Phụ nữ trầm cảm sau sinh: Cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời

15:01:17 07/01/2016

Những ngày sau sinh, các bà mẹ bỗng trở nên vui buồn bất chợt, lo âu, chán ăn, tủi thân,… Đó chính là biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của trẻ.

Những ngày sau sinh, các bà mẹ bỗng trở nên vui buồn bất chợt, lo âu, chán ăn, tủi thân,… Đó chính là biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của trẻ.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ của mẹ. Mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lo lắng. Người mẹ mắc chứng trầm cảm còn có trạng thái lo sợ con mình sẽ gặp nguy hiểm và xem bản thân mình là người mẹ không tốt. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi về nội tiết

Sau khi sinh, việc giảm đột ngột lượng estrogen và progestrogen góp phần khiến hormone tuyến giáp thay đổi nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi. Bên cạnh đó là sự thay đổi thể tích máu, huyết áp giảm, sự chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến sự thay đổi cảm xúc và dẫn đến chứng trầm cảm.

Ban đầu chỉ là những cảm giác lo lắng bình thường nhưng sau một thời gian không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây chứng trầm cảm.

trầm cảm sau sinh cần nhận biết sớm

Sự thay đổi nội tiết tố sau sinh làm mẹ cảm thấy luôn mệt mỏi căng thẳng

Mâu thuẫn gia đình

Đây cũng là nguyên nhân góp phần khiến mẹ bị trầm cảm. Một vài mâu thuẫn gia đình không được giải quyết triệt để gây ra áp lực, sự mất cân bằng sinh lý đối với phụ nữ và điều này dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Bên cạnh đó, vấn đề giới tính của đứa trẻ cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến người phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Trong một gia đình quan trọng việc giới tính của trẻ mà người mẹ không đáp ứng được thì khi nhìn đứa bé, người mẹ sẽ sinh ra tâm lý chán nản, buồn bã, thậm chí còn xem đứa con như “kẻ thù”.

Vấn đề tiền bạc cũng làm mẹ căng thẳng. Sau khi sinh có rất nhiều chi phí phải lo như tiền sữa, tiền bỉm,… cho bé nên người mẹ cũng dễ sinh cáu bẳn, khó chịu.

Lo lắng quá nhiều

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng khiến các mẹ lo lắng. Nhiều mẹ không biết nên làm thế nào nên bị áp lực nặng nề. Tình trạng này kéo dài khiến các mẹ mắc phải chứng trầm cảm.

Một số trường hợp khác, các mẹ cảm thấy căng thẳng, thậm chí mất ăn, mất ngủ khi chăm sóc trẻ vì thực sự việc chăm sóc bé không phải là một điều đơn giản. Từ đó, mẹ cảm thấy mất hứng thú sống và bản thân mất kiểm soát.

Thiếu ngủ, thiếu dưỡng chất

Khi cơ thể mẹ bị thiếu ngủ, ăn uống không đủ chất, bên cạnh đó còn phải chăm sóc bé nên dễ làm mẹ bực bội, căng thẳng.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình trước đó đã có người bị trầm cảm thì nguy cơ bị trầm cảm sau khi của phụ nữ cũng rất cao.

Trầm cảm sau sinh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh

Trầm cảm sau sinh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh

Nhận biết sớm chứng trầm cảm sau sinh

Căng thẳng, lo lắng

Căng thẳng, lo lắng thường đi kèm với trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài thì chứng trầm cảm càng nặng hơn. Mẹ sẽ thấy thiếu tự tin khi ra khỏi nhà, không dám tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người.

Những bà mẹ có sức khỏe không tốt thường hay có lo lắng về tình hình sức khỏe của bản thân. Có thể họ cảm thấy đau đầu, đau cổ, đau lưng, ngực nhưng đi khám không tìm ra nguyên nhân. Điều này càng làm cho họ stress thêm.

Suy nhược cơ thể

Sau sinh nhiều bà mẹ thường cảm thấy đau khổ, khóc lóc cả ngày mà không có lý do. Đôi khi còn cảm thấy bị chồng, gia đình bỏ rơi, ai cũng lạnh nhạt với mình. Từ đó cơ thể dễ rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi triền miên, buồn phiền, thờ ơ với mọi việc.

Cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Nhiều người bị ám ảnh đến mức trở thành nỗi sợ hãi, và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình từ đó tinh thần rối loạn. Nếu không được chữa trị kịp thời, trầm cảm có gây các bệnh về thần kinh.

Trầm cảm sau sinh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh về thần kinh

Bà mẹ bị trầm cảm luôn bị ám ảnh và tin rằng mình là mối nguy hiểm cho gia đình

Rối loạn giấc ngủ

Thường các mẹ bị trầm cảm hay khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được. Nhiều người hay thức giấc, thỉnh thoảng còn gặp ác mộng. Điều này làm mẹ càng bị stress và mệt mỏi hơn.

Mất tập trung và hoảng hốt

Các mẹ khi bị trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem ti vi. Họ hay quên, không nhớ mình đang nói tới đâu, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ của mình. Bên cạnh đó, dù chỉ là một việc nhỏ xảy ra, mẹ cũng sẽ hoảng hốt và khó lấy lại được bình tĩnh.

Tình dục

Mất hứng thú tình dục cũng là một biểu hiện của các mẹ bị trầm cảm sau sinh. Biểu hiện này sẽ kéo dài trong một thời gian. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Cách giúp mẹ cảm thấy thoải mái bây giờ là những hành động ôm ấp, vuốt ve sẽ tốt cho cả hai.

Conlatatca.vn

15:01:17 07/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.