Mẹ sinh mổ được mấy lần là tối đa?

18:03:42 17/03/2018
1

Nhiều mẹ mặc dù sinh mổ đau đớn nhưng vẫn thích "nhà đông con là nhà có phúc" nên muốn sinh thêm "mấy lứa" nữa. Vậy mẹ sinh mổ được mấy lần là tối đa và an toàn nhất? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mẹ sinh mổ được mấy lần?

Không có quy định nào về việc mẹ chỉ được sinh mổ 2 lần hay 3 lần. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyên cáo mẹ bầu chỉ nên dùng biện pháp sinh mổ tối đa là 3 lần, sau đó nên thắt lại vòi tử cung để tránh thai.

Điều này có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu bởi khi sinh mổ, vết sẹo trên thành tử cung sẽ là một nhược điểm lớn, khiến bộ phận thành tử cung bị tổn thương, nếu mổ nhiều lần sẽ bị đau co thắt và có nguy cơ xảy ra nhiều tình trạng xấu như rau cài răng lược, vỡ tử cung, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của các mẹ bầu.

me-sinh-mo-duoc-may-lan-la-toi-da

Lần sinh mổ sau luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ “chết người” hơn lần sinh mổ trước

Mặc dù vậy nhưng theo lời của ông David Ghausi, trưởng khoa Sản và Phụ khoa tại Bệnh viện Los Robles ở Thousand Oaks, California cho hay ông đã từng mổ lấy thai cho một sản phụ sinh mổ lần thứ sáu mà không gặp bất cứ khó khăn hay biến chứng gì.

Khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ

Ở Việt Nam, tại các bệnh viện lớn thường quy định khoảng thời gian trên dưới 2 năm, người mẹ có thể có mang thai trở lại, nhưng trên thế giới lại không có quy định bao lâu sinh mổ xong mới có thai vì điều này còn phụ thuộc vào chất lượng sẹo mổ cũ và cơ địa của từng bệnh nhân.

Sinh mổ liên tiếp nguy hiểm không?

Việc sinh mổ liên tiếp mà không có khoảng thời gian nghỉ ngơi có thể khiến mẹ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ vô cùng nguy hiểm.

me-sinh-mo-duoc-may-lan-la-toi-da

Mẹ không nên sinh mổ quá sát nhau

Thai mới sẽ có thể bám vào sẹo mổ cũ trên tử cung người ta gọi là chửa vết mổ. Thai bám vết mổ có nguy cơ chảy máu rất nhiều thậm chí có những bệnh nhân phải cắt cả tử cung để cầm máu trong những trường hợp chửa vết mổ này.

Tăng nguy cơ rau cài răng lược. Rau cài răng lược sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu khi đẻ và thường phải phẫu thuật cắt cả tử cung lấy thai để cầm máu.

Khi thai lớn dần lên nguy cơ sợ nhất là thai làm nứt vết mổ, dễ dẫn đến nguy cơ nứt vỡ tử cung ở chỗ mổ đó.

Conlatatca.vn

18:03:42 17/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.