Nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào thì cai sữa?

12:05:38 07/05/2018
1

Nuôi con là một quá trình đầy vất vả bắt buộc các mẹ phải cố gắng mỗi ngày và kèm theo đó là chuỗi các câu hỏi nên và không nên. Một trong số đó là nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào thì cai sữa để đảm bảo không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến trẻ.

Nuôi con là một quá trình đầy vất vả bắt buộc các mẹ phải cố gắng mỗi ngày và kèm theo đó là chuỗi các câu hỏi nên và không nên làm gì. Một trong số đó là nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào thì cai sữa để đảm bảo không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến trẻ?

Nên cho trẻ bú mẹ đến khi nào thì cai sữa?

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là phương pháp nuôi con tự nhiên được các chuyên gia khuyến khích vì tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời và thậm chí có thể là 1 năm hoặc hơn nữa nếu cả mẹ và bé đều muốn.

Còn về thời gian cai sữa cho bé thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của bé, bé đã ăn dặm thêm được chưa… Nhưng hầu hết trẻ em hiện nay nên cai sữa khi trẻ được 2 tuổi là phù hợp.

nen-cho-tre-bu-me-den-khi-nao-thi-cai-sua

Các thời điểm mẹ nên cai sữa cho bé

Việc cai sữa cần phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định sau:

Trẻ đã có thể ăn được cháo hoặc cơm nhão

Khi trẻ đã phát triển đến giai đoạn có thể nhai nuốt một số loại thức ăn mềm như cháo, cơm nhão thì mẹ có thể cho bé cai sữa từ từ. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển ổn định hơn, bé có thể dung nạp được các chất dinh dưỡng cần thiết qua con đường ăn uống ngoài sữa ra.

Lúc này, trẻ sẽ ở khoảng độ tuổi từ một tuổi rưỡi đến hai tuổi, mẹ có thể cho bé ăn dặm cùng gia đình bằng việc để bé ngồi vào ghế, ăn một chút cơm nhão và tự xúc để nếm thức ăn cùng mọi người.

Khi bé đang tập nói và có thể bập bè một số từ đơn, từ ghép

Giai đoạn tập nói chính là thời điểm não bộ của bé phát triển mạnh và nhanh nhất. Bé luôn cảm thấy mới lạ đối với xung quanh, nên đây cũng chính là thời gian mẹ nên cho bé cai sữa.

Bé luôn muốn học hỏi và tìm tòi từ thế giới xung quanh, ngoài việc chỉ trỏ, bé sẽ học cách nói và mô tả đồ vật. Đây là thời gian phù hợp cho việc cai sữa cho bé.

Khi bé có thể hoạt động, vui chơi

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé ở mỗi thời điểm là không giống nhau nên việc cai sữa phải phụ thuộc vào yếu tố bé cần được cung cấp đầy đủ calo cho việc hoạt động thể chất và phát triển trí não.

Nhất là khi bé đã ngồi thẳng, có thể đi lại chạy nhảy hay leo trèo cầu thang, biết di chuyển đồ vật từ nơi này sang nơi khác, thì cũng có nghĩa là hệ vận động của bé đang phát triển tốt. Do đó, lúc này bé cần bổ sung nhiều hơn năng lượng từ bên ngoài thông qua các loại thực phẩm nên mẹ có thể bắt đầu cai sữa cho bé.

nen-cho-tre-bu-me-den-khi-nao-thi-cai-sua

Khi trẻ đã nhận biết được màu sắc

Theo kinh nghiệm dân gian thì việc bé bắt đầu nhận biết được màu sắc thì việc núm vú của mẹ đổi màu sẽ khiến bé không nhân ra bầu vú của mẹ nữa. Từ đó, bé sẽ dần ngưng bú và cai sữa hẳn.

Trường hợp đặc biệt mẹ nên cai sữa cho bé

Một số hoàn cảnh do sức khỏe của mẹ không đảm bảo hay mắc một số những bệnh truyền nhiễm, bệnh lý liên quan đến đầu vú. Cơ địa người mẹ gầy yếu thiếu chất, hay ốm đau và phải sử dụng thuốc kháng sinh. Mẹ mắc một số bênh như sốt xuất huyết, cúm mùa…

Trong những trường hợp này, mẹ nên ngừng cho con bú, không nên cố gắng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ đồng thời nhiễm bệnh cho bé. Vì thế, mẹ nên cai sữa cho bé để sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng gián tiếp.

6 lưu ý khi cai sữa cho bé

  • Tiến hành cai sữa từ từ để tránh những sang chấn đối với tâm lý của bé sau này, không nhất thiết phải phụ thuộc vào một độ tuổi “cố định” nào của bé.
  • Từ từ ngưng không cho bé bú sữa, đồng thời kết hợp cho bé ăn ngoài bằng các loại sữa thay thế thông thường như sữa bột, sữa hộp, sữa đặc hay sữa bò (chỉ nên áp dụng phương pháp này sau khi bé đã lớn trên 1 tuổi).
  • Nên để người khách cho bé bú sữa bình, tránh việc mẹ “mủi lòng” và cho bé bú trở lại.
  • Rút ngắn thời gian cho bú: Ví dụ trước đây bé bú mẹ mỗi lần 5 phút thì bây giờ cần phải rút xuống còn 3 phút, dần dần cai hẳn sữa cho bé.
  • Trì hoãn việc cho trẻ bú: Bạn nên rút ngắn số lần cho bé bú xuống, chỉ nên còn khoảng 2 lần/ngày. Nếu bé đòi bú, bạn hãy nói là sẽ cho bú sau, và làm cho bé quên đi việc thèm sữa.
  • Không cai sữa cho bé khi bé bị ốm: Những sự thay đổi sẽ càng khiến bé khó chịu, lười ăn, ốm hơn…

Conlatatca.vn

12:05:38 07/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.