Mẹ phải làm gì khi vết mổ sau sinh bị mưng mủ?

16:04:26 18/04/2018
1

Trong suốt quá trình đợi cho vết mổ lành lại mà nhiều mẹ không biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách thì rất dễ làm cho vết mổ sau sinh bị mưng mủ, thậm chí là nhiễm trùng.

Sau sinh mổ thì mẹ cần ít nhất là 1 tuần để vết mổ bắt đầu hồi phục và phải mất đến gần 3 tháng thì vết mổ mới hoàn toàn lành hẳn và không còn đau nhức nữa. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đợi cho vết mổ lành lại mà mẹ không biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách thì rất dễ làm cho vết mổ sau sinh bị mưng mủ, thậm chí là nhiễm trùng.

Tại sao vết mổ sau sinh bị mưng mủ?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho vết mổ sau sinh bị mưng mủ và dẫn đến nhiễm trùng như :

  • Sau sinh, vết mổ không được chăm sóc và vệ sinh kỹ càng nên bị các vi khuẩn xâm nhập vào gây mưng mủ.
  • Vết khâu không được thực hiện đúng cách, tạo nên nhiều ổ tụ máu và đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.
  • Vết mổ bị hở do mẹ hoạt động mạnh dẫn đến các dị vật như bụi bẩn, lông chó mèo…bám vào gây nhiễm trùng.
  • Những mẹ có tiền sử bị suy dinh dưỡng, lao, ung thư, bệnh bạch cầu, AIDS hay đang dùng corticoid kéo dài sẽ rất dễ bị nhiễm trùng vết mổ.
me-phai-lam-gi-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-mung-mu

Nếu mẹ không biết cách chăm sóc và vệ sinh vết mổ sau sinh thì rất dễ bị nhiễm trùng và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác

Các dấu hiệu cho thấy vết mổ sau sinh bị mưng mủ

Khi thấy những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể mẹ đã bị nhiễm trùng vết mổ :

  • Vết mổ bị sưng đỏ, gây ngứa, có mủ và chảy ra dịch vàng.
  • Dịch có mùi hôi
  • Mẹ bị sốt
  • Đau tức vùng bụng dưới, nhất là vùng xung quanh vết mổ

Mẹ nên làm gì khi vết mổ sau sinh bị mưng mủ?

Vệ sinh vết mổ

Thông thường, sau khoảng 2 – 3 tuần thì vết mổ sẽ bắt đầu liền sẹo, mẹ sẽ cảm thấy ngứa râm ran đôi chút, tuy nhiên không nên dùng tay để gãi mạnh lên vết mổ để tránh chảy máu.

Nếu vết mổ bị nhiễm trùng thì mẹ nên có chế độ chăm sóc đặc biệt. Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn Betadine.

Trường hợp vết mổ có dịch mủ thì nên xử lý loại bỏ phần mủ, vi khuẩn hay mô hoại tử đó trước rồi mới thực hiện bước sát trùng như trên.

Trong khoảng 1 tuần đầu khi vết mổ chưa khô thì mẹ có thể dùng băng gạc để băng lại, tránh các dị vật xâm nhập. Sau đó, mẹ không nên băng vết mổ mà nên để vết mổ được thông thoáng.

Tuyệt đối không được bôi bất kỳ loại thuốc nào lên vết mổ để tránh làm cho vết thương ngày càng trầm trọng.

Tư thế nằm

Tư thế nằm sau sinh mổ tốt nhất là nằm nghiêng sang một bên. Mẹ có thể dùng gối để kê sau lưng để giúp lưng có điểm tựa. Tư thế nằm nghiêng giúp mẹ tránh được tình trạng đau nhức vết mổ và giúp sản dịch thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

me-phai-lam-gi-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-mung-mu

Nằm nghiêng sang một bên là tư thế nằm sau sinh tốt nhất giúp vết mổ nhanh lành

Chế độ ăn uống

Trong ngày đầu sau sinh mổ, mẹ không nên ăn uống nhiều, chỉ nên ăn cháo loãng và uống nước để kích thích cơ thể hoạt động trở lại. Cho đến khi mẹ “xì hơi” được thì có thể ăn uống bình thường.

Nên có chế độ ăn uống sau sinh hợp lý, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể để giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng và có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, cũng nên tránh một số loại thức ăn đặc thù không tốt cho vết mổ như rau muống, hải sản có mùi tanh…vì sẽ khiến ức chế sự ngưng tụ máu, làm cho vết mổ lâu lành và dễ để lại sẹo lồi sau sinh mổ.

Conlatatca.vn

16:04:26 18/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.