Mẹ kiêng ăn gì sau sinh mổ để không ảnh hưởng đến mùi vị sữa?

14:04:59 20/04/2018

Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần nhiều thời gian để phục hồi. Do đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là rất cần thiết vào lúc này. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý kiêng cữ một số món trong thực đơn của mình. Vậy mẹ kiêng ăn gì sau sinh mổ? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Mẹ kiêng ăn gì sau sinh mổ?

Cà phê

me-kieng-an-gi-sau-sinh-mo-de-khong-anh-huong-den-mui-vi-sua

Cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu và mẹ sau sinh

Hẳn là ai cũng biết cà phê có chứa nhiều cafein gây nguy hiểm cho mẹ sau sinh mổ. Thậm chí loại thức uống này cũng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh vì con yêu hấp thu chất dinh dưỡng chủ yếu qua sữa mẹ. Bên cạnh đó, một số bé rất nhạy cảm với đồ uống mà mẹ uống vào nên rất dễ bị đầy bụng, tiêu chảy.

Món khó tiêu, nhiều gia vị

Những món khó tiêu, nhiều gia vị thường gây cảm giác đầy hơi, khó chịu cho người mẹ. Vì thế, tốt hơn hết mẹ không nên nghĩ tới việc ăn chúng.

Bánh mì kẹp thịt

me-kieng-an-gi-sau-sinh-mo-de-khong-anh-huong-den-mui-vi-sua

Bánh mì kẹp thịt có thể gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ sau sinh mổ

Món bánh mì kẹp thịt thường mang lại cảm giác ngon miệng với những người yêu thích thức ăn nhanh. Lượng tinh bột, thịt và rau trong bánh mì đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho một người bình thường. Thế nhưng đây lại là món không tốt cho mẹ sinh mổ vì nó chứa quá nhiều thịt chế biến sẵn và nước xốt có thể gây rối loạn tiêu hóa cho mẹ sau sinh.

Ớt

Ngày nay, ớt là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi ăn của nhiều người. Đối với những người bình thường, ớt mang lại khá nhiều lợi ích như chống bệnh tiếu đường, ung thư dạ dày, giảm đau. Tuy nhiên, đối với những bà mẹ sinh mổ và trẻ bú mẹ thì chúng sẽ gây ra cảm giác nóng và khó chịu.

Tỏi

me-kieng-an-gi-sau-sinh-mo-de-khong-anh-huong-den-mui-vi-sua

Tỏi gây kích ứng dạ dày, táo bón hay trầm trọng hơn là khả năng phục hồi của bà mẹ sau mổ đẻ

Tương tự như ớt, tỏi cũng được xem là một trong những loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ, bạn không nên ăn những thức ăn được chế biến chung với tỏi vì chúng có thể gây kích ứng dạ dày, táo bón hay trầm trọng hơn là khả năng phục hồi của bà mẹ sau mổ đẻ.

Trứng

Trứng lành tính nhưng mẹ chỉ nên dùng trong thời kì mang thai và bé dùng khi đã biết ăn dặm. Còn khi mẹ mới sinh mổ thì không nên ăn trứng quá nhiều vì trứng gây đầy hơi cho em bé, bà mẹ và khiến vết mổ đẻ đau lâu hơn.

Mẹ sau sinh mổ nên bổ sung những thực phẩm nào?

Thịt bò

me-kieng-an-gi-sau-sinh-mo-de-khong-anh-huong-den-mui-vi-sua

Thịt bò giúp hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh

Nhiều bà mẹ e ngại ăn thịt bò sau sinh mổ vì sợ vết thương bị lồi, mủ hay sưng ngứa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại nhé! Thịt bò chứa hàm lượng chất sắt khá cao nên giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh, mệt mỏi và chóng mặt..

Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại rau được nhiều bà mẹ sau lựa chọn nhất là mẹ sau sinh mổ. Lá rau ngót chứa nhiều vitamin A, B và canxi giúp mẹ tăng lượng sữa và hạn chế tình trạng viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.

Chè mè đen

me-kieng-an-gi-sau-sinh-mo-de-khong-anh-huong-den-mui-vi-sua

Chè mè đen có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh

Mè đen có tác dụng chữa bệnh và tăng cường chất dinh dưỡng với mọi người nhất là mẹ sau sinh. Ăn chè mè đen sau sinh có công dụng lợi sữa, hạn chế tình trạng nhuận tràng, táo bón, ít sữa.

Chuối

Chuối giàu sắt và kali, hỗ trợ cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa làm việc tốt. Bên cạnh đó, chất sắt có trong chuối cũng giúp cơ thể tạo thêm hồng cầu, bù vào lượng máu mẹ mới mất sau sinh. Do đó, mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt vào thực đơn của mình ngay nhé!

Conlatatca.vn

14:04:59 20/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.