Quan hệ bị đau khi mang thai: Nguyên nhân và cách khắc phục

06:06:01 11/06/2018

Quan hệ bị đau khi mang thai khiến nhiều cặp đôi lo sợ vì biết đâu có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nào đó. Vậy mẹ có nên kiêng hoàn toàn việc quan hệ hay vẫn tiếp tục? Cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao quan hệ bị đau khi mang thai?

Âm đạo khô gây đau rát khi quan hệ

Progesterone và estrogen là 2 loại hormone có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chuyện quan hệ tình dục, giúp tiết dịch nhờn bôi trơn khi quan hệ. Tuy nhiên, khi người phụ nữ mang thai thì 2 loại hormone này sẽ dồn vào tập trung cho sự phát triển của thai nhi. Từ đó khiến cho âm đạo của mẹ bị khô gây đau rát khi quan hệ.

Người chồng xuất tinh vào âm đạo của vợ

Theo chuyên gia Yuniarti, bác sĩ sản phụ khoa của bệnh viện Yadika, Indonesia cho biết: “Việc quan hệ tình dục khi mang thai không nguy hiểm, mà điều nguy hiểm là việc tinh trùng xâm nhập vào tử cung khi mang thai”.

Trong tinh trùng có chứa một chất có thể gây co thắt tử cung làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như dấu hiệu báo thai lưu, sinh non hoặc sảy thai.

Quan hệ bị đau khi mang thai có sao không?

Có rất nhiều trường hợp quan hệ bị đau khi mang thai do các cặp vợ chồng thiếu kiến thức về việc quan hệ

Vùng kín nổi mụn nước, mụn rộp

Những loại mụn này thường xuất hiện khi vùng kín của mẹ không được vệ sinh sạch sẽ, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm phát triển, gây viêm nhiễm và nổi những đốm mụn nước, mụn rộp. Khi quan hệ sẽ làm các đốm mụn này vỡ ra gây đau rát và thậm chí tạo nên những vết lở nghiêm trọng hơn.

Chọn tư thế quan hệ không đúng

Việc chọn tư thế quan hệ không phù hợp cũng có thể là nguyên nhân khiến quan hệ bị đau khi mang thai. Nên tránh những tư thế va chạm mạnh vào vùng bụng dưới để không làm bụng co thắt và gây đa cho mẹ bầu.

Lời khuyên dành cho mẹ nếu quan hệ bị đau khi mang thai

Trường hợp mẹ quan hệ bị đau khi mang thai có thể là do nguyên nhân sinh lý hoặc do bệnh lý, dù là do nguyên nhân nào thì trước hết mẹ cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Nên đi khám phụ khoa ngay khi có các dấu hiệu bị đau rát, viêm nhiễm, nổi mụn nước để có cách xử lý kịp thời, tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.
  • Khi quan hệ vợ chồng, nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.
  • Chọn tư thế quan hệ phù hợp, tránh các tư thế nằm đè hay áp sát lên vùng bụng.
  • Sử dụng gel bôi trơn để giúp quá trình quan hệ dễ dàng hơn và không gây đau rát cho mẹ.
  • Phải sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày, nên rửa bằng nước ấm và ngưng sử dụng các loại dung dịch vệ sinh, xà phòng vì sẽ khiến âm đạo bị kích ứng gây ngứa rát.
Nguyên nhân quan hệ bị đau khi mang thai

Nên quan hệ nhẹ nhàng và chọn tư thế phù hợp để tránh gây đau cũng như không làm ảnh hưởng đến sữ phát triển của thai nhi

Conlatatca.vn

06:06:01 11/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.