Phụ nữ sau sinh được 42 ngày sẽ phải khám lại những gì?

10:04:44 09/04/2019
1

Tái khám sau sinh là việc làm cực kỳ quan trọng mà các chị em không được bỏ qua. Cụ thể thì sau khoảng 42 ngày là sản phụ cần được kiểm tra toàn diện một lần, đặc biệt là những chị em gặp phải một số vấn đề khi mang thai. Vậy cụ thể thì phụ nữ sau sinh sẽ khám những gì sau 42 ngày?

Sau quá trình “vượt cạn” đầy vất vả, dù sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể của người phụ nữ cũng yếu đi rất nhiều. Sinh thường thì bị rạch tầng sinh môn, sinh mổ thì bị rạch bụng. Chính vì thế, phụ nữ sau sinh đi tái khám là điều bắt buộc để tránh hoặc phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh viêm nhiễm sinh dục.

42 ngày sau sinh tức là vào khoảng 6 – 8 tuần thì bắt buộc các chị em phải đến bệnh viện để kiểm tra toàn diện một lần. Bởi đây là lúc mà sức khỏe của mẹ đã hồi phục, cả mẹ và trẻ sơ sinh đều có thể ra ngoài. Việc làm này nhằm kiểm tra xem cơ thể của chị em phụ nữ sau sinh nói chung cũng như cơ quan sinh dục nói riêng có gì bất thường hay không. Trường hợp nhận thấy có biểu hiện bất thường thật thì phải đi khám sớm hơn nữa.

Thường thì những nội dung mà các chị em phụ nữ sau sinh cần khám đó là:

Xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết

Khi phụ nữ sau sinh đi khám sức khỏe thì đầu tiên bác sĩ sẽ cho thực hiện kiểm tra đường huyết trước thông qua việc xét nghiệm máu và đo huyết áp. Khi có kết quả thì bác sĩ sẽ dựa vào đó để biết được liệu chỉ số đường huyết của mẹ có ổn hay không để nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp, tránh tiền sản giật sau sinh cũng như tiểu đường.

Phụ nữ sau sinh đi khám sức khỏe

Phụ nữ sau sinh cần phải đi khám sức khỏe tổng quát sau khoảng 42 ngày là điều bắt buộc

Kiểm tra tình hình hồi phục của tử cung và hai cạnh

Ngày thứ nhất sau sinh thì tử cung của mẹ sẽ ở độ cao ngang rốn, sau đó mỗi ngày tử cung sẽ hạ thấp khoảng một đốt ngón tay. Trong vòng từ 10 – 15 ngày thì tử cung bắt đầu trở về vị trí trong xương chậu như ban đầu. Đồng thời, những mẹ nào thường xuyên cho con bú thì tuyến yên sẽ chịu kích thích sản sinh ra hormone giúp đẩy nhanh tốc độ co tử cung, giúp tử cung nhanh chóng hạ xuống vị trí như cũ trong xương chậu.

Theo các chuyên gia thì nếu không có gì bất thường xảy ra như viêm nhiễm hay sót nhau thai thì chỉ khoảng 4 – 6 tuần thì tử cung sẽ hồi phục lại như bàn đầu nên các chị em phụ nữ sau sinh cần lưu ý chăm sóc và vệ sinh vùng kín thường xuyên để tránh gây viêm nhiễm.

Kiểm tra sản dịch

Kiểm tra sản dịch là việc làm rất quan trọng đối với phụ nữ sau sinh, bởi nhờ vào nó mà bác sĩ sẽ biết được liệu mẹ có bị xuất huyết hay không cũng như tình hình hồi phục của tử cung. Các dấu hiệu của sản dịch mà bác sĩ sẽ dựa vào như màu sắc, nhiều hay ít, độ dính của sản dịch sau sinh… để xác định tình trạng sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Các bước thực hiện khám sức khỏe ở phụ nữ sau sinh

Giữ gìn vệ sinh vùng kín để tránh gây viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh còn cần kiểm tra về tình hình thuyên giảm của vết thương ở bụng và hội âm, đáy xương chậu, bầu ngực và lượng sữa tiết ra cũng như kiểm tra xem có các biến chứng sau sinh nào hay không, nếu có thì điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ về sau.

Conlatatca.vn

10:04:44 09/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.