Nguyên nhân mẹ bị cảm cúm sau khi sinh mổ

phong-ngua-cam-cum-sau-sinh-mo

Sau khi sinh mổ, sức đề kháng của sản phụ rất yếu nên rất dễ mắc bệnh

Sau khi sinh mổ, sức đề kháng của sản phụ rất yếu nên dễ mắc bệnh hơn. Cảm cúm sau sinh mổ do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do hệ hô hấp của mẹ yếu tạo điều kiên cho virus xâm nhập vào cơ thể. Khi thể lực sút kém hoặc viêm mũi họng, những triệu chứng cảm cúm sẽ xuất hiện.

Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa, thay đổi thất thường với nhiệt độ lúc nóng, lúc lạnh cũng khiến cho hệ miễn dịch yếu đi. Đặc biệt vào lúc giao mùa thu – đông, không khí lúc ẩm, lúc hanh khô có thể khiến cho các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh. Lúc này, cơ thể không thích ứng kịp thời khiến cho sự xâm nhập của virut cúm sẽ rất thuận lợi nên dễ mắc cảm cúm.

Làm gì để phòng ngừa cảm cúm sau sinh mổ?

Tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh

phong-ngua-cam-cum-sau-sinh-mo

Mẹ không nên tự ý uống thuốc cảm cúm khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Nhiều trường hợp chị em bị cảm cúm tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Điều này không tốt chút nào bởi thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt hoặc kìm hãm được vi khuẩn chứ không trị dứt điểm được nên bệnh sẽ nặng hơn và tăng tình trạng kháng thuốc.

Thường xuyên giữ ấm cơ thể, ăn đủ chất, vận động thường xuyên

Phụ nữ sau khi sinh con cần chú ý tới việc giữ ấm cơ thể để phòng chống nhiễm lạnh. Việc tắm gội chỉ nên thực hiện nhanh chóng, trong thời gian tối đa từ 10 – 15 phút và trong phòng phải kín gió. Sau khi tắm cần lau khô người bằng khăn bông mềm, mặc quần áo ấm. Khi ngủ cần đắp chăn ấm để tránh viêm họng. Tuyệt đối tránh thức ăn lạnh vì dễ gây rối loạn tiêu hóa, ruột sẽ bị kích thích.

Khi tắm, chị em nên nhờ sự hỗ trợ của quạt sưởi để giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh. Luôn giữ ấm trong phòng, đảm bảo sự ấm áp và thông thoáng nhưng cũng tránh bị gió lùa và không khí ẩm ướt bởi hệ miễn dịch của sản phụ khá kém, dễ dẫn tới bị nhiễm lạnh.

Khi đi ra ngoài, chị em cũng chú ý giữ ấm cơ thể bằng cách mặc ấm. Đồng thời, chị em cũng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để lấy sữa cho con bú.

Không nên ăn các thực phẩm đã nguội lạnh vì khi đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa.

Hàng ngày, chị em nên áp dụng việc tập luyện để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống bị nhiễm lạnh sau khi sinh.

Conlatatca.vn