Mẹ nên xử trí thế nào khi vết mổ sau sinh bị sưng ?

15:04:16 12/04/2018
1

Vết sinh mổ tương tự như vết thương bình thường, vì thế nên khi vệ sinh không đúng cách hoặc vận động mạnh sẽ khiến vết mổ sau sinh bị sưng và nhiễm khuẩn

Sau khi sinh mổ, đa số chị em phụ nữ phải đối mặt với cơn đau âm ỉ kéo dài nơi vết rạch ở bụng, kèm theo đó là sản dịch. Lúc này, nếu mẹ chăm sóc không đúng cách sẽ khiến vết mổ sau sinh bị sưng, chảy máu và dẫn đến nhiễm trùng sẽ kéo dài thời gian hồi phục.

Thông thường, mẹ sẽ phải nằm tại bệnh viện trong tuần đầu tiên sau khi sinh mổ để các y tá và bác sĩ chăm sóc và vệ sinh vết mổ. Lúc này, mẹ sẽ được tiêm thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh để bảo vệ vết mổ không bị nhiễm trùng và giúp mẹ giảm đau. Sau đó quá trình hồi phục vết thương sẽ kéo dài suốt nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng tùy thuộc vào cách chăm sóc vết mổ sau sinh của mẹ.

Vết mổ sau sinh bị sưng có nguy hiểm không ?

Vết mổ đẻ sẽ lành hoàn toàn trong 1 – 2 tháng, vì là vết rạch được khâu lại bằng chỉ tự tiêu nên vết mổ của mẹ sẽ tương tự như những vết thương bình thường khác. Vì thế nên khi vệ sinh không đúng cách hoặc vận động mạnh sẽ khiến vết mổ sau sinh bị sưng và nhiễm trùng. Một số dấu hiệu chứng tỏ vết sinh mổ bị nhiễm trùng mẹ nên lưu ý là:

Dấu hiệu sốt

Sốt nhẹ và kéo dài không dứt là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng nhiễm trùng sau khi mổ đẻ. Nếu mẹ theo dõi và thấy tình trạng sốt hơn 38oC đi kèm cảm giác mệt mỏi, đau nhức thì lúc này nên đến bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng máu ngay.

Triệu chứng cảm cúm

Một số dấu hiệu khác chứng tỏ vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng sẽ có triệu chứng giống như mẹ bị cúm. Các biểu hiện thường thấy là mẹ bị ớn lạnh, đau nhức cơ thể, uể oải hoặc nhận thấy vết mổ sau sinh bị sưng kèm các biểu hiện trên.

me-nen-xu-tri-the-nao-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-sung

Khi vết mổ sau sinh bị nhiễm trùng nặng sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng đi kèm

Vết mổ sau sinh có mùi hôi

Như nhiều vết thương khác, khi vi khuẩn tấn công và sinh sôi sẽ khiến vết mổ của mẹ có mùi khó chịu. Lúc này mẹ có thể áp dụng sát trùng vết thương bằng cồn 70 độ và thay băng gạc thường xuyên, tuy nhiên nếu mẹ đã thực hiện mà vết thương vẫn còn mùi thì tình trạng nhiễm trùng đã chuyển biến nặng hơn.

Vết mổ sau sinh bị sưng

Vết thương sau khi khâu lại không tránh khỏi tình trạng sưng tấy, tuy nhiên khi vết mổ sau sinh bị sưng đi kèm dấu hiệu sưng chân thì có thể mẹ đã bị nhiễm trùng. Hiện tượng này cũng có thể là do vùng tử cung sau sinh bị bế sản dịch, tụ dịch và sẽ hết nhanh sau vài ngày thông qua đường âm đạo. Vì vậy cách tốt nhất vẫn là nên đến trung tâm y tế để kiểm tra để nhận được kết quả chính xác nhất.

Vết mổ sau sinh nóng ran

Thời gian đầu, vết mổ đẻ của mẹ sẽ có biểu hiện sưng đỏ và cảm giác đau rát quanh vùng da được rạch, cảm giác này sẽ dần biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, khi vết mổ đỏ hơn hoặc nóng rực vào những ngày sau thì cần gặp ngay bác sĩ để xem xét tình trạng.

Vết mổ sau sinh tiết dịch

Chắc chắn dấu hiệu vết thương tiết dịch kèm theo vết mổ sau sinh có mủ thì chắc chắn mẹ đã bị nhiễm trùng vết mổ. Triệu chứng này sẽ bình thường khi dịch tiết ra quanh vết thương có màu nhựa trong và càng ngày càng giảm. Nếu dịch có màu vàng đặc, tiết ra mỗi ngày thì mẹ cần  lo lắng và nên tiến hành kiểm tra là vừa.

Cách chăm sóc vết mổ sau sinh bị sưng

Phương pháp sinh mổ sẽ khiến mẹ chịu nhiều cơn đau hơn trong quá trình hồi phục. Trong thời gian này, bên cạnh việc chăm sóc trẻ sơ sinh thì mẹ cũng nên quan tâm việc chăm sóc vết mổ để phòng tránh nguy cơ dẫn đến sẹo hoặc biến chứng.

 • Vệ sinh vết mổ thật sạch sẽ sau khi tắm xong và lau khô bằng khăn mềm
 • Vệ sinh vết mổ bằng nước muối sinh lý hoặc nước ấm để giảm đau và giúp sát trùng vết thương.
 • Sau khi vệ sinh vết mổ sau sinh nên để cho vết thương khô hẳn rồi với sử dụng băng gạc.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, tránh cọ xát vết mổ
 • Đi lại nhẹ nhàng quanh nhà để kích thích các mô phát triển
 • Khi cho con bú, mẹ nên nằm ở tư thế nghiêng và kê gối dưới bụng để giảm áp lực.
 • Thực hiện mát – xa quanh vùng bụng để đẩy nhanh quá trình hồi phục.
me-nen-xu-tri-the-nao-khi-vet-mo-sau-sinh-bi-sung

Cần giữ cho vết mổ sau sinh khô ráo để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập

Những điều cần tránh khi chăm sóc vết mổ sau sinh

 • Trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh, sản phụ cần hạn chế tối đa tiếp xúc với nơi đông người để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn.
 • Tránh bị cảm vì khi bị cảm sức đề kháng yếu sẽ khiến vết mổ sau sinh lâu lành và dễ nhiễm trùng hơn.
 • Không nên làm việc nặng, làm việc nhà sớm khi vết mổ chưa lành hẳn.
 • Không nên nằm một chỗ quá lâu sẽ khiến sản dịch sẽ bị ứ lại trong lòng tử cung gây viễm nhiễm khiến vết mổ sau sinh bị sưng.
 • Để vết mổ hồi phục an toàn, sản phụ không được sử dụng tùy tiện thuốc bôi, thuốc là liền sẹo khi chưa hỏi qua ý kiến bác sĩ

Conlatatca.vn

15:04:16 12/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.