Nếu không muốn bị viêm tuyến vú khi đang cho con bú, mẹ hãy áp dụng ngay bí kíp sau đây

15:06:14 22/06/2016
1

Viêm tuyến vú xảy ra khi mẹ không biết cách cho con bú và vệ sinh bầu vú đúng cách, nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời, rất có thể sẽ dẫn đến áp-xe vú, rất nguy hiểm. Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra, chị me nên áp dụng những nguyên tắc dưới đây khi cho con bú.

Viêm tuyến vú xảy ra khi mẹ không biết cách cho con bú và vệ sinh bầu vú đúng cách, nếu không được phát hiện cũng như điều trị kịp thời, rất có thể sẽ dẫn đến áp-xe vú, rất nguy hiểm. Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra, chị em nên áp dụng những nguyên tắc dưới đây khi cho con bú.

Nguyên nhân gây viêm tuyến vú sau sinh

Đa số chứng bệnh này thường “quấy phá” những phụ nữ mang thai lần đầu vì chưa có kinh nghiệm trong việc cho con bú, khiến cho bé phải lôi kéo và ma sát đầu vú để bú, làm cho phần da non nớt ở khu vực này bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt những chị em có núm vú bị thụt vào hoặc quá bằng phẳng thì nguy cơ bị viêm  tuyến vú sẽ cào hơn rất nhiều do bé sẽ dùng nhiều lực hơn để kéo đầu vú ra, gây nên các tổn thương nơi đây. Một khi đầu vú đã nứt, vi khuẩn bên ngoài sẽ thừa cơ hội xâm nhập  vào tuyến sữa, sinh sôi nhanh chóng và dẫn đến viêm.

Ngoài ra, việc vắt sữa và vệ sinh bầu vú không đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến vú.

viêm tuyến vú

Viêm tuyến vú thường xảy ra ở những chị em lần đầu làm mẹ

Dấu hiệu nhận biết viêm tuyến vú sau sinh

Dấu hiệu nhận biết chứng viêm tuyến vú sau sinh rất đơn giản, nếu mẹ cảm thấy vú sưng đau, sữa ra không đều, không thông, sắc da đỏ nhẹ hoặc không đỏ, có hòn cục nhỏ, kèm theo người sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, ngực tức, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng., thì nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu ban đầu, phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Còn khi bầu vú người mẹ sưng to, da đỏ nóng từng đám hoặc cả vú, đau tăng, sốt cao không hạ và mưng mủ cục bộ, người bứt rứt khó chịu, miệng khát muốn uống, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng,..thì tình trạng viêm đã đến giai đoạn làm mủ.

Biến chứng của viêm tuyến vú sau sinh

Biến chứng nghiêm trọng nhất mà viêm tuyến vú có thể gây ra đó là áp-xe vú, ổ viêm ở sâu trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra, thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. Khi áp-xe vú đã xuất hiện thì cần phải tiến hành chích rạch, tháo mủ. Những ổ áp-xe ở nông dưới da, xung quanh vùng quầng vú thì chích nặn mủ. Nếu ổ áp-xe thể tuyến cần gây mê hoặc gây tê tại chỗ để chích áp-xe theo đường nan hoa ở chỗ thấp nhất trên vùng áp-xe.

Nếu áp-xe vú không được điều trị hoặc điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm xơ tuyến vú mạn tính. Ổ viêm lan rộng và thấm vào các mô. Biểu hiện bằng hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Biến chứng nặng nhất là hoại tử vú do vi khuẩn có độc tính cao hoặc do trực khuẩn hoại thư gây ra.

Phòng tránh viêm tuyến vú khi đang cho con bú

Rất may là căn bệnh nguy hiểm này có thể được bằng cách:

– Gian đoạn mang thai, khi thấy đầu vú bị thụt vào thì hàng ngày mẹ nên dùng tay kéo nhẹ nó ra, mỗi ngày một ít, nhất là từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi. Đồng thời, mẹ cũng nên dùng dầu oliu  bôi lên lớp da ở đầu vú (đã được lau sạch) thường xuyên để lớp da này dày hơn và không dễ bị nứt khi cho con bú sau này,

– Ngay sau khi sinh, mẹ cần phải day đều bầu sữa để thông tia sữa. Mỗi lần cho con bú, mẹ nên vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú, mỗi lần bú không quá dài, khoảng 10 – 15 phút là đủ. Cuối cùng, hãy cho bé bú đều cả 2 bên bầu vú, hết sạch bên này rồi đến bên kia, không được để sữa bi tồn đọng lại. Nếu sữa quá nhiều mà trẻ lại bú ít thì phải vắt (hút) cạn lượng sữa thừa. Lần kế tiếp cho bú thì lại bú bên kia trước, hết sạch rồi mới đổi sang bên này.

Tuyệt đối không được để trẻ vừa ngậm đầu ti vừa ngủ.

– Mỗi ngày dùng khăn bông thấm nước ấm lau chùi vú 3 – 4 lần, xoa nhẹ để đề phòng vú căng to sệ xuống.

– Luôn mặc áo ngực làm bằng cotton rộng, thoáng.

Conlatatca.vn

15:06:14 22/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.