Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn ốc để không ảnh hưởng đến sữa mẹ?

10:12:07 01/12/2018

Ốc xào tỏi, ốc luộc, bún riêu ốc,... luôn là những món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích và tất nhiên là không loại trừ các chị em vừa "vỡ chum". Vậy sau sinh bao lâu được ăn ốc và ăn ốc liệu có ảnh hưởng gì đến nguồn sữa mẹ hay không?

Giá trị dinh dưỡng của ốc

Các mẹ biết không, ốc là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng khá cao, thậm chí là có tác dụng trong việc chữa bệnh.

Trong ốc có chứa nhiều loại vitamin như A, B2, PP… cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi… Với hàm lượng canxi cao của mình, ốc là món ăn tốt cho mẹ và bé trong thai kì vì nó có tác dụng hỗ trợ hệ xương của bé phát triển.

sau sinh bao lâu được ăn ốc

Ốc có công dụng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Ốc có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như ốc xào, ốc luộc, riêu ốc, canh ốc … Tuy nhiên, để đảm bảo được sức khỏe thì mẹ cần đảm bảo có cách chế biến ốc chuẩn, sạch, an toàn.

Mẹ sau sinh có được ăn ốc không?

Nhiều quan niệm cho rằng, phụ nữ mang thai ăn ốc thì con sinh ra sẽ bị chậm nói hoặc chảy nước dãi. Còn mẹ sau sinh ăn ốc sẽ dễ bị lạnh bụng, khi cho con bú sữa, con sẽ bị tiêu chảy vì ốc có tính hàn cao. Tuy nhiên, hiện tượng này không hoàn toàn đúng, vì nó còn tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ và từng bé.

Có thể nói, kiêng ăn ốc sau sinh là điều rất cần thiết, nhất là với những mẹ sinh mổ để tránh ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần kiêng cữ quá khắt khe trong một khoảng thời gian quá lâu vì ốc cũng là một món ăn bổ dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng sau sinh hợp lý và khoa học vẫn sẽ có lợi cho mẹ hơn là chế độ ăn uống nhạt nhẽo, nhàm chán có thể khiến mẹ biếng ăn dẫn đến không đủ sữa cho bé bú.

Sau sinh bao lâu được ăn ốc?

sau sinh bao lâu được ăn ốc nhỉ

Mẹ sau sinh nên kiêng ăn ốc khoảng 6 tuần

Nhiều mẹ thắc mắc việc sau sinh bao lâu được ăn ốc. Theo bác sĩ, nếu người nhà có dị ứng với ốc hay hải sản nói chung thì khi sinh con, bé cũng có nguy bị dị ứng từ rất sớm. Với những trường hợp này, mẹ nên kiêng ăn ốc khoảng 6 tuần sau khi sinh để tránh bị lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu và làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa dùng để nuôi bé. Riêng đối với mẹ sinh mổ , các mẹ hãy chịu khó kiêng ăn ốc cho đến khi vết thương lành hẳn để không bị sẹo lồi nhé.

Lưu ý khi chế biến món ốc tại nhà cho mẹ sau sinh

Các mẹ sau sinh cũng như các mẹ bầu khi muốn ăn ốc thì không nên đi ăn ở ngoài tiệm mà nên tự chế biến ở nhà. Nếu ăn phải những món ốc ở ngoài, không được chế biến vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ khi ăn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh, tình trạng nước ở các ao hồ bị nhiễm kim loại nặng cho nên nếu mẹ đang cho con bú ăn phải sẽ ảnh hưởng đến bé.

Do đó, cách tốt nhất là mẹ nên ra chợ mua để chọn được ốc tươi và ngon hơn mang về nhà tự chế biến. Trước khi chế biến, mẹ nên ngâm ốc bằng nước vo gạo vài tiếng để ốc nhả hết bùn đất và chất bẩn ra. Sau đó mẹ hãy rửa sạch và luộc thật chín để tránh việc bị nhiễm giun, sán. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn ốc quá nhiều, chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/ tuần và hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ những món ăn khác nữa nhé.

Conlatatca.vn

10:12:07 01/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.