Mẹ nên cắt tóc máu cho bé khi nào để con có mái tóc dày và đẹp?

07:01:15 20/01/2019
1

Thực tế tóc máu có cấu trúc tương tự với tóc bình thường nhưng khác ở chỗ tóc máu xuất hiện khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ cho đến khi bé chào đời. Nhiều mẹ hiện nay vẫn luôn thắc mắc liệu nên cắt tóc máu cho bé khi nào để con có mái tóc khỏe đẹp, phát triển thể chất tốt? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Ngay từ khi còn là thai nhi, tóc máu đã có vai trò bảo vệ vùng thóp còn non nớt và giữ ấm phần đầu cho trẻ. Thông thường, tóc máu sẽ rụng dần trong khoảng 1 năm đầu đời, chính vì thế việc mẹ cắt tóc máu cho bé khi nào đến nay vẫn chưa có câu trả lời nhất định.

Cắt tóc máu cho bé khi nào thì tốt?

Mặc dù vẫn chưa có câu trả lời chính xác về việc cắt tóc máu cho bé khi nào thì tốt nhưng các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là việc làm không an toàn. Nhất là đối với những trẻ dưới 1 tuổi, phần thóp của con rất non yếu nên sẽ cần đến sự bảo vệ của lớp tóc. Cắt tóc máu cho con sớm không những có thể sơ xuất gây tổn thương da đầu con mà còn làm mỏng đi “lớp bảo vệ” và giữ ấm cho thóp.

Trên 1 tuổi bé đã cứng cáp hơn nên bố mẹ có thể yên tâm cắt tóc cho bé, nếu mẹ không cắt cũng không ảnh hưởng gì vì thực tế tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên. Đối với những trường hợp tóc trẻ quá dày và quá rậm khiến con ngứa ngáy, da đầu bị nổi mẩn thì mới nên tỉa tóc bớt cho trẻ.

mẹ nên cắt tóc máu cho bé khi nào để con phát triển tốt

Cắt tóc máu cho bé khi nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ cứng cáp của bé

Tóc trẻ nhiều hay ít, rụng sớm hay muộn, cắt tóc máu cho bé khi nào là tốt đều chịu tác động di truyền từ bố mẹ. Chính vì vậy, mẹ hãy yên tâm vì chọn thời điểm cắt tóc máu cho trẻ thực chất chỉ là quan niệm dân gian lâu đời,  chỉ có gene thì không bao giờ có thể thay đổi dù mẹ cắt tóc máu cho con sớm hay muộn.

Quan niệm cắt tóc máu của người Việt

Có rất nhiều quan niệm dân gian được lưu truyền lại để thế hệ sau chăm sóc con cái, tuy nhiên bố mẹ hiện đại cần biết cách chọn lọc vì không hẳn cách nào cũng có thể áp dụng với con. Thực tế, cắt tóc máu được ôm bà ta xem như phong tục “đốt vía” cho trẻ. Cắt tóc máu là thể hiện trẻ đã chấm dứt thời kỳ trong bào thai, bắt đầu quá trình phát triển thành cá thể độc lập.

Có người chọn ngày đầy tháng để cắt là do người Việt có cách tính tuổi theo Âm lịch, thời gian 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ được coi là một đời sống. Việc cắt tóc máu chứng tỏ em bé đã chính thức trở thành một thành viên trong gia đình, hòa nhập vào mới, chấm dứt thời kỳ còn hoài thai trong bụng mẹ.

mẹ nên cắt tóc máu cho bé khi nào để con mọc nhiều tóc

Tóc máu của bé có tác dụng bảo vệ thóp của trẻ trong suốt những năm đầu đời

Cũng có những mẹ đợi bé được 6 tháng hoặc đủ 1 tuổi mới cắt tóc máu. Thế nên ở mỗi nhà sẽ có một lựa chọn khác nhau với mong muốn trẻ sẽ nhận được nhiều may mắn, hơn hết là con sẽ có một mái tóc đẹp trong tương lai. Sau khi cắt tóc máu xong, các gia đình thường được gói lại trong một túi vải, người nhà sẽ đem thả xuống sông, suối… để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con.

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có ảnh hưởng đến bé không?

Bên cạnh câu hỏi cắt tóc máu cho bé khi nào là tốt, có không ít mẹ hiện đại băn khoăn về việc cắt tóc máu liệu có giúp mái tóc con đẹp và nhiều hơn hay không. Theo nguyên lý tự nhiên, tóc là mô mọc từ nang lông dưới da đầu và những gì “can thiệp” trên bề mặt tóc đương nhiên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của nó. Thế nên chuyện mái tóc của trẻ sơ sinh mọc nhiều hay ít, đen hay nâu, xoăn hay thẳng đều phụ thuộc vào gene của bố mẹ.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự mọc tóc của trẻ sơ sinh chính là nguồn dinh dưỡng con nhận được. Trong thời gian bú mẹ, sữa mẹ có nhiều canxi và protein cùng một số khoáng chất thúc đẩy mô tóc sẽ giúp con có mái tóc, các mô lông phát triển và trong thời gian trẻ ăn dặm cũng thế. Nhưng nói tóm lại rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chỉ khiến mái tóc con mọc đều hơn và “thẩm mỹ” hơn chứ không hề ảnh hưởng đến chất tóc và số lượng tóc.

cắt tóc máu cho bé khi nào

Hãy chọn thời điểm con cứng cáp để cắt tóc cho con mẹ nhé!

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ

  • Bố mẹ không nên cắt tóc cho con khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi.
  • Nếu trẻ bị sốt, cảm lạnh cũng không nên cắt tóc cho trẻ.
  • Cần cắt tóc cho bé càng nhanh càng tốt và không nên dùng dao cạo lên da bé.
  • Tuyệt đối không cắt tóc khi con đang ngủ vì có thể gây tổn thương bé.
  • Sau khi cắt bố mẹ nên tắm nước ấm cho bé để con không bị cảm.

Hi vọng bài viết trên đã giúp mẹ biết được nên cắt tóc máu cho bé khi nào thì tốt. Mọi bước phát triển của con đều cần đến sự can thiệp của bố mẹ, vì thế hãy đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho con yêu mẹ nhé. Chúc bé của mẹ sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện!

Conlatatca.vn

07:01:15 20/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.