Mẹ sau sinh mất sữa ăn gì để gọi sữa về “thần tốc”?

09:01:04 02/01/2019

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với con yêu, đặc biệt là trong suốt 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, một số mẹ vì nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc mất sữa sau sinh khiến con không chỉ thiếu hụt nguồn thức ăn chất lượng mà còn dễ bị mắc bệnh hơn do không nhận được kháng thể từ sữa mẹ. Vậy mẹ sau sinh mất sữa ăn gì để nhanh chóng phục hồi được nguồn sữa?

Nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị mất sữa

Mẹ sau sinh thường có sức đề kháng yếu cộng với việc không có chế độ nghỉ ngơi phù hợp nên dễ dẫn đến việc hoạt động của tuyến sữa yếu đi, thậm chí dẫn đến việc mất sữa.

mất sữa ăn gì

Mẹ sau sinh không cho con bú thường xuyên sẽ dễ bị mất sữa

Ngoài ra, với những mẹ có thói quen kiêng khem quá nhiều món ăn hoặc không được chăm sóc đầy đủ sau sinh cũng dễ ảnh hưởng chất lượng sữa hoặc có khi là mất sữa hoàn toàn.

Bên cạnh đó, với những mẹ không cho con bú thường xuyên hoặc không cho con bú đúng cách sẽ không kích thích được phản xạ xuống sữa, từ đó dẫn đến tình trạng mất sữa.

Mẹ bị mất sữa ăn gì là tốt nhất?

Mất sữa ăn gì là điều hầu hết các mẹ sau sinh quan tâm bởi trẻ sơ sinh không được bú mẹ sẽ có sức đề kháng kém và dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn so với những bé khác. Vì thế, dưới đây là một số món ăn mà Conlatatca tổng hợp được dành cho mẹ bị mất sữa.

Canh móng giò nấu sung

mẹ sau sinh bị mất sữa ăn gì

Canh móng gì nấu sung rất tốt cho tuyến sữa của mẹ

Móng giò là một trong những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh và những mẹ gặp tình trạng mất sữa. Món ăn này chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp me hồi phục sức khỏe, đồng thời kích thích tuyến sữa hoạt động tích cực. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải bởi ăn nhiều có thể gây tắc tia sữa.

Nguyên liệu

  • 500g móng giò, 100g sung còn xanh.
  • Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm.

Cách làm

  • Móng giò cắt miếng vừa ăn, luộc qua với nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo
  • Cho móng giò vào xào sơ với bột canh, hạt nêm cho thấm gia vị. Cho nước vào nồi ninh móng giò dưới lửa nhỏ
  • Sung rửa sạch, cắt đôi. Khi móng giò đã chín mềm, cho sung vào nấu cho đến khi chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cháo đậu xanh nấu thịt lợn nạc

Hàm lượng protein trong thịt lợn nạc rất tốt cho những mẹ mất sữa sau sinh. Ngoài ra, đậu xanh có tác dụng gần như đậu đỏ, giúp tuyến vú phát triển và lợi sữa sau sinh.

 Nguyên liệu

  • 50g gạo tẻ, 50g gạo nếp, 50g đậu xanh, 200g thịt nạc
  • Gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, hành khô, dầu ăn, hành lá, thì là.

Cách làm

  • Đậu xanh để vỏ, rửa sạch, ngâm với nước khoảng 4 giờ cho đậu mềm.
  • Gạo tẻ và gạo nếp vo qua cho sạch bụi bẩn. Sau đó, cho đậu xanh và gạo vào nồi ninh dưới lửa nhỏ đến khi chín mềm.
  • Thịt nạc rửa sạch với nước muối, bằm nhỏ. Ướp thịt với hạt nêm, bột canh, hành khô trong 15 phút cho thấm gia vị.
  • Cho một chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, sau đó cho thịt băm vào xào săn lại.
  • Khi cháo đã chín mềm, cho thịt băm vào nồi đun thêm khoảng 3 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Rắc một chút hành lá và thì là thái nhỏ lên trên, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Canh rau ngót nấu thịt bò

mất sữa ăn gì và nguyên nhân mất sữa

Canh rau ngót nấu thịt bò vừa lợi sữa vữa chữa mất sữa sau sinh

Rau ngót là thực phẩm giàu chất sắt, rất tốt cho mẹ bị thiếu máu sau sinh. Không những thế, đây được xem là “thực phẩm vàng” trong việc chữa mất sữa, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ.

Nguyên liệu

  • 1 bó rau ngót, 200g thịt bò thái lát.
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, gừng, tỏi, bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Cách làm

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối, ướp với ít hạt tiêu, gừng tỏi.
  • Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch với nước muối, vò sơ. Cho rau vào nồi xào với một chút dầu ăn, bột canh, bột nêm, sau đó đổ một lượng nước vừa phải, đun dưới lửa vừa.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, rồi đổ thịt bò vào xào với thật ít bột nêm cho đến khi thịt chín tới.
  • Khi rau ngót đã sôi được khoảng 5 phút, cho thịt bò vào nồi đun đến khi sôi lại. Nêm nếm một lần nữa cho vừa miệng.

Chè mè đen đường phèn

Chè mè đen được biết đến là một món ăn nhuận tràng, tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Mẹ cho con bú ăn món này sẽ giúp sữa mẹ thơm ngon, kích thích sữa ra nhiều. Còn với mẹ bị mất sữa thì đây là món ăn giúp “gọi sữa” cực hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 100g mè đen, 50g bột sắn dây.
  • Gia vị: Gừng, đường phèn.

Cách làm

  • Mè loại bỏ sạn, hạt lép, vo qua cho bớt bụi bẩn rồi để ráo nước. Rang chín mè dưới chảo đáy dày để mè thơm hơn. Sau đó xay nhuyễn hạt mè bằng máy xay sinh tố.
  • Hòa bột sắn dây với nước lọc và đường phèn cho tan đều, sau đó cho vào nồi nấu dưới lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều.
  • Trong lúc bột sắn bắt đầu chuyển từ màu đục sang màu trong, nhanh tay đổ mè đen đã xay vào, khuấy đều cho đến khi bột sắn chín hẳn.
  • Đập dập nhánh gừng cho vào chè để chè dậy mùi thơm.

Canh đu đủ xanh nấu sườn non

mất sữa ăn gì để kích thích sữa cho con bú

đu đủ lại là một thức ăn lợi sữa cho phụ nữ bị mất sữa sau sinh

Đu đủ chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nếu như trong thời gian mang thai, đây là thực phẩm nên tránh thì sau khi sinh con, đu đủ lại là một thức ăn lợi sữa cho sản phụ cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu

  • 1 quả đu đủ xanh khoảng 500g, 300g sườn non.
  • Gia vị: Muối, bột canh, bột nêm, dầu ăn, hành khô, hành lá, dầu ăn.

Cách làm

  • Đu đủ thái nhỏ, cắt miếng vừa ăn ngâm với nước muối 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Sườn non chặt miếng vừa ăn, rửa sạch và luộc qua với nước muối. Sau đó cho sườn vào xào với dầu ăn, hành khô, bột nêm và bột canh cho vừa miệng.
  • Đổ nước vào ninh sườn dưới lửa nhỏ cho đến khi chín mềm, chú ý hớt bọt để nước canh được trong.
  • Khi sườn đã chín mềm, cho đu đủ đã sơ chế vào đun tiếp cho đến khi đu đủ chín tới. Rắc thêm hành lá và nêm lại cho vừa miệng.

Conlatatca.vn

09:01:04 02/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.