Nắn chân cho trẻ sơ sinh không bị vòng kiềng – Thực hư thế nào?

14:01:40 14/01/2019

Có rất nhiều mẹ áp dụng cách nắn chân cho trẻ sơ sinh ngay từ nhỏ với hi vọng trẻ sẽ không bị chân vòng kiềng. Tuy nhiên, cũng có luồng thông tin cho rằng phương pháp này không đem lại hiệu quả như tưởng tượng, thậm chí áp dụng sai cách còn có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho trẻ.

Trẻ sơ sinh có hệ xương cốt rất non nớt, dễ bị tổn thương nên nếu thực hiện nắn chân cho trẻ sơ sinh sai cách dễ xảy ra hậu quả khôn lường.

Vì sao chân trẻ bị vòng kiềng?

Theo nghiên cứu, chân trẻ bị cong hoặc lệch trong 2 năm đầu tiên là hoàn toàn bình thường. Những nguyên nhân sinh lý gây ra tình trạng này là do:

  • Người mẹ thiếu hụt vitamin D trong khi mang thai.
  • Trẻ bị chân vòng kiềng do di truyền từ gia đình.
  • Trẻ bị chấn thương bẩm sinh.
  • Thai nhi quá lớn, có ít không gian di chuyển trong tử cung
  • Thai phụ bị tiểu đường cũng có khả năng sinh con chân vòng kiềng.
  • Những trẻ bị béo phì, thừa cân bẩm sinh có tỉ lệ chân vòng kiềng cao hơn.

Trong một số trường hợp chân vòng kiềng nhẹ, được gọi là chân cong và trẻ có thể tự đứng được, đi lại bình thường thì mẹ có thể yên tâm rằng xương bé sẽ tự điều chỉnh cân bằng với cơ thể. Hầu như tình trạng chân con bị cong đều trở lại bình thường khi trẻ được 2-3 tuổi nếu mẹ giúp con duy trì tư thế tốt.

Nắn chân cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nắn chân cho trẻ sơ sinh liệu có giúp bé không bị chân vòng kiềng như mẹ tưởng?

Các nguyên nhân trên cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nắn chân cho trẻ sơ sinh, bởi nếu trẻ có bất thường ở xương, viêm xương khớp, bất thường của mông,… thì mọi can thiệp đều phải nhận được sự đảm bảo của bác sĩ. Nếu bước sang 3 tuổi mà chân trẻ vẫn bị cong, đi bộ không bình thường thì mẹ có thể đưa bé đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị.

Nắn chân cho trẻ sơ sinh, nên hay không?

Các chuyên gia cho rằng, việc nắn chân cho trẻ sơ sinh sẽ không đem lại hiệu quả giúp đôi chân con thẳng ra mà việc nắm bóp này cũng như một tác động xoa bóp để hệ mạch máu lưu thông và nuôi dưỡng tế bào, giúp xương chân chắc khỏe hơn. Đây chỉ là giải pháp tạm thời mà không có tác dụng cải tạo cấu trúc xương nên nếu mẹ cứ cố gắng nắn chân bé mỗi ngày rất dễ khiến con bị viêm cơ, tụ máu bầm và làm cấu trúc xương xấu đi nếu mẹ thao tác mạnh.

cách nắn chân cho trẻ sơ sinh

Nắn chân cho trẻ sơ sinh chỉ là phương pháp giúp con có đôi chân khỏe, tăng cường lưu thông máu

Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là phương pháp massage cho trẻ được khuyến khích, nhất là đối với những trẻ bị còi xương, chậm lớn. Đối với những trẻ có thể trạng yếu,  nắn chân cho trẻ sơ sinh chỉ nên do kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn làm. Còn đối với mẹ, việc nên làm là nắn bóp chân cho bé nhẹ nhàng để đôi chân con được săn chắc, khỏe mạnh và linh hoạt trong thời gian bé chỉ nằm mà chưa học được các kỹ năng vận động cơ bản.

Nên làm gì để phòng tránh chân vòng kiềng ở trẻ?

Phương pháp tốt nhất để phòng tránh chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh là bổ sung vitamin D và cho bé bú mẹ đầy đủ mỗi ngày. Khi nhận đủ canxi, vitamin D và các khoáng chất cấu thành nên xương thì cơ thể con sẽ tự điều chỉnh theo thời gian sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể.

Ngoài ra mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ tập đứng và tập đi sớm nếu con chưa sẵn sàng. Hạn chế cho trẻ ngồi xe tập đi và nếu bé cong chân do còi xương bởi yếu tố di truyền, bố mẹ nên đưa bé đến điều trị sớm tại các chuyên khoa nội tiết.

mẹ có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng giúp trẻ hấp thu vitamin D cho hệ xương chắc khỏe

Mẹ cần tuân thủ 3 nguyên tắc không ngồi tư thế W, không đứng bẻ cong chân về sau và không để bé đi chân hai hàng hoặc bước xiên vẹo. Mỗi tuần 2 lần mẹ nên nắn chân cho trẻ sơ sinh bằng cách xoa bóp nhẹ từ bắp đùi đến cổ chân con, ấn nhẹ vào lòng bàn chân để kích thích máu lưu thông.

Nếu chân vòng kiềng là dị tật bẩm sinh, mẹ lo lắng cho sức khỏe, khả năng đi lại cũng như thẩm mỹ sau này thì có thể can thiệp bằng cách áp dụng phương pháp bó nẹp, bó bột hoặc phẫu thuật sắp lại xương khi bé đủ 3 tuổi. Tuy nhiên, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo con có phù hợp để làm phẫu thuật chỉnh hình không nhé!

Conlatatca.vn

14:01:40 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.