Nguyên nhân viêm tuyến vú sau sinh và những điều mẹ cần lưu ý

17:05:00 04/05/2018
1

Viêm tuyến vú sau sinh là một tình trạng không hiếm gặp. Tình trạng này khiến mẹ cảm thấy đau nhức và rất khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này không quá nguy hiểm và hầu hết các bà mẹ đều vượt qua thành công. Cùng Conlatatca tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây nhé!

Viêm tuyến vú sau sinh là tình trạng nhiều mẹ phải đối mặt. Mặc dù nó không quá nguy hiểm và hầu hết các mẹ đều có thể vượt qua được nhưng lại khiến mẹ cảm thấy đau nhức và rất khó chịu.. Vì thế, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cách phòng tránh thật hiệu quả nhé các mẹ.

Viêm tuyến vú sau sinh là gì?

nguyen-nhan-viem-tuyen-vu-sau-sinh-va-nhung-dieu-me-can-luu-y

Viêm tuyến vú thường chỉ xảy ra ở một bên vú

Viêm tuyến vú sau sinh là một dạng nhiễm trùng ở phụ nữ cho con bú trong 6 tháng đầu. Bệnh khiến chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến việc cho con bú. Tình trạng này thường xảy ra ở một bên ngực chứ không phải cả hai bên.

Nguyên nhân nào khiến mẹ bị viêm tuyến vú?

Tắc ống dẫn sữa

Nếu mẹ không cho con bú cạn một bên ngực trước khi đổi bên, sữa còn lại trong ngực lâu dần sẽ khiến ống dẫn sữa bị tắc dẫn tới tình trạng sữa bị ứ lại và dẫn đến việc tuyến vú bị viêm.

Vi khuẩn xâm nhập vào ngực

Vi khuẩn trên bề mặt da của mẹ và miệng trẻ sơ sinh có thể xâm nhập vào ngực mẹ qua vết nứt hay vết rạn, thậm chí là xâm nhập trực tiếp vào ống dẫn sữa. Lượng sữa còn đọng lại trong ngực là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Dưới đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm tuyến vú ở mẹ sau sinh:

  • Cho con bú trong thời gian vài tuần đầu tiên sau sinh
  • Núm vú bị đau hoặc nứt
  • Chỉ sử dụng một vị trí cho con bú
  • Mặc một áo ngực chật, hạn chế lưu lượng sữa
  • Nếu đã có tiền sử viêm vú có nhiều khả năng sẽ bị tái phát

Mẹ có nên cho con bú khi tuyến vú bị viêm không?

nguyen-nhan-viem-tuyen-vu-sau-sinh-va-nhung-dieu-me-can-luu-y

Việc mẹ tiếp tục cho con bú và vắt sữa đúng cách sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nhiễm bệnh

Ngoài việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị thì việc mẹ tiếp tục cho con bú và vắt sữa đúng cách sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nhiễm bệnh. Các mẹ biết không, cho con bú được xem là cách tốt nhất để mẹ lấy hết sữa ra. Mẹ có thể yên tâm là sữa này hoàn toàn an toàn cho cơ thể bé vì dịch tiêu hóa trong cơ thể có khả năng diệt khuẩn.

Trước khi cho con bú, mẹ nên dùng vải thấm nước ấm khoảng 15 phút rồi lau sạch vú. Bạn có thể làm điều này ít nhất 3 lần mỗi ngày để giúp sữa ra dễ dàng hơn. Nếu có thể bạn nên cho con bú cả hai bên. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu với bên vú bị viêm trước để trẻ bú hết sữa bên đó.

Nếu ngực bên bị viêm quá đau, bạn có thể cho bé bú bên còn lại trước. Ngoài ra, mẹ có thể bơm hay vắt sữa ra ngoài nếu bạn cảm thấy việc cho con bú khiến ngực bị đau.

Điều trị viêm tuyến vú tại nhà như thế nào?

Bổ sung đủ nước được xem là cách điều trị viêm tuyến vú ở nhà thật hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, mẹ có thể làm theo những bước sau đây để bệnh mau khỏi:

  • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt
  • Chườm đá hay nước ấm để giảm đau
  • Uống nhiều nước
  • Nếu ngực bạn có quá nhiều sữa, mẹ có thể bơm ra trước khi cho con bú. Điều này sẽ hạn chế tình trạng căng tức ngực và giúp bé dễ bú hơn.
  • Nếu bên vú bị viêm có dịch tiết ra, mẹ nên rửa sạch, để khô tự nhiên rồi mặc áo ngực vào. Ngoài ra, miếng lót ngực dùng một lần cũng là một cách hay giúp thấm hút nhanh hơn.

Conlatatca.vn

17:05:00 04/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.