Phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không?

17:04:25 19/04/2018

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con được khuyên không nên ăn những thực phẩm lạnh và chua vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khó chịu và khiến con yêu bị tiêu chảy nên đã loại bỏ sữa chua ra khỏi thực đơn của mình. Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không, hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con được khuyên không nên ăn những thực phẩm lạnh và chua vì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khó chịu và khiến con yêu bị tiêu chảy nên đã loại bỏ sữa chua ra khỏi thực đơn của mình. Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không?

Phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không?

phu-nu-sau-sinh-co-nen-an-sua-chua-hay-khong

Sữa mẹ rất tốt cho sức khỏe bé và mẹ sau sinh

Sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa thì việc ăn sữa chua hàng ngày còn giúp làm đẹp da mặt. Chính vì vậy mà hầu hết các chị em phụ nữ kể cả bà mẹ sau sinh đều nên ăn sữa chua mỗi ngày.

Lợi ích của sữa chua cho mẹ sau sinh

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Sữa chua là một trong những lựa chọn không thể tốt hơn vì trong chúng có chứa một lượng lớn vi khuẩn Lactobacillus, Bifido Bacterium. Việc ăn sữa chua sau sinh giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa của chị em phụ nữ. Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng rất lớn đối với việc phòng ngừa tình trạng táo bón sau sinh.

Bổ sung canxi

phu-nu-sau-sinh-co-nen-an-sua-chua-hay-khong

Canxi trong sữa chua hỗ trợ cho sự phát triển xương và răng của bé

Canxi là 1 trong những yếu tố rất quan trọng, giúp răng và xương của bé hình thành và phát triển tốt. Cơ thể bé chỉ có thể hấp thụ tốt lượng canxi cần thiết thông qua sữa mẹ, và sữa chua là một trong những nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất.

Có rất nhiều loại sữa chua mà mẹ bầu có thể dùng để thay đổi khẩu vị: sữa chua không đường, sữa chua tách béo, chữa chua hoa quả. Mẹ cũng nên chú ý hạn chế sử dụng sữa chua quá lạnh vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sau sinh.

Giảm căng thẳng

Vi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus có trong sữa chua giúp làm giảm hormone Corticosterone- một trong những nguyên nhân khiến mẹ lo âu và căng thẳng. Chính vì thế, mẹ không nên e ngại về việc có nên ăn sữa chua sau sinh hay không nhé!

Giúp mẹ làm đẹp sau sinh

phu-nu-sau-sinh-co-nen-an-sua-chua-hay-khong

Sữa chua giúp hạn chế sự lão hóa da, giúp da trắng hồng

Axit lactic trong sữa chua có tác dụng làm đẹp sau sinh, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại cho làn da. Không chỉ vậy, các loại vi khuẩn lên men trong sữa chua giúp sản sinh những loại kháng sinh, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của mẹ sau sinh. Nếu mẹ thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của làn da, làm liền sẹo, tái tạo làn da giúp da trắng hồng, căng tràn sức sống, mịn màng, và tăng độ đàn hồi.

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Nhiều bà mẹ lo lắng về cân nặng sau sinh của mình và không biết cách nào để lấy lại vóc dáng cân đối như trước. Ít chị em phụ nữ nào biết được việc ăn sữa chua sẽ giúp chị em phụ nữ kiểm soát được cân nặng của mình một cách hiệu quả.

Phòng tránh cao huyết áp

Ngoài những lợi ích kể trên, sữa chua còn giúp mẹ phòng chống bệnh cao huyết áp hiệu quả. Chính bởi tác dụng hiệu quả của sữa chua trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu và tăng cường hoạt động của hệ tim mạch.

Một số món ăn cùng với sữa chua cực ngon miệng

Sinh tố

phu-nu-sau-sinh-co-nen-an-sua-chua-hay-khong

Bạn có thể kết hợp sữa chua với bất kỳ loại trái cây nào mà bạn thích

Chỉ cần 1 quả bơ, 1 hộp sữa chua, đường và đá là bạn đã có món sinh tố xay nhuyễn hấp dẫn. Vị béo của bơ hòa quyện vào vị thanh mát của sữa chua sẽ tạo nên một món ngon khó cưỡng. Tương tự như thế, bạn có thể dùng kết hợp sữa chua với thơm, xoài, dâu tây,…Món sinh tố này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày nắng oi bức của bạn đấy!

Salad

phu-nu-sau-sinh-co-nen-an-sua-chua-hay-khong

Món salad trộn sẽ kích thích vị giác của bạn đấy

Nguyên liệu: 1 bắp cải nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 hộp sữa chua, 2 muỗng canh mật ong, hành lá, nước cốt chanh, giấm táo, tiêu, muối.

Thái nhỏ bắp cải, cắt nhỏ hành lá, thái sợi cà rốt và bỏ tất cả vào một thố lớn. Trộn sữa chua với 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng giấm táo, 2 muỗng mật ong, tiêu, muối. Cho hỗn hợp này vào thố bắp cải và trộn đều. Món này dùng trong bữa cơm sẽ giúp kích thích vị giác của cả nhà đấy nhé.

Ngũ cốc

Ngũ cốc kết hợp cùng sữa chua là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đơn giản mà giàu năng lượng. Bạn chọn loại ngũ cốc ăn liền theo hương vị yêu thích. Khi ăn kèm hai thứ, cảm giác khô và giòn tan của ngũ cốc hòa vào sự mịn màng của sữa chua tạo nên nét tương phản thú vị.

Conlatatca.vn

17:04:25 19/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.