Quá trình khám phụ khoa sau khi sinh mẹ không nên bỏ qua

16:04:52 19/04/2019

Khám phụ khoa sau khi sinh là một việc rất quan trọng đối với mỗi sản phụ vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ. Vậy khi nào mẹ nên khám và quá trình khám như thế nào?

Tại sao cần khám phụ khoa sau khi sinh?

Sau quá trình sinh nở, dù sinh thường hay sinh mổ thi cơ thể phụ nữ cũng yếu đi rất nhiều. Cơ thể người phụ nữ bị đảo lộn, hệ thống miễn dịch bị suy giảm, nội tiết tố thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến sắc vóc cũng như âm đạo tổn thương rất nhiều.

khám phụ khoa sau khi sinh

Khám phụ khoa sau khi sinh giúp phòng tránh bệnh về bộ phận sinh dục

Đối với phụ nữ sinh thường thì tầng sinh môn bị rạch để việc sinh nở dễ dàng hơn, còn phụ nữ sinh mổ thì bụng dưới bị rạch để lấy con ra, cả 2 đều ảnh hưởng đến âm đạo. Dù là trường hợp nào nếu không biết cách chăm sóc và vệ sinh vùng kín sau sinh cẩn thận sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến mưng mủ vết thương và một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm nhiễm vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Chính vì thế, việc khám phụ khoa sau khi sinh là rất quan trọng và cần thiết để bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe của mẹ sau sinh như thế nào. Đồng thời giúp phụ nữ tránh hoặc điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục để không làm ảnh hưởng đến mẹ.

Sau sinh bao lâu nên đi khám phụ khoa?

Thường các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên khám phụ khoa 6 tuần sau sinh để kiểm tra lại sức khỏe tổng quát, tránh một số bệnh hậu sản cũng như xem thể lực đã ổn định chưa. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bác sĩ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân trong 6 tuần đầu chăm sóc con.

Quy trình khám phụ khoa sau khi sinh như thế nào?

Xét nghiệm máu để phòng tránh bệnh đường huyết

quá trình khám phụ khoa sau khi sinh

Xét nghiệm máu là bước đầu tiên khi khám phụ khoa sau khi sinh

Để đảm bảo sức khỏe của thai phụ sau sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra đường huyết bằng cách xét nghiệm máu và đo huyết áp. Thông qua xét nghiệm này có thể biết được đường huyết của bạn có tốt không. Khám phụ khoa sau khi sinh thông qua việc xét nghiệm máu sẽ giúp phòng và phát hiện bệnh huyết áp, tránh tiền sản giật và tiểu đường.

Khám phụ khoa sau khi sinh phải khám bụng và đáy chậu

Khám bụng chủ yếu là khám vết mổ ở các mẹ sinh mổ xem vết thương đã lành lặn, khô ráo chưa, có bị nhiễm trùng không. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ ăn để tránh sẹo lồi và cách điều trị sẹo an toàn nhanh chóng.

Khám đáy chậu hay còn gọi là sàn chậu là khâu rất cần thiết đối với mẹ sinh thường. Bác sĩ sẽ khám để xem đáy chậu có ổn không bởi nó là nơi trực tiếp được tác động nhiều khi sinh con. Thường thì tầng sinh môn sẽ bị rạch khi sinh thường, bác sĩ sẽ kiểm tra vết khâu tầng sinh môn và hỏi bạn xem có gây khó chịu, ngứa ngáy gì không. Ngoài ra, kiểm tra ổ bụng để xem dạ con đã trở lại bình thường chưa.

Khám sản dịch

Sản dịch thường xuất hiện trong 2 tháng sau sinh, nếu ai hết nhanh có thể là 6 tuần sau sinh. Sản dịch ban đầu là màu đỏ, sau đó chuyển sang màu nâu rồi ngày càng nhạt dần và về màu trắng như chất nhầy ở âm đạo bình thường.

Khám sản dịch là bước quan trọng trong khám phụ khoa sau khi sinh. Khám sản dịch giúp bạn xem sản dịch có gì bất thường không, còn nhiều hay ít, bao giờ mới có thể có kinh trở lại.

Khi đi khám phụ khoa sau sinh nên kiểm tra cả phần ngực

khám phụ khoa sau khi sinh có tác dụng gì

Khám phụ khoa sau khi sinh bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tránh thai sau sinh an toàn

Kiểm tra vú hay 2 núm vú cũng rất quan trọng đối với mẹ cho con bú. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bị tắc tia sữa không để phòng ngừa áp xe vú, tránh tình trạng ung thư vú. Ngoài ra, cách gọi sữa mẹ về nhanh cũng như massage ngực như thế nào để vừa lợi sữa vừa giảm tình trạng ngực chảy xệ sau sinh.

Lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp theo tư vấn của bác sĩ khi khám phụ khoa sau sinh

Rất nhiều mẹ sau sinh, do chưa có kiến thức đầy đủ về sinh sản, không kiêng được quan hệ vợ chồng, hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai kịp thời mà có thể vừa đẻ vừa mang bầu tiếp chỉ sau khi sinh 2 – 3 tháng. Khi khám phụ khoa sau khi sinh, bác sĩ sẽ căn dặn tư vấn cho sản phụ cách tránh thai sao cho đúng và quan hệ an toàn nhất.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho mẹ về một chế độ ăn uống cũng như các bài tập thể dục sau sinh để có thể nhanh hồi phục thể lực, trở lại vóc dáng ban đầu.

Conlatatca.vn

16:04:52 19/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.