Những điều cần biết về băng huyết sau sinh – Tai biến hậu sản cực kỳ nguy hiểm đe dọa tính mạng chị em

10:01:59 02/01/2019

Băng huyết sau sinh là một tai biến rất nguy hiểm đối sản phụ, các ca nhập viện vì băng huyết sau sinh chiếm từ 3% - 8% và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số những trường hợp tai biến sau sinh. Bài viết sau sẽ tổng hợp những điều quan trọng về tình trạng này, mẹ hãy tham khảo để biết cách bảo vệ sức khỏe hậu sản.

Phần lớn trường hợp băng huyết sau sinh thường xảy ra trong 24 giờ đầu, số khác là những ca băng huyết thứ cấp xảy ra sau sinh từ 24 giờ – 12 tuần.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết hay còn gọi là chảy máu sau sinh là hiện tượng máu chảy dữ dội trong suốt 24 giờ sau sinh, sản phụ sẽ gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu mất máu quá nhiều. Tình trạng băng huyết xảy ra khá phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mẹ.

sản phụ bị băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm cần được can thiệp y tế kịp thời

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

Bất kỳ tai biến hậu sản nào cũng có thể xảy ra nếu quá trình mang thai và sinh nở của mẹ nằm trong diện nguy hiểm như mẹ mang thai trên 40 tuổi, mẹ mang song thai hoặc đa thai, sinh con quá lớn, tiền sản giật trong thai kỳ hoặc mẹ đã từng bị chảy máu trước khi sinh.

Tuy nhiên, những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng băng huyết phổ biến thường xảy ra do:

  • Tử cung không co hồi sau khi sinh.
  • Sót nhau thai hoặc nhau thai bị viêm nhiễm nặng.
  • Mẹ gặp phải chấn thương trong khi sinh nở, đặc biệt là sinh mổ
  • Sản phụ bị tổn thương đường sinh dục, vỡ tử cung hoặc rách tử cung trong những ca sinh khó.
  • Người mẹ bị rối loạn đông máu do nhiễm trùng, thuyên tắc ối.
Băng huyết sau sinh là biến chứng hậu sản

Băng huyết sau sinh thường xảy ra ngay khi mẹ sinh em bé xong hoặc kéo dài trong 24h sau đó

Dấu hiệu của băng huyết sau sinh

Tốt nhất sản phụ cần ở lại bệnh viện theo dõi trong 24h đầu, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây cần được cấp cứu để được hỗ trợ cầm máu:

  • Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết nhất là sản phụ sẽ bị chảy máu tiên tục trong 24h đầu sau khi sinh.
  • Băng huyết có thể nhiều hoặc ít, máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, có lẫn máu cục và máu loãng.
  • Mẹ nhận thấy vùng bụng căng cứng hoặc phình to do máu ứ đọng, sờ vào không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ.
  • Chảy máu nhiều sẽ khiến sản phụ hạ huyết áp, mặt xanh tái, chóng mặt, vã mồ hôi, tim đập nhanh, hoa mắt…
  • Trong trường hợp máu ra ít nhưng kéo dài, mẹ nên làm xét nghiệm để kiểm tra. Nếu như tiểu cầu giảm, hemoglobin, huyết sắc tố, và rối loạn đông máu, chứng tỏ bạn bị băng huyết sau sinh…

Phân biệt sản dịch và băng huyết sau sinh

Có không ít chị em nhầm lẫn giữa băng huyết và sản dịch, từ đó việc cấp cứu bị chậm trễ và phát sinh tai biến nghiêm trọng. Sản dịch rất khác băng huyết, nếu như sản dịch thường ra liên tục từ 3 đến 4 ngày đầu sau sinh với màu đỏ tươi, màu sắc và độ lỏng của sản dịch sẽ càng thay đổi khi tử cung co thắt liên tục. Đến khoảng ngày thứ 10 sau sinh, sản dịch màu vàng và không còn màu hay mùi nữa do lúc này chỉ còn lại phần tế bào cuối cùng được đào thải ra ngoài.

Ngược lại, khi bị băng huyết sau sinh, mẹ sẽ nhận thấy những cơn đau bụng kéo dài và thuộc dạng chảy máu sau đẻ. Máu băng huyết thường là máu màu đỏ tươi chứ không thẫm màu như sản dịch và sẽ ra nhiều hơn cả máu kinh nguyệt. Những dấu hiệu xuất hiện kèm teo là cảm giác hoa mắt, da vẻ tái nhợt và đau tức ở vùng tầng sinh môn.

Tình trạng băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh và sản dịch là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau

Xử trí và phòng ngừa băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ. Ngay khi nhận thấy biểu hiện bất thường, mẹ nên gọi bác sĩ để được hỗ trợ nhanh bằng biện pháp cầm máu. Tùy vào mức độ băng huyết cũng như tình trạng sức khỏe mẹ sau sinh mà bác sĩ sẽ tiến hành truyền máu, tiểu cầu… để bù lại lượng máu đã mất và làm đông máu.

Trong trường hợp chảy máu nguy hiểm đến tính mạng, người mẹ có thể cần phải được cắt bỏ tử cung và thậm chí có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều.

Ngay từ giai đoạn mang thai, mẹ hãy thực hiện lịch khám thai định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra và đưa ra những lời khuyên thích hợp. Ngoài ra, cần bổ sung sắt và axit folic đầy đủ trong thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu.

Conlatatca.vn

10:01:59 02/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.