Mẹ sinh mổ ăn đu đủ được không?

09:04:38 23/04/2018

Từ xưa đến nay, đu đủ được xem là loại thức ăn ngon và có lợi cho sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, mẹ sinh mổ ăn đu đủ được không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Từ xưa đến nay, đu đủ được xem là loại thức ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Vậy mẹ sinh mổ ăn đu đủ được không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Sinh mổ ăn đu đủ được không?

me-sinh-mo-an-du-du-duoc-khong

Việc ăn đu đủ sau sinh mổ không chỉ giúp làm giảm qúa trình viêm nhiễm mà còn giúp làm lành vết mổ một cách nhanh chóng

Đu đủ là loại trái cây có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng. Ngoài ra, trong đu đủ cũng có chứa 2 hoạt chất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme có tác dụng tiêu hóa protein rất hiệu quả. Do đó, việc ăn đu đủ sau sinh mổ không chỉ giúp làm giảm qúa trình viêm nhiễm mà còn giúp làm lành vết mổ một cách nhanh chóng. Không chỉ vậy, các loại vitamin A, C, E có trong đu đủ giúp mẹ nâng cao sức đề kháng và hạn chế bệnh cảm cúm rất tốt.

Công dụng của đu đủ với mẹ sau sinh

Lợi sữa

me-sinh-mo-an-du-du-duoc-khong

Dùng đu đủ sau mỗi bữa ăn như một món tráng miệng sẽ mang lại cảm giác ngon miệng

Các mẹ biết không, chân giò hầm đu đủ là món ăn cung cấp các chất cần thiết trong quá trình sản xuất sữa và ngăn ngừa tình trạng sữa loãng ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, đu đủ chín chứa nhiều beta-caroten, là chất tiền vitamin A rất tốt cho cơ thể. Do đó, bạn có thể ăn đu đủ như một món tráng miệng sau khi ăn các món ăn chứa dầu mỡ như chiên hay xào. Dầu mỡ sẽ kích thích cơ thể hấp thụ vitamin A trong đủ đủ một cách tối đa.

Làm đẹp sau sinh

Hàm lượng vitamin A trong loại quả này có tác dụng làm đẹp sau sinh như làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp và mịn da hơn. Phụ nữ sau khi sinh mổ, có thể sử dụng mặt nạ đu đủ để làm giảm thâm và nám. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nạo đu đủ, sau đó đắp lên khoảng 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Tăng sức đề kháng cho mẹ và bé

me-sinh-mo-an-du-du-duoc-khong

Sau khi sinh, cơ thể của mẹ còn khá yếu ớt. Chính vì thế, việc ăn đu đủ chín sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể, góp phần tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh. Đồng thời con yêu cũng có thể hấp thu được chất dinh dưỡng này thông qua sữa mẹ mẹ.

Những món đu đủ mẹ có thể dùng sau sinh

Đu đủ xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • 200g đu đủ
  • 300g phi-lê cá chẽm
  • 100g tôm
  • 100g đậu que
  • 1 củ khoai tây
  • Dầu ăn, rau quế, 1 đầu hành lá, hạt nêm, đường.

Thực hiện

Đu đủ rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày 2cm. Cá chẽm thái miếng dày 3cm. Đậu que thái khúc dài 4cm. Khoai tây gọt vỏ, thái dài 4cm. Tôm bỏ vỏ, đầu. Đầu hành lá băm nhuyễn, phi thơm với ít dầu ăn, cho cá chẽm vào xào vừa chín tới, xúc ra đĩa.

Đun 1 thìa súp dầu ăn, cho lần lượt đu đủ, khoai tây, đậu que, tôm vào xào chín. Cuối cùng cho cá chẽm vào, nêm 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường.

Bày ra đĩa, trang trí với ít lá rau quế, ớt thái lát. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, có thể dùng thêm với nước tương.

Đu đủ hầm xương

me-sinh-mo-an-du-du-duoc-khong

Đu đủ hầm xương có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh

Nguyên liệu

  • Xương sườn heo ( hoặc móng giò): 400 gram đã chặt sẵn
  • Đu đủ xanh , hoặc loại chín hơi vàng nhưng vẫn giòn: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, tiêu, bột ngọt,..
  • Hành lá, rau mùi

Thực hiện

Xương heo mua về, đun qua nước sôi, bỏ nước đầu, rửa sạch. Sau đó hầm xương khỏng 30 phút với lửa nhỏ, thêm chút mắm, muối khi ninh. Nước đổ ngập quá xương.

Đu đủ, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, xắt thành miếng vuông vừa ăn. Đu đủ nếu mới hái, cần gọt vỏ, ngâm cho hết nhựa. Ướp đu đủ và cà rốt với chút gia vị cho ngấm.

Sau khi xương ninh được 20-30 phút, đổ đu đủ và cà rốt vào nấu tiếp đến khi chín nhừ. Tắt lửa, cho hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ vào.

Conlatatca.vn

09:04:38 23/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.