Góc hỏi nhỏ: Phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng hay không?

15:05:11 16/05/2019

Sầu riêng là loại trái cây vô cùng thơm ngon và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, tuy nhiên một số mẹ sau sinh cho rằng việc ăn sầu riêng sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ. Vậy thực hư điều này ra sao? Liệu phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng không?

Giá trị dinh dưỡng có trong quả sầu riêng

  • Sầu riêng vị ngọt, tính nóng, rất giàu vitamin C, vitamin B, kali, chất xơ, canxi. Nhờ vậy, sầu riêng được cho là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe.
  • Vitamin C có thể chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình oxy hóa và ngăn ngừa mầm bệnh. Trong 1 chén sầu riêng chứa đến 80% lượng vitamin C mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày.
  • Vitamin B9 và chất folate trong sầu riêng tốt cho máu, vì chúng cần thiết cho sự sản xuất hồng huyết cầu.
Phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng không?

Phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng không là điều nhiều chị em thắc mắc

  • Kali và canxi trong sầu riêng ngăn cản sự bài tiết canxi theo đường nước tiểu, giúp cho xương, răng và nướu chắc khỏe hơn, đồng thời bảo vệ hệ tim mạch được khỏe mạnh.
  • Chất xơ giàu có của sầu riêng cải thiện nhu động ruột, làm giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
  • Vitamin B6 của loại quả này giúp tăng dẫn truyền thần kinh, giảm trạng thái căng thẳng và ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.

Phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mặc dù loại quả này có chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng nó vẫn tiềm ẩn những tác dụng phụ nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ sau sinh thì không nên ăn sầu riêng. Cụ thể phụ nữ cho con bú có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

  • Hàm lượng calo và chất béo quá cao trong sầu riêng có thể khiến cho các chị em phụ nữ sau sinh dễ tăng cân hơn.
  • Sức nóng của sầu riêng thông qua sữa mẹ sẽ đi vào cơ thể của con, làm cơ thể của con nóng theo, dễ bị nổi mụn, khó ngủ, quấy khóc.
  • Sầu riêng khiến cho các vết thương sau sinh khó lành hơn và lượng đường quá cao không hề tốt đối với những mẹ sau sinh bị tiểu đường.
  • Sầu riêng có thể gây đầy bụng, khó tiêu và còn gây ra tình trạng khó ngủ, xuất huyết cho người phụ nữ sau sinh.
  • Lượng đường trong sầu riêng làm tăng lượng bài tiết chất nhờn ở tuyến bã, làm lỗ chân lông bít tắc, gây mụn nhọt, mụn viêm, ảnh hưởng đến làn da của bà mẹ sau sinh.
  • Mùi hương quá đỗi “nồng nàn” của sầu riêng có thể ám vào hơi thở của mẹ mặc dù có chải răng kỹ đến mức nào đi nữa. Điều này có thể khiến cho em bé của bạn tỏ ra khó chịu khi gần mẹ đấy.
Liệu phụ nữ cho con bú có nên ăn sầu riêng không?

Tốt nhất phụ nữ sau sinh nên chọn cam, bưởi, quýt thì vì ăn sầu riêng để tốt hơn cho sức khỏe

  • Thậm chí, những mẹ sau sinh bị suy thận khi ăn sầu riêng có thể gây tử vong bởi cứ trong 100g sầu riêng cung cấp khoảng 436mg kali. Dưỡng chất này có thể giúp xương chắc khỏe hơn nhưng lại là chất độc đối với những bệnh nhân suy thận. Nếu sau khi ăn sầu riêng mà lượng kali trong máu vượt mức 6,5mmol/l thì người mẹ có thể bị loạn nhịp tim, ngừng thở và tử vong.

Vì thế, phụ nữ sau sinh đang trong khoảng thời gian cho con bú thì tốt nhất không nên ăn sầu riêng, thay vào đó mẹ nên ăn những loại trái cây khác tốt cho sức khỏe như cam, quýt, bưởi, chuối, đu đủ, táo, mãng cầu, vú sữa…

Conlatatca.vn

15:05:11 16/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.