy nhiên, để việc “yêu đương” diễn ra tốt đẹp mà không ảnh hưởng đến thai nhi thì mẹ sẽ phải lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Việc mẹ bầu quan hệ khi mang thai tháng cuối không phải là trường hợp hiếm gặp. Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, phần lớn phụ nữ có nhu cầu ham muốn cao hơn và cảm thấy cơ thể mình quyến rũ hơn khi mang thai. Điều này xảy ra do một số thay đổi về hormone sinh sản, nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ

Quan hệ khi mang thai tháng cuối có gây sinh non?

Có 2 luồng ý kiến về việcmẹ quan hệ khi mang thai tháng cuối giúp kích thích chuyển dạ sớm hơn, số khác lại cho rằng việc này có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, lượng prostaglandin có trong tinh dịch có thể khiến trẻ bị sinh non và khi đạt đến cực khoái có thể xảy ra hiện tượng co bóp tử cung dẫn đến vỡ ối kích thích cổ tử cung. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán và vẫn chưa có bằng chứng về hiện tượng này.

Đã có rất nhiều trường hợp các bà mẹ thực hiện quan hệ khi mang thai tháng cuối nhưng lại sinh trễ hơn vài tuần. Vì thế, dù có quan hệ hay không thì việc mẹ chuyển dạ không hẳn phụ thuộc vào chuyện “chăn gối” mà còn dựa trên rất nhiều yếu tố quan trọng khác.

quan hệ khi mang thai tháng cuối

Quan hệ khi mang thai tháng cuối – Nên hay không nên?

Các chuyên gia còn khuyến khích người mẹ duy trì sinh hoạt tình dục trong suốt thai kỳ, miễn sao là người mẹ có sức khỏe ổn định và thai kỳ khỏe mạnh. Cách tốt nhất là mẹ hãy thống nhất cùng chồng các tư thế quan hệ khi mang thai an toàn nhất và tránh xa các động tác mạnh bạo hay các tư thế quan hệ không đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thời điểm thích hợp để quan hệ khi mang thai

Mẹ bầu có nên quan hệ khi mang thai tháng cuối hay không, thời điểm nào quan hệ thì thích hợp là những câu hỏi phổ biến của hội chị em. Nếu mẹ là người có sức khỏe tốt và có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc mẹ quan hệ thời điểm nào cũng không hề ảnh hưởng. Ở mỗi giai đoạn mang thai mẹ sẽ phải lưu ý một số vấn đề sau:

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu: Vì lúc này vẫn đang là giai đoạn “làm tổ” nên việc mẹ quan hệ nhiều lần, quan hệ mạnh sẽ rất dễ tác động đến tử cung và làm động thai, sảy thai rất nguy hiểm.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa: Đây là thời điểm an toàn để hai vợ chồng sinh hoạt tình dục đạt được cảm xúc thăng hoa nhất. Quan hệ lúc này cũng hạn chế được hiện tượng sảy thai, động thai nhưng mẹ vẫn nên “yêu” nhẹ nhàng thôi bởi bé yêu vẫn đang lớn và rất cần đến sự bảo vệ tuyệt đối của bố mẹ.

Quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối: Thời điểm này, hoạt động chăn gối cần được hạn chế cả về tần suất và số lần hoạt động. Bụng bầu càng lớn sẽ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động mạnh. Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng, lượng prostaglandin có trong tinh dịch có thể khiến bà bầu sinh non, tuy nhiên hiện tượng này vẫn rất hiếm gặp.

Trường hợp quan hệ khi mang thai tháng cuối mẹ cần lưu ý

Đối với một số mẹ việc quan hệ khi mang thai tháng cuối có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Nếu mẹ nằm trong số các trường hợp dưới đây thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành quan hệ để đảm bảo không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

  • Người mẹ có tiền sử sinh non hoặc đã từng phá thai, hút thai nhiều lần.
  • Mẹ bị nhau tiền đạo
  • Trường hợp mẹ vỡ ối sớm, rỉ ối thường xuyên trong những tuần thai cuối.
  • Mẹ có cổ tử cung ngắn và đã từng phẫu thuật cổ tử cung
  • Người mẹ đã hoặc đang bị viêm nhiễm phụ khoa và các cơ quan sinh sản.
  • Mẹ bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ và co bóp cổ tử cung dữ dội.
có nên quan hệ khi mang thai tháng cuối

Quan hệ khi mang thai tháng cuối cần sự hợp tác và cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Để đề phòng nguy cơ ảnh hưởng đến con yêu thì trong thời gian này, mẹ hãy chú ý nhất cử nhất động của mình. Không chỉ riêng vấn đề quan hệ mà trong hoạt động hằng ngày mẹ cũng cần hạn chế các cử động mạnh để có bước chuẩn bị tốt nhất khi con yêu chào đời.

Conlatatca.vn

06:06:54 10/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.