Mẹ sau sinh mổ bao lâu được ăn hải sản “thả phanh”?

09:04:51 12/04/2019
1

Sinh mổ bao lâu được ăn hải sản là điều được nhiều mẹ quan tâm bởi họ sợ rằng điều này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe, chất lượng sữa kém hoặc khiến vết mổ bị lồi.

Hải sản có tác dụng gì?

Hải sản cung cấp nhiều chất đạm

Hải sản có chứa khá nhiều thành phần protein có lợi cho sức khỏe, giúp bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cả người bình thường lẫn mẹ sau sinh. Không những thế, hải sản có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, dễ tiêu hóa nên được nhiều người yêu thích.

Phòng chống bệnh trầm cảm

Mẹ sinh mổ bao lâu được ăn hải sản

Ăn hải sản hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một trong những tình trạng không khó bắt gặp, nhất là ở những mẹ lần đầu lên chức, căng thẳng với việc phải trông con nhỏ. Do đó, việc bổ sung hải sản vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là điều rất cần thiết. Hải sản có chứa lượng axit béo omega-3, giúp suy giảm và ngăn ngừa bệnh trầm cảm. Đồng thời, các chất trong hải sản còn giúp hạn chế tối đa việc suy giảm trí nhớ sau sinh.

Tăng cường thị lực

Các axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ sáng mắt, đặc biệt là các loại cá. Ngoài ra, các loại tôm cua cũng rất giàu vitamin A giúp bảo vệ và tăng cường thị lực khá tốt.

Cải thiện chức năng phổi

Trong hải sản chứa nhiều vitamin D, giúp cải thiện chức năng phổi. Loại vitamin này xuất hiện chủ yếu trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ… Chính vì thế, dù là người bình thường hay phụ nữ sau sinh cũng nên ăn nhiều cá để phổi hoạt động mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phổi.

Ăn hải sản tốt cho tim mạch

Hầu hết các loại hải sản đều tốt cho tim mạch, có khả năng làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn hải sản thường xuyên giúp hệ tim mạch được cải thiện, đặc biệt là phụ nữ sau sinh vì họ vừa mất nhiều sức để sinh con.

Hải sản giúp làm đẹp da

Omega 3 axit béo và protein có trong cá có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của phụ nữ. Đồng thời các thành phần này hỗ trợ sản sinh collagen trong cơ thể giúp phụ nữ có một làn da sáng bóng, mịn màng và khỏe mạnh.

Giúp xương chắc khỏe

Hải sản rất giàu canxi, là chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, hạn chế được các bệnh như đau khớp, viêm khớp,…Phụ nữ sau sinh ăn hải sản sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, bớt nhức mỏi hơn. Vì vậy, hãy đưa hải sản vào thực đơn ăn hàng ngày của mình mẹ nhé!

Hỗ trợ cho người bị thiếu máu

Ăn nhiều hải sản giúp chúng ta bổ sung được hàm lượng sắt, kẽm phòng ngừa được bệnh thiếu máu sau sinh và giúp cơ thể tăng mức độ hemoglobin của cơ thể. Ngoài ra, hải sản cũng giúp cho mái tóc của mẹ khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc sau sinh.

Sau sinh mổ bao lâu được ăn hải sản?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì con sinh ra cũng có khả năng dị ứng hải sản cao. Chính vì thế, mẹ sau sinh nên chú ý trong việc ăn hải sản sau sinh.

 sinh mổ bao lâu được ăn hải sản nhỉ

Mẹ nên kiêng ăn hải sản 3 tháng sau sinh

Đối với mẹ sinh mổ, tốt nhất mẹ nên kiêng ăn hải sản trong 3 tháng sau sinh để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Bên cạnh đó, các mẹ hãy hạn chế ăn các loại hải sản như ốc, ngao, sò… vì đây là nhóm thức ăn có tính hàn cao, dễ dây lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Những điều lưu ý khi ăn hải sản sau sinh

Mẹ sau sinh ăn hải sản cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn hải sản còn tươi sống thay vì hàng đông lạnh. Vì hải sản tươi sẽ còn nguyên giá trị dinh dưỡng và mùi thơm ngon khi ăn.
  • Ăn hải sản ươn, bụng mềm nhũn, lòi ruột, nhiều nhớt thì có nguy cơ ngộ độc cao.
  • Hải sản nên được hấp hay luộc để giữ được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất.
  • Tránh ăn hải sản cùng với các thực phẩm có tính hàn như rau muống, dưa chuột, dưa hấu, nước lạnh, đồ uống có gas, bia….
  • Hải sản kết hợp với vitamin C sẽ tạo ra một hợp chất gây độc, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên mẹ hãy chú ý trong việc chế biến.

Conlatatca.vn

09:04:51 12/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.