Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại bình thường?

16:05:47 16/05/2018
1

Chậm kinh là một hiện tượng khá phổ biến ở những chị em phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh lại. Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?

phu-nu-sau-sinh-bao-lau-thi-co-kinh

Phần lớn phụ nữ sẽ có kinh trở lại khoảng 6 tháng sau sinh

Đối với những người phụ nữ không cho con bú, có khoảng 40% sẽ có kinh trong 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ có kinh lại từ 6 tháng sau khi sinh.

Còn đối với những người nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có chu kỳ kinh muộn hơn do chất prolactin trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, việc nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm tần suất rụng trứng còn khoảng 1/3 so với bình thường và chỉ có 15% người nuôi con bằng sữa mẹ có kinh trở lại sau 6 tuần.

Nhiều mẹ sau sinh vẫn nghĩ rằng máu thải ra ngoài sau khi sinh là máu kinh. Điều này hoàn toàn sai lầm, đây chỉ là chất lưu lại trong tử cung được thoát ra ngoài. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian ra máu sẽ khác nhau. Có người kéo dài từ 1-2 tháng, chính vì thế bạn nên dùng băng vệ sinh để giữ vùng kín luôn sạch sẽ nhé!

Nguyên nhân mẹ bị trễ kinh sau sinh

Thay đổi nội tiết tố

phu-nu-sau-sinh-bao-lau-thi-co-kinh

Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân khiến mẹ trễ kinh sau khi sinh

Quá trình mang thai khiến hormone trong cơ thể bạn có sự thay đổi. Đó là lý do vì sao sau khi sinh, mẹ thường hay bị mất kinh hay kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, đây là một điều bình thường và có thể là sau khi cai sữa thì kinh nguyệt của bạn mới đều trở lại.

Do cơ địa

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều có kinh nguyệt không đều nhưng lại biểu hiện khác nhau ở từng người. Có người có kinh sớm, có người có muộn. Điều này tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách sinh hoạt của từng người.

Tâm lý

Việc nuôi con sau khi sinh và ngoại hình cơ thể xấu đi là những vấn đề khiến cơ thể phụ nữ bị căng thẳng và mệt mỏi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cơ thể và gây việc chậm kinh sau sinh.

Mẹ bị kinh nguyệt không đều sau sinh, khi nào nào là bất thường?

phu-nu-sau-sinh-bao-lau-thi-co-kinh

Kinh nguyệt không đều kèm theo huyết trắng là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm phụ khoa

Nếu mẹ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh thì mẹ không nên lo lắng quá vì tình trạng này dần dần sẽ đi vào ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nếu mẹ bị kinh nguyệt không đều kèm theo những biểu hiện như tức bụng, huyết trắng bất thường hay cảm giác vùng kín bị ngứa rát,…Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một chứng bệnh phụ khoa nào đó. Lúc này, bạn nên đến bác sĩ ngay. Có thể họ sẽ giúp bạn điều trị bằng thảo dược hay kết hợp với vệ sinh vùng kín sạch.

Còn nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi sinh không kèm theo các biển hiện bệnh lý khác thì nguyên nhân chính là sự suy giảm hoặc rối loạn nội tiết tố estrogen. Rối loạn nội tiết tố estrogen chính là thủ phạm gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Conlatatca.vn

16:05:47 16/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.