Nhiễm khuẩn hậu sản – mối nguy hiểm mẹ cần phòng tránh sau khi sinh

11:01:44 13/01/2016

Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những tai biến hay gặp nhất trong những tai biến sản khoa. Ngày nay, nhờ có kháng sinh cũng như điều kiện sinh hoạt được nâng cao, tỉ lệ phụ nữ gặp tai biến này cũng giảm đi. Tuy nhiên, những chị em phụ nữ sau khi sinh cũng phải thật sự thận trọng vì đây là bệnh viêm nhiễm rất nguy hiểm. Hãy tham khảo để hiểu hơn về nhiễm khuẩn sau sinh và có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Nhiễm khuẩn hậu sản là một trong những tai biến hay gặp nhất trong những tai biến sản khoa. Ngày nay, nhờ có kháng sinh cũng như điều kiện sinh hoạt được nâng cao, tỉ lệ phụ nữ gặp tai biến này cũng giảm đi. Tuy nhiên, những chị em phụ nữ sau khi sinh cũng phải thật sự thận trọng vì đây là bệnh viêm nhiễm rất nguy hiểm. Hãy tham khảo để hiểu hơn về nhiễm khuẩn sau sinh và có cách phòng tránh hiệu quả nhé.

Nguyên nhân gây bệnh

Tất cả các vi khuẩn thường xuyên có mặt ở môi trường xung quanh ta (liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, vi khuẩn yếm khí…) khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng đều có thể gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể.

Mức độ nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ tùy theo sức khỏe của sản phụ và tùy theo độc tính của loại vi khuẩn. Trong khi làm các thủ thuật sản khoa mà tay và dụng cụ không tiệt khuẩn, hoặc ngay cả khi thăm khám đỡ đẻ, đều có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn xâm nhập qua các tổn thương sây sát ở âm hộ, âm đạo hoặc vùng rau bám ở đáy tử cung, dẫn đến nhiễm khuẩn sau sinh.

Dấu hiệu nhận biết

Các hình thái nhiễm khuẩn có thể gặp tùy theo vị trí cư trú của vi khuẩn gây bệnh:

nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn ở vùng tầng sinh môn, âm hộ làm cho vùng này phù nề, sưng to, vết khâu tầng sinh môn có mủ.

Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung làm cho sản phụ ra rất nhiều dịch có mùi hôi, khi thăm khám sản phụ rất đau đớn.

Nhiễm khuẩn ở tử cung tuy gặp ít nhưng nặng hơn, sản phụ ra nhiều dịch có mùi hôi thối, có khi ra máu, khi khám tử cung rất đau mỗi khi đụng tới.

Nhiễm khuẩn phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, các dây chằng) diễn biến thường kéo dài, dễ thành mạn tính nếu không điều trị đến nơi đến chốn.

Viêm phúc mạc tiểu khung và viêm phúc mạc toàn bộ nếu vi khuẩn từ bộ máy sinh dục xâm nhập tiểu khung và ổ bụng. Đây là hình thái rất nguy hiểm, phải mổ dẫn lưu mủ, dễ để lại di chứng sau mổ.

Viêm tắc tĩnh mạch tiểu khung hay tĩnh mạch chi dưới làm cho chân bị phù to, nóng và đau. Hình thái này có thể gây tử vong đột ngột nếu cục máu đông di chuyển lên tim gây nhồi máu cơ tim, lên não gây nhồi máu não, đến phổi gây tắc mạch phổi.., do đó phải sớm cố định và băng ép chi bị viêm tắc.

Ngoài ra, vi khuẩn có thể từ cơ quan sinh dục đi thẳng vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, đây là một hình thái nặng khó điều trị, tử vong rất cao.

Làm gì khi bị nhiễm khuẩn hậu sản sau sinh?

Nếu sau khi sinh 3 – 4 ngày, sản phụ sốt 38 – 39oC, tử cung co hồi chậm, sản dịch ra ít như bị ứ lại hoặc có mùi hôi, ấn vào tử cung và di động tử cung đau, cần kiểm tra xem có phải là nhiễm khuẩn sau sinh không để được phát hiện sớm và điều trị ngay.

  • Nếu nhiễm khuẩn tầng sinh môn và âm hộ, nên rửa sạch tầng sinh môn, âm hộ bằng nước sát khuẩn, cắt chỉ sớm nếu có khâu tầng sinh môn, dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân.
  • Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung nên dùng gạc đã tiệt khuẩn lau sạch âm đạo, cổ tử cung hàng ngày và đặt kháng sinh trong âm đạo.
  • Nếu nhiễm khuẩn ở tử cung phải nạo kiểm tra xem có sót rau, sót màng rau không.

Lưu ý

Sau khi sinh phải được theo dõi 1 – 5 ngày, cả bạn và trẻ sơ sinh cần được theo dõi, nếu ổn định mới được về nhà. Khi về nhà nếu thấy có các triệu chứng bất thường (ra nhiều dịch mủ, ra máu kéo dài, sốt, đau vùng bụng dưới…) thì phải đi khám ngay.

Chị em cần phải có ý thức giữ vệ sinh trong thời kỳ mang thai, nhất là những ngày cận kề chào đón bé. Không được tắm ngâm mình trong nước hồ, ao bẩn. Nếu bị nhiễm khuẩn ngoài da nhất là ở vùng sinh dục thì cần đến cơ sở y tế khám và chữa trị ngay.

Conlatatca.vn

11:01:44 13/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.