Ngon thì ngon nhưng bà bầu tuyệt đối không nên ăn những món “độc dược” sau

06:06:46 15/06/2018

Bà bầu không nên ăn gì hay nên ăn gì để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ và bé là điều mà hết thảy các mẹ đều quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ những lưu ý quan trọng để có thực đơn ăn uống đạt “chuẩn” trong suốt thai kỳ.

Quan tâm đến vấn đề bà bầu không nên ăn trong thai kỳ là cách để đảm bảo mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, hạn chế được những rủi ro khi mang thai và khả năng thừa cân quá mức cho phép.

Các loại thịt mà bà bầu không nên ăn

Một trong những loại thịt mà bà bầu không nên ăn trong thai kỳ bao gồm các loại thịt có hàm lượng đạm cao, nhiều chất béo. Cụ thể 3 loại thịt sau cần được loại bỏ khỏi danh sách ăn uống của mẹ ngay từ bây giờ:

Thịt chó

Thịt chó tuy không độc, vị mát và có tính hàn nhưng đây là loại thịt mà bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Lượng axit furic, đạm dồi dào trong thịt chó sẽ làm tăng nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu và khiến cơ thể tích tụ lượng chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là khi mẹ bầu ăn thịt chó kèm theo việc uống trà sẽ rất nguy hiểm vì huyết áp tăng cao dẫn đến hậu quả khó lường.

Thịt trâu

Bà bầu không nên ăn gì thì thịt trâu là một trong số đó

Bà bầu không nên ăn nhiều thịt trâu thai kỳ vì có thể khiến huyết áp tăng cao

Mặc dù thịt trâu có tính mát, vị ngọt và có tác dụng bổ máu, tăng cường gân cốt nhưng lại chứa hàm lượng đạm rất cao. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo người có huyết áp cao, người bị rối loạn đường chuyển hóa, bị thận không nên ăn nhiều thịt trâu. Đối với phụ nữ mang thai khi ăn thịt trâu thường xuyên cũng sẽ khiến thai phụ tăng cân, cao huyết áp và nhiều vấn đề khác.

Thịt ba ba

Mặc dù được xem là món ăn “cao lương mỹ vị” đối với nhiều người nhưng thịt ba ba không hề tốt cho mẹ bầu. Bà bầu không nên ăn thịt ba ba khi không đảm bảo chất lượng thịt ba ba có còn tươi mới, hay việc ba ba có bị nhiễm khuẩn hay không khi đây là loài động vật sống dưới nước và ăn xác động vật. Trong trường ba ba có chất độc, vi khuẩn gây bệnh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Có rất nhiều trường hợp mẹ bầu ăn ba ba có con lớn hơn so với bình thường và mẹ phải tiến hành sinh mổ.

Các loại rau mà bà bầu không nên ăn

Trong quá trình mang thai, rau xanh được xem là nguồn thực phẩm tốt cho bà bầu. Tuy nhiên sẽ có một số loại rau mà bà bầu không nên ăn nhiều vì những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, mẹ cùng xem qua nhé:

Rau ngót

Theo nghiên cứu, hợp chất papaverin có trong rau ngót có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng co thắt tử cung mạnh mẽ và dẫn đến sảy thai. Nhất là đối với các mẹ từng có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót để đảm bảo thai nhi được khỏe mạnh tuyệt đối.

Mướp đắng

Mướp đắng là loại rau củ có vị mát, giàu chất xơ và vitamin B. Trong mướp đắng cũng chứa hàm lượng sắt, kẽm, kali, mangan, magiê giúp người bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp ổn định sức khỏe. Tuy nhiên, vị đắng của loại thực phẩm này lại có thể khiến mẹ bầu bị co thắt tử cung và sinh non , nhất là các mẹ có tử cung ngả sau hoặc mang thai trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Bà bầu không nên ăn gì thì mướp đắng là một trong số đó

Bà bầu không nên ăn mướp đắng chưa qua nấu chín vì có thể khiến mẹ bầu bị co thắt tử cung

Rau răm

Rau răm thường là loại rau ăn kèm bởi mùi vị khá nồng và gắt. Bên cạnh đó, có rất nhiều khuyến cáo cho rằng bà bầu không nên ăn rau răm vì các chất có trong loại rau này khiến người mẹ bị thiếu máu khi mang thai. Từ đó sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Rau chùm ngây

Đây là loại rau xanh “thần thánh” với nhiều công dụng chữa bệnh nhưng lại nằm trong danh sách đen “Thực phẩm mà bà bầu không nên ăn”. Các chuyên gia cho rằng lượng alpha-sitosterol có trong chùm ngây sẽ khiến tử cung mẹ bầu bị co thắt, từ đó làm tăng khả năng gây ra hiện tượng sảy thai trong những tháng đầu tiên.

Bà bầu không nên ăn gì thì rau chùm ngây là một trong số đó

Chùm ngây tuy bổ dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn vì có thể dẫn đến hoạt động co thắt tử cung

Rau sam

Loại rau xanh này tuy rất ngon miệng nhưng rất tiếc, rau sam nằm trong nhóm thực phẩm gây sảy thai vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn một lượng lớn rau sam liên tục trong nhiều ngày thì mới dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Việc kiêng cữ khi mang thai là cần thiết để mẹ loại bỏ được các mầm mống ảnh hưởng xấu đến bé con trong bụng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để bù đắp cho nguồn năng lượng mà mình tiêu tốn trong quá trình mang thai. Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ tuyệt đối không thể thiếu các chất sau:

  • Cá hồiVới lượng vitamin D và canxi dồi dào, cá hồi còn rất giàu omega-3 – dưỡng chất vô cùng quan trọng trong sự hình thành não bộ thai nhi.
  • Trứng: Trứng gà, trứng vịt hay trứng ngỗng đều rất giàu vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn quá nhiều trứng vì có thể khiến thai lớn và khó kiểm soát cân nặng.
Bà bầu không nên ăn gì trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cân bằng giữa rau xanh và trái cây là giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

  • Súp lơ: Trong súp lơ có hàm lượng axit folic rất dồi dào và nhất định phải có mặt trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ.
  • Các loại trái câyĐa phần các loại quả mọng đều chứa một lượng axit folic, nhất là khi mẹ ăn cam quýt còn giúp bổ sung vitamin C và tăng cường khả năng hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ.
  • Các loại đậu: Bên cạnh bổ sung đạm động vật thì protein thực vật sẽ giúp thai nhi phát triển mô, cơ bắp đồng thời hạn chế được tình trạng táo bón thai kỳ của mẹ bầu.

Dinh dưỡng khi mang thai là vấn đề quan trọng quyết định thai nhi của mẹ có phát triển đạt chuẩn hay không. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng thông thường, các mẹ cũng cần lưu ý những loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Conlatatca.vn

06:06:46 15/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.