Mẹ hết lo con “ăn chưa vào đã trào ra” với cách cho bé bú bình không bị sặc dưới đây!

15:01:43 07/01/2019

Làm sao để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh sặc sữa và nôn trớ khi bú, đặc biệt là khi bú bình? Vậy thì các mẹ hãy nhanh tay “bỏ túi” ngay cách cho bé bú bình không bị sặc trong bài viết dưới đây của Conlatatca nhé!

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh không tránh khỏi triệu chứng trào ngược, sặc sữa khi trẻ ăn hay bú quá no. Với cách cho trẻ bú bình không bị sặc dưới đây, mẹ sẽ ngăn chặn được tình trạng con “ăn chưa vào đã trào ra hết”.

Cách cho trẻ bú bình không bị sặc

Điều đầu tiên để cho bé bú bình đúng cách là tạo một tư thế cho bé bú thoải mái. Theo các chuyên gia, mẹ nên bế bé trong lòng theo tư thế dốc, giữ phần đầu trẻ luôn cao hơn so với phần thân từ cổ trở xuống. Tư thế này sẽ giúp sữa từ tốn xuống hệ tiêu hóa và khó gây trào ngược ở trẻ. Mẹ không nên cho con bú khi đang nằm dù nằm nghiêng hay nằm ngửa vì trẻ có thể bị nuốt vào quá nhiều hơi, dễ khiến trẻ bị đầy hơi và khó tiêu.

Mẹ hãy giữ phần đầu trẻ để trẻ có thể thở và mút sữa theo nhu cầu, không nên đút bình sữa trực tiếp vào miệng trẻ mà nên đặt đầu ti lên môi bé để con tự giác há miệng và tự mút núm vú.

Ngoài ra, để thực hiện cách cho bé bú bình không bị sặc, mẹ không nên cho bú khi bé quấy khóc hoặc ngừng ngay nếu trẻ bị sặc sữa, nhè núm ti khỏi miệng.

Cách cho bé bú bình không bị sặc mẹ nên biết

Khi cho trẻ bú bình, mẹ cần có tư thế thích hợp để con tiêu hóa tốt nhất

Vỗ ợ hơi sau khi cho bé bú

Trẻ bị đầy hơi là tiền đề của tình trạng sặc sữa và nôn trớ khi con không thể tiêu hóa lượng sữa mình vừa hấp thu. Khi cho con bú, mẹ cần dừng lại một chút để vỗ ợ hơi giúp bé, đặc biệt nếu bạn thấy con đang bú mà trở nên khó chịu hay quấy khóc.

Khi mẹ thấy trẻ bú no thì không nên để bé nằm ngay mà hãy bế con thẳng lưng, áp đầu con vào ngực bố mẹ, mặt tựa vào hõm vai bố hoặc mẹ và vỗ nhẹ lưng con đến khi nghe tiếng con ợ hơi. Ợ hơi là biểu hiện cho thấy dạ dày con đã bắt đầu hoạt động, lúc này có thể bé sẽ trớ ra một ít sữa nhưng mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ khi con trớ ra quá nhiều hoặc nôn thành vòi rồng thì mới cần vệ sinh và cho con bú tiếp tục nếu bé vẫn còn đói.

Sau khi con đã ợ hơi, mẹ hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa thì mới có thể cho con ngủ. Trong lúc đợi bé tiêu hóa, mẹ và bố không nên chơi đùa mạnh tay với bé, không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với trẻ.

Khi cho bé ngủ sau bú, mẹ kê gối hơi cao khoảng 15 phút trước khi bỏ gối ra và để con nằm các tư thế khác.

vỗ nhẹ lưng sau khi cho con bú cũng là cách cho bé bú bình không bị sặc

Vỗ lưng giúp con ợ hơi cũng là cách cho bé bú bình không bị sặc mà nhiều mẹ áp dụng

Một lưu ý khi thực hiện cách cho bé bú bình không bị sặc là kiểm soát lượng sữa, kiểm tra núm bình có quá to hay không bằng ngón trỏ và ngón giữa của mẹ nhằm ngăn chặn khả năng trẻ sơ sinh nôn trớ và sặc sữa do lượng sữa chảy vào miệng trẻ quá nhiều và quá nhanh.

Cách phòng tránh sặc sữa ở trẻ theo lời khuyên bác sĩ

Cho bé bú bình đúng cách không những giúp con nhận được hoàn toàn dưỡng chất có trong sữa, mà còn giảm rủi ro xảy ra các vấn đề về ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con. Cụ thể mẹ cần lưu ý những việc sau:

  • Mẹ không nên tạo thói quen vừa bú vừa ngủ cho bé.
  • Tuyệt đối không cười đùa với trẻ khi đang bú sẽ làm bé bị sặc sữa vì cười.
  • Mẹ chú ý hạn chế gập cổ hoặc ngửa cổ trẻ quá sẽ gây khó nuốt, sữa dễ lên mũi.
  • Cho bé bú từ tốn, không được gấp rút hay vội vàng, đặc biệt là đối với những trẻ còn yếu, trẻ sinh non tháng.
Cách cho bé bú bình không bị sặc, nôn ọe

Biết cách cho bé bú bình không bị sặc sữa sẽ giúp mẹ đối phó với tình trạng con nôn trớ

  • Nếu cho bé bú đêm, mẹ cũng nên ngồi dậy ngay ngắn, bế trẻ lên bằng hai tay, đặt trẻ ở tư thế thoải mái chứ không nên vừa nằm vừa cho bé bú.
  • Cách cho bé bú bình không bị sặc là nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, cách này sẽ giúp bé không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.
  • Nếu mẹ phải dùng thìa đút sữa cho bé thì hãy đổ từ từ, khi trẻ nuốt hết mới đổ thìa khác, vội vàng sẽ làm sữa tràn vào mũi bé rất nguy hiểm.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ khắc phục được những sai sót khi cho bé bú bình, biết cách thao tác sẽ hạn chế được tình trạng sặc sữa xảy ra ở bé. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh, mau lớn nhé!

Conlatatca.vn

15:01:43 07/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.