Những sai lầm “tai hại” mẹ thường mắc phải khi cho con uống thuốc khiến con uống mãi không khỏi bệnh

10:12:05 14/12/2018
1

Khi cho con uống thuốc, rất nhiều bà mẹ vô ý mắc phải những sai lầm làm con uống thuốc mãi nhưng vẫn không hết bệnh. Bài viết sau sẽ cho mẹ biết được mình có đang chăm sóc bé đúng cách hay không, cùng xem qua nhé!

Những thói quen khi chăm sóc trẻ bị bệnh như cho con uống thuốc theo cảm tính, pha thuốc vào sữa cho con ,… đều là những cách cho con uống thuốc kém hiệu quả.

Những sai lầm của cha mẹ khi cho con uống thuốc

Thông thường, bác sĩ có thể cho bé uống thuốc dạng viên nén hoặc dạng lỏng, tuy nhiên một số chị em chỉ ước lượng thuốc theo thói quen của mình mà không hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp với đặc điểm loại thuốc đó.

Đối với những bé đã mọc răng, nhiều mẹ cho con nhai thuốc để hấp thu tối đa thành phần. Tuy nhiên điều này lại khiến các thành phần thuốc phân hủy nhanh và mất đi tính ổn định và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phương pháp cho con uống thuốc bằng cách thúc ép, đưa thìa vào miệng con khi con đang khóc được rất nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên cách này sẽ rất nguy hiểm khi con trẻ có nguy cơ bị sặc, ngạt thở và khiến trẻ nôn trớ ra hết thuốc và thức ăn trước đó.

cách cho con uống thuốc

Bố mẹ không nên thúc ép, bơm thuốc vào miệng và không cho con uống thuốc khi con đang khóc

Có hơn 45% các mẹ thừa nhận mình thường hòa thuốc với sữa hoặc đồ ăn của trẻ để giảm bớt vị đắng, cho con không nhận ra và uống thuốc nhanh hơn. Thế nhưng mùi vị của thức ăn hòa lẫn với mùi lạ của thuốc sẽ càng khiến bé khó chịu hơn và trẻ có thể bỏ ăn.

Bên cạnh đó, lười đưa con đi tái khám mà sử dụng lại đơn thuốc cũ khi con phát bệnh là cách cho con uống thuốc sai lầm của nhiều mẹ. Mẹ nên biết rằng, bệnh của con ở mỗi giai đoạn sẽ mỗi khác,  mẹ nên đưa bé đi tái khám và sử dụng đơn thuốc dành riêng mà bác sĩ kê cho.

Khi trẻ bị bệnh, các bậc cha mẹ sẽ rất hốt hoảng mà không chú ý đến thành phần của thuốc cho bé uống. Hầu hết thuốc cảm lạnh và thuốc hạ sốt cho bé  là hai loại thuốc mà thành phần của nó dễ dàng bị bỏ qua nhất, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến gan và thận của bé rất nguy hiểm.

Bố mẹ cũng cần nhớ tuyệt đối không đẩy các lần dùng sát với nhau vì mong có hiệu quả nhanh chóng, và các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh không được tự ý thay đổi thứ tự sử dụng thuốc

Hầu hết liều lượng thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh sẽ được điều chỉnh theo cân nặng của trẻ. Nếu bạn đo bằng thìa, nhiều khả năng là bạn sẽ đo không đúng mà cần đo bằng thìa của chính hộp thuốc.

Những lưu ý để cho bé uống thuốc đúng cách

Đầu tiên bố mẹ nên nghiên cứu các thành phần của thuốc và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không nên vội vàng cho trẻ em uống trừ khi đã hiểu rõ tính năng và liều lượng của thuốc. Tốt nhất là bố mẹ vẫn nên làm theo lời chỉ dẫn của bác sỹ cho dù bệnh nặng hay nhẹ.

Nếu trẻ bị ho hay viêm họng, bố mẹ tuyệt đối không được dùng thuốc ho của người lớn để cho con uống. Hoặc những loại thuốc ho có thành phần dextromethorphan thì không nên sử dụng đối với trẻ dưới 2 tuổi.

cho con uống thuốc

Khi cho con uống thuốc, bố mẹ cần thực hiện theo đúng đơn của bác sĩ

Trong trường hợp trẻ có vấn đề về sức khỏe bẩm sinh như trẻ thừa cân hoặc thiếu cân, bé suy dinh dưỡng thì cần phải lưu ý và tư vấn với bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nào.

Bố mẹ nên cho bé uống hết thuốc theo đúng thời gian bác sĩ yêu cầu để tránh trường hợp nhờn thuốc. Đối với các loại thuốc như thuốc hạ sốt cho trẻ, thuốc ho thì chỉ nên cho con uống thuốc khi có các triệu chứng và dừng ngay khi con khỏi hẳn.

Và điều quan trọng mà bố mẹ nào cũng cần nhớ khi cho con uống thuốc là tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ.  Không được mua thuốc tùy tiện cho con uống hoặc cho con uống giữa chừng liều dùng thì ngừng lại. Những lưu ý cơ bản trên sẽ giúp con được an toàn và phát huy hiệu quả của thuốc sử dụng.

Conlatatca.vn

10:12:05 14/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.