Mẹ tự nhiên mất sữa: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

11:12:51 19/12/2018
1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết và quan trọng hàng đầu cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, việc mẹ tự nhiên mất sữa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con, nhất là trong 6 tháng đầu đời. Do đó, mẹ cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục để nguồn sữa "dồi dào" trở lại.

Nguyên nhân khiến mẹ tự nhiên mất sữa

Stress, trầm cảm sau sinh

Mẹ tự nhiên mất sữa

Mẹ bị trầm cảm sau sinh dễ bị mất sữa đột ngột

Stress và trầm cảm sau sinh là những nguyên nhân hàng đầu dễ khiến mẹ tự nhiên mất sữa. Sau khi trải qua quá trình mang thai nặng nhọc, mẹ sau sinh thường dễ bị mất sức, mất máu và thay đổi nội tiết tố. Nhiều mẹ còn phải thức khuya để chăm sóc con nên dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh và gây mất sữa đột ngột.

Ngoài ra, với những mẹ lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa về hay lượng sữa ít cũng là nguyên nhân làm lượng sữa càng ít dần hơn và mất hoàn toàn.

Nghỉ ngơi không hợp lý

Cơ thể của mẹ sau sinh thường yếu ớt, sức đề kháng kém nên cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều mẹ lo chăm con mà mất ngủ, ngủ không đủ giấc hoặc trở lại công việc quá sớm sẽ dễ dẫn đến việc hoạt động của tuyến sữa bị yếu và thậm chí là mẹ tự nhiên mất sữa.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh kém

Nhiều mẹ sau sinh do thực hiện quá nhiều kiêng khem hoặc không bổ sung đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến mẹ tự nhiên mất sữa. Ngoài ra, cũng có nhiều mẹ sợ tăng cân sẽ khó lấy lại vóc áng sau sinh nên thường giảm ăn, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Tình trạng này kéo dài thậm chí sẽ gây mất sữa hoàn toàn nếu không mẹ cho con bú thường xuyên.

Thiếu kinh nghiệm

Với những người lần đầu làm mẹ, không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con thường không cho con bú thường xuyên hoặc bú không đủ số lần trong ngày hoặc cho con bú không đúng cách. Điều này sẽ không kích thích được phản xạ xuống sữa và khiến mẹ tự nhiên mất sữa.

Do sinh mổ

Với những mẹ sinh mổ, thường con chưa được bú ngay khi vừa sinh xong. Thông thường phải cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày thì sữa mới về. Ngoài ra, do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.

Cho bé bú bình

Cách khắc phục mẹ tự nhiên sữa

Mẹ không cho con bú thường xuyên sẽ dễ bị mất sữa đột ngột

Các mẹ biết không, tuyến sữa sẽ sản xuất sữa theo nhu cầu của bé. Nếu mẹ sau sinh không cho con bú thường xuyên mà cho bé bú bình có thể dẫn đến việc bé không chịu bú mẹ nữa, từ đó lượng sữa cũng giảm dần hoặc mất sữa đột ngột

Uống ít nước

Với những mẹ không có thói quen uống nước thì đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến mẹ tự nhiên mất sữa hoặc sữa ít đi. Hoặc trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa sau sinh.

Cách giúp mẹ khắc phục tình trạng tự nhiên mất sữa

Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý

Trước tiên, để khắc phục hiện tượng mẹ tự nhiên mất sữa, mẹ cần phải nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6 – 8 tiếng ban đêm.

Dinh dưỡng đầy đủ

Mẹ tự nhiên mất sữa nên làm gì

Mẹ nên đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng để hạn chế tình trạng mất sữa đột ngột

Mẹ cần có bữa ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho con bú. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tránh những thực phẩm gây mất sữa và tích cực bổ sung những món ăn lợi sữa như cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh, rau ngót, rau đay, quả sung…

Uống nhiều nước

Mẹ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể – khoảng 2 lít nước/ngày. Mẹ có thể uống sữa hay nước ép trái cây cũng đều rất tốt.

Cho trẻ bú đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ, miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

Kích thích tuyến sữa

Khi mang thai, mẹ nên lau nhẹ đầu vú để các tia sữa sẽ sẵn sàng tiết ra sữa sau khi sinh. Sau sinh nếu vú bị cương và ứ sữa, mẹ hãy xoa nhẹ đầu vú hoặc dùng khăn ấm massage bầu vú để sữa tan ra.

Conlatatca.vn

11:12:51 19/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.