Mẹ làm gì để nhanh hết sản dịch sau sinh?

16:05:35 07/05/2018
1

Ra sản dịch hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể mẹ sau sinh và. Thời gian ra sản dịch bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Vậy mẹ cần làm gì để nhanh hết sản dịch đây?

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì mẹ vẫn có sản dịch, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Thời gian ra sản dịch bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có người thì nhanh, có người thì chậm. Vậy mẹ cần làm gì để nhanh hết sản dịch đây? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mẹ đã biết gì về sản dịch sau sinh?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng âm đạo tiết ra một chất dịch nhầy, có thể kèm theo máu, vi khuẩn và các mảng mô hoại tử bong ra từ lớp niêm mạc của tử cung.

Hiện tượng ra sản dịch sau sinh là điều hết sức bình thường ở phụ nữ sau sinh, cả sinh thường lẫn sinh mổ. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài khoảng 2 – 6 tuần, tùy vào cơ địa của từng người. Vào mỗi giai đoạn khác nhau trong chu kỳ này thì sản dịch lại có những đặc điểm khác nhau:

  • Trong 3 ngày đầu sau sinh: sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng.
  • Tiếp theo từ 7- 10 ngày sau sinh: trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.

Đa số mẹ sau sinh sẽ hết sản dịch trong vòng 20 ngày, nếu lâu thì kéo dài đến 45 ngày. Tuy nhiên, nếu qua thời gian này mà mẹ vẫn chưa hết, sản dịch vẫn ra nhiều kèm theo các dấu hiệu lạ như có mùi hôi, lẫn máu, mẹ bị sốt, đau bụng dưới…thì rất có khả năng mẹ đã bị nhiễm trùng, dẫn đến các biến chứng như băng huyết, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, một vài trường hợp các mẹ còn bị tắc sản dịch. Đây là hiện tượng sản dịch bị ứ lại trong tử cung không thể thoát ra ngoài. Trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chứng rối loạn đông máu, chảy máu không cầm được, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy nếu thấy các dấu hiệu trên thì mẹ nên đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời.

me-can-lam-gi-de-nhanh-het-san-dich

Đa số mẹ sau sinh sẽ hết sản dịch trong vòng 20 ngày, nếu lâu thì kéo dài đến 45 ngày

Mẹ cần làm gì để nhanh hết sản dịch?

Vận động nhẹ nhàng thường xuyên

Sau sinh dù là sinh mổ hay sinh thường mẹ cũng phải cố gắng vận động nhẹ nhàng, chỉ cần không nằm một chỗ quá lâu là được. Việc này sẽ giúp kích thích cổ tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nằm sấp khoảng 20 – 30 phút/ngày để giúp quá trình ra sản dịch nhanh hơn.

Sau sinh thường, nhiều mẹ thường hay nằm khép chân sát vào nhau vì nghĩ rằng sẽ giúp vùng kín thu hẹp lại. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến cho sản dịch không thể thoát được ra ngoài, dẫn dến hiện tượng tắc sản dịch và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đậu phụ + trứng gà + đường trắng

Đây là món ăn có tác dụng đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn được nhiều mẹ sau sinh áp dụng và có hiệu quả. Mẹ chuẩn bị 2 miếng đậu phụ, 2 quả trứng gà và một ít đường trắng rồi nấu canh như bình thường.

Nên ăn nóng vào lúc sáng sớm khi đang đói bụng. Mỗi ngày ăn một lần và liên tục khoảng 4 ngày thì sản dịch sẽ ra hết.

Rau ngót

Dùng rau ngót để trị sản dịch sau sinh là phương pháp rất thông dụng. Trong rau ngót có chứa các thành phần giúp kích thích cổ tử cung co bóp mạnh hơn, từ đó sản dịch sẽ tống ra ngoài nhanh hơn bình thường.

Với rau ngót, mẹ có thể chế biến với nhiều cách như xay nhuyễn lá ngót, bỏ bã rồi lọc lấy nước uống. Hoặc nếu mẹ không thể uống được thì có thể dùng lá rau ngót để nấu canh ăn cũng rất tốt. Đặc biệt, ngoài việc giúp tống hết sản dịch ra ngoài, rau ngót còn có công dụng trị sót nhau thai rất hiệu quả.

me-can-lam-gi-de-nhanh-het-san-dich

Rau ngót giúp đẩy sản dịch ra khỏi cơ thể mẹ nhanh hơn

Chè vằng

Nhiều mẹ sau sinh biết đến chè vằng như một loại thức uống lợi sữa rất tốt. Nhưng không chỉ vậy, chè vằng còn có tác dụng giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Mỗi ngày, mẹ dùng khoảng 30g chè vằng nấu với nước rồi dùng. Uống khi còn nóng và cứ liên tục trong một tuần mẹ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Conlatatca.vn

16:05:35 07/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.