Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con hay không?

10:11:05 19/11/2018

Thời điểm cai sữa cho trẻ thích hợp là khi bé chập chững biết đi, biết nói bập bẹ và có thể ăn được thực phẩm mềm. Vậy nếu mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con sớm hơn hay không? Cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm về cách cai sữa cho bé mẹ nhé.

Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con?

Mẹ nên xác định nếu con vẫn chưa đủ 12 tháng tuổi thì không nên cho con cai sữa vì sẽ khiến con suy giảm đề kháng và không nhận được nguồn dưỡng chất đặc trưng của sữa mẹ.

Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không khi nhiều chị em cho rằng sau 6 tháng, sữa mẹ sẽ “mất chất” nên bé không cần uống sữa mẹ nữa. Tuy nhiên, sữa mẹ ít trong thời điểm nào thì vẫn luôn có đủ protein, chất béo và các yếu tố dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu.

Nếu bé vẫn chưa đủ 12 tháng tuổi nhưng sữa mẹ đã ít thì hãy cố gắng cho con bú tiếp, hút sữa và ăn uống đầy đủ hơn. Mẹ có thể dùng thêm thực phẩm lợi sữa để sữa về nhiều hơn chứ không nên cho con dùng sữa công thức quá sớm bởi nếu không hợp con có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón. Đừng tận dụng thời gian này để bắt con cai sữa mà nên cho con ăn dặm bằng cháo, bột xen kẽ với sữa mẹ để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con yêu mẹ nhé.

mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con, nên cai sữa cho con khi nào

Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm

Làm thế nào để cai sữa cho con dễ dàng?

Không có thời điểm cố định để cai sữa cho bé và chỉ nên cai sữa khi mẹ nhận thấy bé đã sẵn sàng. Cai sữa trong thời gian con chưa phát triển cứng cáp sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé sẽ càng tồi tệ hơn về sau và rất dễ gây nên hiện tượng trẻ biếng ăn, còi xương.

Việc từ bỏ thói quen ti mẹ sẽ rất khó chịu đối với bé nên mẹ hãy kiên nhẫn trước tình trạng con quấy khóc thường xuyên. Mất khoảng một thời gian để con thấy thích nghi với điều này nên mẹ hãy giảm lượng sữa dần mỗi ngày và không nên cắt cữ sữa đột ngột.

Con có thể bị sốc hoặc biếng ăn và mẹ cũng sẽ đối mặt với nhiều vấn đề như tắc tia sữa, viêm đầu vú, áp-xe vú… Vì thế, hãy thật bình tĩnh đối mặt với những vấn đề này và tìm đến bác sĩ chuyên môn nếu có quá nhiều vấn đề rắc rối xảy ra.

Trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang cho bé bú bình, hãy nhờ đến sự chăm sóc của bố hoặc người thân. Vào lúc bé ăn no, không còn cảm giác muốn bú thì mẹ nên ở gần bé để con cảm giác vẫn được mẹ yêu thương, gần gũi.

nếu mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con

Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không còn phụ thuộc vào việc con đã biết ăn dặm hay chưa

Với các bé trên 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm sẽ là cơ hội tốt để mẹ cắt bớt cữ sữa của bé. Cho con ăn dặm từ ít đến nhiều, khi bé đã biết ăn nhiều món thì nên đổi món thường xuyên, mỗi bữa ăn một món để bé không bị ngán

Trên 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày, giảm khẩu phần sữa và cho bé ăn thêm trái cây tán nhuyễn, uống nước trái cây, ăn sữa chua, váng sữa, phô mai…

Sau 9 tháng tuổi thì bé cần ăn 3 bữa/ngày, uống ít nhất 600 ml sữa mỗi ngày và mẹ nên bổ sung vitamin D 400 – 1000 đơn vị/ ngày liên tục cho đến khi trẻ biết đi.

Lưu ý trước khi cai sữa cho bé

  • Mẹ không nên cai sữa khi trẻ bị ốm vì việc phải thích nghi với thay đổi mới sẽ khiến trẻ biếng ăn, bé suy dinh dưỡng và dẫn đến còi xương.
  • Mẹ cũng không nên cai sữa cho con vào trời nắng nóng hoặc vào lúc giao mùa, dễ phát sinh các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến trẻ.
  • Khi mẹ thực hiện cai sữa cũng cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.
người mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con không nhỉ

Mẹ nên cai sữa cho con khi bé đã đủ cứng cáp và sẵn sàng ăn dặm

Đừng quá nôn nóng cai sữa cho con, giai đoạn này có thể mất từ vài tuần cho đến một tháng để bé làm quen với cuộc sống không ti mẹ. Vì thế, các mẹ hãy thật kiên trì và dành nhiều thời gian hơn cho con để bé không cảm thấy mình bị mẹ bỏ rơi nhé!

Conlatatca.vn

10:11:05 19/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.